TERRI WU

Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang đề nghị kiểm soát chặt chẽ hơn việc mua đất của các cá nhân hay tổ chức ngoại quốc bằng cách bổ sung thêm tám cơ sở quân sự vào danh sách đánh giá rủi ro an ninh quốc gia.

Việc bổ sung này mở rộng thẩm quyền của Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS), một ủy ban liên bang đánh giá các nguy cơ an ninh quốc gia từ việc mua lại của các cá nhân, tổ chức ngoại quốc. Sau khi hoàn tất, mọi giao dịch mua hoặc cho thuê địa ốc không có ngoại lệ trong bán kính 100 dặm (160km) gần các địa điểm bổ sung này sẽ được xem là một “giao dịch thuộc thẩm quyền” của CFIUS, theo thông báo trên Sổ Bộ Liên Bang (Federal Register) được đăng hôm 04/05 và dự kiến ​​công bố hôm 05/05.

Đề nghị liên bang mới nhất này được đưa ra khi quyền sở hữu đất đai của Mỹ nằm trong tay các đối thủ ngoại quốc – đặc biệt là Trung Quốc – ngày càng gây lo ngại cho chính quyền các tiểu bang và công chúng nói chung. Các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo như Florida, Texas, Virginia và South Dakota đã thực hiện các nỗ lực lập pháp cấp tiểu bang nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn việc mua đất của các cá nhân, tổ chức ngoại quốc.

Ngoài ra, một số địa điểm bổ sung được đề nghị kể trên có liên quan đến các trường hợp nổi tiếng đã thu hút sự quan tâm của cả nước.

Đơn cử, vào mùa thu năm 2021, một công ty Trung Quốc đã mua 370 mẫu đất nông nghiệp thông qua công ty con Phụ Phong USA (Fufeng USA) để xây dựng một nhà máy xay bắp ở Grand Fork, North Dakota.

Vùng đất này cách Căn cứ Không quân Grand Forks chưa đến 15 dặm (24km) – nơi có các drone, vệ tinh, và công nghệ giám sát nhạy cảm – đồng thời là một trong tám địa điểm bổ sung được đề nghị. Hồi tháng 12/2022, CFIUS đã xác định rằng việc bán đất cho dự án Phụ Phong “không phải là một ‘giao dịch nằm trong phạm vi thẩm quyền’ của ủy ban này.

Dự án được tiến hành cho đến cuối tháng Một, Bộ Không quân tuyên bố rằng binh chủng này có một quan điểm “rõ ràng” rằng “dự án được đề nghị đó là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia cả về nguy cơ ngắn hạn và trường kỳ, có tác động đáng kể đến các hoạt động của chúng tôi trong khu vực này.”

CFIUS hiện có một danh mục hơn 200 địa điểm quân sự mà xung quanh đó các giao dịch mua hoặc cho thuê địa ốc không bị loại trừ được xem là các giao dịch thuộc thẩm quyền của họ. Theo định nghĩa của Bộ Quốc phòng, khoảng cách được tính thuộc thẩm quyền của CFIUS có thể là bán kính một dặm, bán kính 100 dặm, hoặc ranh giới lãnh thổ. Và các giao dịch trong khu vực đô thị hóa hoặc nhà ở dành cho một gia đình có thể được xem là các trường hợp ngoại lệ.

Tám bổ sung được đề nghị cho “phạm vi mở rộng” hoặc phạm vi bao phủ bán kính 100 dặm, là Nhà máy Không quân 42 ở Palmdale, California; Căn cứ Không quân Dyess ở Abilene, Texas; Căn cứ Không quân Ellsworth ở Box Elder, South Dakota; Căn cứ Không quân Grand Forks ở Grand Forks, North Dakota; Trụ sở Lực lượng Liên quân Vệ binh Quốc gia Iowa ở Des Moines, Iowa; Căn cứ Không quân Lackland ở San Antonio, Texas; Căn cứ Không quân Laughlin ở Del Rio, Texas; và Căn cứ Không quân Luke ở Glendale, Arizona.

Căn cứ Không quân Laughlin, trong số các cơ sở quân sự bổ sung, có liên quan đến một sự kiện gây sự chú ý khác.

Hồi năm 2016, một tỷ phú và cựu quan chức quân đội Trung Quốc Tôn Quảng Tín (Sun Guangxin), đã mua khoảng 140,000 mẫu đất nông nghiệp ở Quận Val Verde, Texas và lên kế hoạch xây dựng một trang trại gió trên khu đất. Khi cộng đồng lưu ý rằng dự án phong năng được đề xướng này sẽ cho phép chủ sở hữu Trung Quốc tiếp cận với lưới điện của Texas và khu đất đó nằm gần Căn cứ Không quân Laughlin, nơi huấn luyện các phi công quân sự, thì điều đó đã làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia.

Tháng 06/2020, CFIUS đã cho phép dự án trang trại gió của ông Tôn Quảng Tín với điều kiện thỏa thuận giảm thiểu nguy cơ an ninh quốc gia đã đạt được với Bộ Quốc phòng hồi tháng 07/2021. Tuy nhiên, sau đó, một luật mới của Texas có hiệu lực vào tháng 06/2021 đã tạm dừng dự án. Đạo luật Bảo vệ Cơ sở hạ tầng của tiểu bang Ngôi sao Đơn độc (Lone Star) cấm các doanh nghiệp và chính quyền Texas kinh doanh với các tổ chức ngoại quốc từ Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn, và Iran nếu các giao dịch này sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp ngoại quốc quyền tiếp cận hoặc kiểm soát từ xa đối với cơ sở hạ tầng quan trọng.

Căn cứ Không quân Ellsworth ở South Dakota, một địa điểm quân sự khác trong danh sách bổ sung mới, là địa điểm đầu tiên chứa oach tạc cơ tàng hình mới đầu tiên của Quân đội Hoa Kỳ sau 34 năm, B-21 Raider. Căn cứ Không quân Dyess, trong danh sách đề nghị, cũng sẽ nhận oanh tạc cơ B-21.

Hình mẫu thiết kế của một oanh tạc cơ B-21 Raider trong nhà chứa phi cơ ở Căn cứ Không quân Ellsworth, South Dakota. (Ảnh: Đồ họa của Không quân Hoa Kỳ)
Hình mẫu thiết kế của một oanh tạc cơ B-21 Raider trong nhà chứa phi cơ ở Căn cứ Không quân Ellsworth, South Dakota. (Ảnh: Đồ họa của Không quân Hoa Kỳ)

“Thật vui mừng khi thấy chính phủ TT Biden đang đi theo đề nghị của chúng tôi để bảo vệ cơ sở hạ tầng an ninh quốc gia của chúng ta trước Trung Quốc cộng sản. Muộn còn hơn không,” Thống đốc South Dakota Kristi Noem viết trên Twitter hôm 03/05. “Tôi mong được tiếp tục làm việc với Cơ quan lập pháp South Dakota và các nhà lãnh đạo nông nghiệp để giải quyết vấn đề này.”

Quy định được đề nghị này, dự kiến ​​sẽ được công bố ngày 05/05, sẽ có hiệu lực sau thời gian 30 ngày lấy ý kiến ​​công chúng.

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn