JACK PHILLIPS

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) xác nhận hôm 11/01 rằng họ đã gia hạn tình trạng khẩn cấp liên bang liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Bộ trưởng HHS Xavier Becerra đã ban hành một tuyên bố, nói rằng “sau khi tham khảo ý kiến ​​​​của các quan chức y tế công cộng khi cần thiết,” chính phủ đã quyết định gia hạn tuyên bố khẩn cấp được ban hành lần đầu tiên vào đầu năm 2020 dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump. Nếu tính cả lần tuyên bố mới nhất này, thì tình trạng khẩn cấp liên bang đã được gia hạn khoảng chục lần kể từ đó.

Một phát ngôn viên của HHS nói với các hãng thông tấn hôm 11/01 rằng, “Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng do COVID-19 vẫn có hiệu lực và như HHS đã cam kết trước đó, chúng tôi sẽ gửi thông báo trước 60 ngày cho các tiểu bang trước khi [tình trạng này] có thể chấm dứt hoặc hết hiệu lực.”

Kể từ khi được ban hành, tuyên bố khẩn cấp này đã có một tác động đáng kể đến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ, cung cấp lá chắn bảo hiểm y tế cho hàng triệu người cùng với việc cung cấp cho các bệnh viện nhiều nguồn lực hơn và nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa hơn. Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu – bao gồm cả chính Tổng thống (TT) Joe Biden – đã phát đi tín hiệu rằng họ tin rằng đại dịch COVID-19 đã kết thúc.

Nhưng hôm 11/01, chính phủ ông Biden đã không đưa ra chỉ dấu nào về thời điểm tình trạng khẩn cấp này sẽ kết thúc.

Tòa Bạch Ốc có thể sẽ phải đối mặt với áp lực từ các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp này vì các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã báo hiệu rằng họ muốn điều tra chính phủ ông Biden về cách mà cơ quan này đã ứng phó với dịch COVID-19. Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã báo hiệu rằng, nguồn gốc của chủng virus này, vốn xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, cũng sẽ được điều tra.

Gây áp lực để chấm dứt tình trạng khẩn cấp

Hồi tháng 12/2022, khoảng hai mươi thống đốc Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi ông Biden chấm dứt tình trạng khẩn cấp về COVID-19, nói rằng biện pháp này đang làm tăng dân số được bảo hiểm theo chương trình Medicaid và khiến các tiểu bang thiệt hại hàng trăm triệu dollar.

Tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng này đang “ảnh hưởng xấu đến các tiểu bang, chủ yếu do số người được bảo hiểm theo Medicaid của chúng ta đang tăng lên một cách giả tạo… bất kể các cá nhân có tiếp tục đủ điều kiện tham gia chương trình này hay không,” họ viết. “Các tiểu bang được yêu cầu tăng phần đóng góp chi phí với chính phủ liên bang để có thể trang trải đầy đủ cho toàn bộ những người ghi danh và không thể hủy ghi danh thành viên khỏi chương trình này trừ phi họ tự nguyện.”

Tổng thống Joe Biden ký một sắc lệnh chỉ thị cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) bảo đảm quyền phá thai trong khi Phó Tổng thống Kamala Harris, Bộ trưởng HHS Xavier Becerra và Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco đứng chứng kiến tại Tòa Bạch Ốc hôm 08/07/2022. (Ảnh: Samuel Corum, AFP/Getty Images)
TT Joe Biden ký một sắc lệnh chỉ thị cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) bảo đảm quyền phá thai trong khi Phó TT Kamala Harris, Bộ trưởng HHS Xavier Becerra và Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco đứng chứng kiến tại Tòa Bạch Ốc hôm 08/07/2022. (SAMUEL CORUM, AFP/GETTY IMAGES)

“Làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, chúng tôi biết rằng một số lượng đáng kể các cá nhân đã quay trở lại với bảo hiểm do nhà tuyển dụng tài trợ hoặc đang nhận bảo hiểm thông qua thị trường cá nhân, nhưng các tiểu bang vẫn phải tính và trả tiền cho việc ghi danh Medicaid của họ trong phần chia sẻ chi phí với chính phủ liên bang. Điều này đang tiêu tốn của các tiểu bang hàng trăm triệu dollar.”

Hồi tháng Mười Một, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đã cùng tán thành một dự luật nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp liên bang, mặc dù ông Biden nói rằng ông sẽ phủ quyết nếu dự luật này đến được bàn làm việc của ông.

“Đã hơn hai năm rưỡi kể từ khi bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đầu tiên được ban hành và đã được TT Biden gia hạn hai lần kể từ tuyên bố ban đầu; lần gia hạn gần đây nhất là vào tháng Hai [năm 2022],” Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa–Kansas), người đã giới thiệu nghị quyết này của Thượng viện, cho biết trong một bài diễn văn tại Thượng viện hồi giữa tháng 11/2022.

COVID-19, theo Thống đốc Washington Jay Inslee vào tháng 10/2022, “không còn là trường hợp khẩn cấp nữa nhờ vào chích ngừa, phương pháp điều trị y tế, và những cố gắng không thể kể xiết của vô số người dân Washington kể từ khi tiểu bang này có trường hợp đầu tiên được ghi nhận trên toàn quốc vào tháng 01/2020.” Washington là tiểu bang đầu tiên báo cáo một trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 tại Hoa Kỳ vào ngày 20/01/2020.

“Hai năm qua, chúng ta đã đi được một chặng đường dài trong việc phát triển các công cụ cho phép chúng ta thích nghi và sống chung với COVID-19,” ông Inslee cho biết vào thời điểm đó. “Việc chấm dứt sắc lệnh này không có nghĩa là chúng tôi xem nhẹ dịch bệnh này hơn hay là sẽ bớt để ý hơn đến việc chủng virus này đã thay đổi cách sống của chúng ta như thế nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục các cam kết của mình đối với phúc lợi của công chúng, nhưng chỉ thông qua các công cụ khác nhau hiện phù hợp hơn với thời đại mà chúng ta đang tiến nhập vào.”

Tại California, Thống đốc Gavin Newsom, cũng là một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết tình trạng khẩn cấp của tiểu bang sẽ kết thúc ngày 28/02.

Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn