STU CVRK

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố ở Trung Quốc cộng sản khi người dân ngày càng chán nản với các lệnh phong tỏa “zero COVID” hà khắc – vẫn đang tiếp diễn của ông Tập Cận Bình – và các quy tắc độc đoán áp đặt và kiểm soát mọi khía cạnh xã hội của Trung Cộng.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới và thậm chí cả Liên Hiệp Quốc đã lên án. Nhưng chính phủ Tổng thống (TT) Biden hầu như giữ im lặng khi các cuộc biểu tình leo thang và chính quyền Bắc Kinh đã tăng cường phản ứng.

Không phải là biểu hiện tốt của “kho vũ khí nền dân chủ”. Và chẳng phải Đảng Dân Chủ đã vận động cả năm trời về vấn đề “cứu nền dân chủ của chúng ta” hay sao? Có lẽ sự im lặng của họ là nhằm mục đích “cứu toàn bộ nền dân chủ nhân dân của Trung Quốc.”

Chúng ta hãy xem xét vấn đề này.

Các cuộc biểu tình và bạo loạn

Người dân Trung Quốc đã phải chịu đựng rất nhiều thống khổ dưới chính sách “zero COVID” của Trung Cộng trong hơn hai năm với cái giá phải trả là tự do, tính mạng và công việc kinh doanh. Các cuộc biểu tình lẻ tẻ của công chúng trước Đại hội Đảng lần thứ 20 vào cuối tháng Mười, kể cả hôm 13/10 tại quận Hải Điến của Bắc Kinh, với các biểu ngữ tuyên bố các khẩu hiệu: “Không muốn xét nghiệm PCR, muốn ăn” và “Không muốn một cuộc Cách mạng văn hóa, muốn cải cách.”

Bên cạnh các biểu ngữ và các hình thức phản đối trực diện khác, người Trung Quốc đã tận dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ trải nghiệm của mình và các meme, video, hình ảnh, và áp phích thể hiện sự bất đồng nhắm vào Trung Cộng, bao gồm thông qua AirDrop của Apple, một chức năng thuận tiện cho kết nối qua mạng điện thoại để chia sẻ thông tin và tránh sự kiểm duyệt của Trung Cộng.

Theo báo cáo của Vice, một tấm áp phích được lan truyền qua AirDrop bao gồm những khẩu hiệu sau: “Phản đối chế độ độc tài, phản đối chủ nghĩa toàn trị, và phản đối chế độ chuyên chế” – tất cả đều là những ngôn từ bất hợp pháp ở Trung Quốc cộng sản. Đó là cho đến khi Apple khai triển một bản cập nhật vào đầu tháng Mười Một, giới hạn người dùng tại Trung Quốc chỉ có 10 phút để chia sẻ tệp tin với những người không có trong danh bạ – “có nghĩa là họ bị hạn chế khả năng sử dụng tính năng này để chia sẻ thông tin ngay lập tức giữa những người lạ,” theo tờ Insider. Đây là một ví dụ hoàn hảo về một tập đoàn đa quốc gia đang khuất phục trước những người cộng sản Trung Quốc!

Từ các cuộc biểu tình nhỏ lẻ và việc đăng các biểu ngữ và bích chương định kỳ, các cuộc biểu tình ở Trung Quốc đã có quy mô hơn và lan rộng hơn trong những ngày gần đây tại một số thành phố của Trung Quốc, trong đó có tại một siêu nhà máy của Foxconn ở Quảng Châu, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới.

Các cuộc biểu tình cũng bùng phát sau vụ hỏa hoạn ở Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi) khiến 10 người thiệt mạng hôm 24/11. CNN đã đăng một đoạn video cho thấy các biện pháp “zero COVID” của Trung Cộng gần như chắc chắn đã trì hoãn việc ứng phó với đám cháy đó; điều này đã khiến nhiều người Trung Quốc phẫn nộ.

Người biểu tình tập trung dọc một con phố trong cuộc tập hợp cho các nạn nhân của vụ hỏa gây thiệt mạng ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương, cũng như cuộc biểu tình phản đối các hạn chế nghiêm ngặt đối với COVID-19 của Trung Quốc, tại Bắc Kinh, hôm 28/11/2022. (Ảnh: Michael Zhang/AFP qua Getty Images)
Người biểu tình tập trung dọc một con phố trong cuộc tập hợp cho các nạn nhân của vụ hỏa gây thiệt mạng ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương, cũng như cuộc biểu tình phản đối các hạn chế nghiêm ngặt đối với COVID-19 của Trung Quốc, tại Bắc Kinh, hôm 28/11/2022. (Ảnh: Michael Zhang/AFP qua Getty Images)

Người dùng mạng xã hội và các phương tiện truyền thông phương Tây khác nhau đã đưa tin về nhiều cuộc biểu tình hơn kể từ hôm 26/11:

  • Các địa điểm xét nghiệm COVID ở Lan Châu, thủ phủ của tỉnh Cam Túc, được cho là đã bị người biểu tình phá hủy.
  • Tại Vương Phủ Tỉnh ở Bắc Kinh, những người biểu tình hô vang: “Hãy chấm dứt phong tỏa!”
  • Những người biểu tình ở Thượng Hải đã hô lớn và hát: “Chúng tôi hướng đến tự do, chứ không phải xét nghiệm virus. Chúng tôi muốn dân chủ, không phải độc tài. Đả đảo Trung Cộng.”
  • Sinh viên tham gia biểu tình tại hơn 50 trường đại học trên khắp Trung Quốc.
  • Hôm 27/11, CNN đã đăng một đoạn video về các cuộc biểu tình khắp Trung Quốc.
  • Hôm 28/11, Newsweek đã đưa tin rằng “một đoạn video về những người biểu tình ở Vũ Hán phản đối chính sách zero COVID của Trung Quốc đã lan truyền nhanh chóng” và đã có hơn 1.8 triệu lượt xem cho đến nay.

Theo một người dùng Twitter, các cuộc biểu tình giờ đây còn có một cái tên – cuộc cách mạng Giấy Trắng (White Paper revolution) – khi mọi người khắp Trung Quốc “đang giơ những tờ giấy trắng để phản đối sự kiểm duyệt của Trung Cộng.”

Trước những cuộc biểu tình dân chủ quy mô lớn đang diễn ra và dường như đang leo thang ở Trung Quốc, cộng đồng quốc tế đã có phản ứng gì?

Phản ứng của thế giới

Cho đến nay vẫn chưa có nhiều phản hồi từ các chính phủ ngoại quốc. Tuy nhiên, như One India đã đưa tin hôm 28/11, Liên Hiệp Quốc “đã kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa trong nước… và không giam giữ chỉ vì họ tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa.” Phát ngôn viên của Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Jeremy Laurence được dẫn lời nói: “Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách phản ứng với các cuộc biểu tình phù hợp với luật và tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế. Không ai nên bị giam giữ một cách tùy tiện vì đã bày tỏ ý kiến ​​của mình một cách ôn hòa.”

Nhiều nhà ngoại giao ngoại quốc đã đưa ra những tuyên bố ủng hộ thầm lặng. Tại Anh, Ngoại trưởng Anh James Cleverly đã nói với chính quyền Trung Quốc rằng hãy “chú ý” đến cuộc biểu tình. Tại Đức, đồng lãnh đạo Đảng Xanh cho rằng những cuộc biểu tình này thể hiện “tinh thần quả cảm” của nhiều người.

Các thành viên của cộng đồng người Hoa địa phương giương cao biểu ngữ trong buổi cầu nguyện ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối chính sách “zero COVID” của Bắc Kinh diễn ra trên khắp Trung Quốc, tại Melbourne, Australia, hôm 28/11/2022. (Ảnh: William West/AFP qua Getty Images)

Phản ứng của Hoa Kỳ

Phản ứng của Hoa Kỳ vẫn là im lặng. Hôm 28/11, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ được hãng truyền thông Deutsche Welle dẫn lời nói rằng, “Chúng tôi từ lâu đã nói rằng mọi người đều có quyền biểu tình một cách ôn hòa, ở đây tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.”

Thông điệp trung lập từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc hôm 28/11 chỉ truyền đạt một lời khuyên về an toàn cho công dân Hoa Kỳ tại Trung Quốc: “Chúng tôi khuyến khích tất cả công dân Hoa Kỳ dự trữ thuốc, nước đóng chai và thực phẩm đủ dùng trong 14 ngày cho chính quý vị và bất kỳ thành viên nào trong gia đình của quý vị.”

Không có thông tin chính thức nào từ trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, cơ quan này đã tìm ra thời giờ để đăng thông báo truyền thông này hôm 28/11: “Chuyến công du của bà Stern, Đặc Phái viên thúc đẩy nhân quyền của những người LGBTQI+ đến Việt Nam, Philippines và Indonesia.”

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc đã tìm được thời giờ để thông báo nội dung sau đây cùng ngày: “Bản ghi nhớ của Tổng thống nhằm thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với bạo lực tình dục liên quan đến xung đột.”

Cả hai thông báo trên đều cho thấy các ưu tiên của chính phủ TT Biden khi đối mặt với các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Trung Quốc!

Và không có một lời nào từ TT Joe Biden.

Cảm nghĩ kết luận

Tôi cho rằng phản ứng thờ ơ của chính phủ TT Biden đối với các cuộc biểu tình dân chủ ở Trung Quốc chính là món quà mới nhất dành cho Trung Quốc để đền đáp lại những món thù lao trước đây của Trung Cộng, vì chính phủ TT Biden tiếp tục theo đuổi các chính sách cam kết và “cạnh tranh lành mạnh” với những người cộng sản.

Sự im lặng chính thức từ Hoa Kỳ là một món quà quý giá đối với ông Tập Cận Bình khi ông tìm cách bảo vệ “nền dân chủ toàn diện của nhân dân” – như được mô tả trong tác phẩm của nhà văn George Orwell (thể hiện tư tưởng và chính sách kiểm soát hà khắc và tàn bạo) – trước những cuộc biểu tình ngày càng tăng của người dân Trung Quốc do chính sách “zero COVID” mang đậm dấu ấn của ông Tập và sự cai trị độc đoán của Trung Cộng. Đây là một phản ứng đáng hổ thẹn từ siêu cường dân chủ duy nhất trên thế giới.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stu Cvrk đã về hưu với tư cách là một thuyền trưởng sau 30 năm phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ ở nhiều vị trí tại ngũ và dự bị khác nhau, cùng với kinh nghiệm hoạt động đáng kể ở Trung Đông và Tây Thái Bình Dương. Thông qua kiến thức và kinh nghiệm của một nhà phân tích hệ thống và nhà hải dương học, ông Cvrk tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông tiếp nhận một nền giáo dục tự do chính thống đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho các bài bình luận chính trị của ông.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn