MASOOMA HAQ VÀ KEVIN HOGAN

Ông Jonathan Alexandre, một cố vấn cao cấp của tổ chức bất vụ lợi về tố tụng quốc tế Liberty Counsel, cho biết những thay đổi đối với các quy định y tế quốc tế (IHR) năm 2005 của Liên Hiệp Quốc đã diễn ra “một cách kín đáo” vì họ biết mọi người sẽ phản đối tính vi hiến của những thay đổi này. 

Các đề nghị sửa đổi của chính phủ Tổng thống (TT) Biden đối với IHR sẽ làm tăng hơn nữa thẩm quyền của WHO trong việc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng và có quyền bác bỏ các cơ quan quản trị của Hoa Kỳ.

“Họ đã làm điều này một cách bí mật, bởi vì họ đã biết rằng tại bất kỳ thời điểm nào, nếu quý vị nói với người dân Hoa Kỳ, rằng quý vị đang nhượng lại quyền cho một cơ quan quốc tế không chịu trách nhiệm với người dân, nếu truyền thông lặp lại thông điệp đó, chắc chắn là người Mỹ sẽ không quan tâm điều này,” ông Alexandre nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với NTD News Today. “Và chúng ta không cần phải coi trọng tổ chức quốc tế (WHO) không chịu trách nhiệm với chúng ta.”

Chính phủ TT Biden đã đề nghị sửa đổi mười ba điều đối với IHR, nếu được thông qua, sẽ thay đổi các quy tắc y tế công cộng quốc tế – bao gồm cả việc mở rộng quyền hạn được trao cho Tổng giám đốc WHO để ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng, qua mặt các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

Bà Loyce Pace, Trợ lý Bộ trưởng về Các vấn đề Toàn cầu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, đã bảo vệ những sửa đổi đó trong các bình luận trước Phiên họp thứ 150 trực tuyến của Ban Điều hành tại WHO ở Geneva, Thụy Sĩ về việc chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch hồi tháng 01/2022.

“Hoa Kỳ đã dẫn đầu một quá trình toàn diện và minh bạch để xây dựng quyết định này, vì chúng tôi lưu ý rằng việc cập nhật và hiện đại hóa IHR là rất quan trọng để bảo đảm thế giới được chuẩn bị tốt hơn và có thể ứng phó với đại dịch tiếp theo,” bà Pace nói. 

The Epoch Times đã liên lạc với HHS để yêu cầu đưa thêm bình luận. 

Tuy nhiên, ông Alexandre cho biết 13 sửa đổi do chính phủ đệ trình là điều đáng xấu hổ và nguy hiểm. “Điều đáng xấu hổ là nó đến từ tổng thống của chúng ta, thực tế là ông Joe Biden đã đề nghị 13 sửa đổi này,” ông Alexandre nói.

Chính phủ TT Biden ‘kín đáo’ trao thêm quyền cho WHO
Ông Jonathan Alexandre, cố vấn cao cấp của Liberty Counsel, nói trong một cuộc phỏng vấn trên NTD News Today hôm 24/05/2022. (Ảnh chụp màn hình/NTD News)

“Điều nguy hiểm là nó đang nhượng lại quyền kiểm soát cho tổ chức chính phủ này chứ không phải là Hoa Kỳ, và phần vi hiến là họ không tuân theo bất kỳ Tuyên ngôn Nhân quyền nào của chúng ta, bất kỳ quyền tự do nào mà chính chúng ta đã cam kết,” ông nói và cho biết thêm rằng WHO là “một cơ quan không được bầu chọn, được quyết định vì bất kỳ lý do cần thiết nào [để về căn bản] đưa thế giới vào chỗ bế tắc, khiến thế giới tuân theo mệnh lệnh của nó, tùy thuộc vào mối đe dọa hoặc đại dịch nào mà nó cho là cần thiết vào thời điểm đó để phong tỏa toàn bộ thế giới.”

Trong các tuyên bố trước đây, chính phủ TT Biden đã phủ nhận rằng các sửa đổi IHR sẽ làm suy yếu chủ quyền của Hoa Kỳ.

Trong khi các quan chức trong chính phủ TT Biden nói rằng họ ủng hộ văn bản riêng, mà một số người gọi là một Hiệp ước Đại dịch, họ cũng ủng hộ việc sửa đổi IHR như một cách nhanh hơn để khắc phục “những điểm yếu trong an ninh y tế toàn cầu”.

“Các bước ngay lập tức” có thể được thực hiện bằng cách thay đổi IHR để cải thiện một số lĩnh vực nhất định, “đặc biệt là xung quanh hệ thống cảnh báo sớm, điều phối phản ứng và chia sẻ thông tin”, Ngoại trưởng Antony J. Blinken và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra viết, trong một bài báo đăng trên JAMA hôm 31/08/2021.

Ông Alexandre cho biết những sửa đổi này đem lại cho WHO, và cụ thể là tổng giám đốc của tổ chức này, quyền lực vượt trên “bất kỳ cơ quan chính phủ nào ở Hoa Kỳ… bất kỳ trách nhiệm giải trình nào mà những người này phải chịu trách nhiệm đối với các cá nhân được bầu, [và] bất kỳ quyền hạn nào được quy định trong Hiến Pháp.” 

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn