Hôm 22/07, Hoa Kỳ đã trừng phạt các quan chức chủ chốt của Đảng Cộng sản Cuba vì vi phạm nhân quyền sau các cuộc biểu tình lan rộng khắp quốc đảo này.

Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng các hành động này của chính phủ nhắm vào một quan chức cao cấp nhất của Cuba cùng một tổ chức bán quân sự được gọi là Boinas Negras “mới chỉ là bước khởi đầu”, và Hoa Kỳ “sẽ không ngừng trừng phạt những cá nhân chịu trách nhiệm cho việc đàn áp người dân Cuba.”

Trong một thông cáo báo chí kèm theo, Bộ Tài chính Hoa kỳ tuyên bố rằng họ đang trừng phạt ông Álvaro López Miera, người đứng đầu Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, cũng như lực lượng Boinas Negras – tên gọi chính thức là Lữ đoàn Đặc công Quốc gia của Bộ Nội vụ – về tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng liên quan đến các cuộc biểu tình chống chế độ bắt đầu từ hôm 11/07.

Các nhà chức trách Cuba được cho là đã bắt giữ khoảng 500 người biểu tình và các nhà hoạt động góp phần vào các cuộc biểu tình này; một số trong các cuộc biểu tình này được mô tả là lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều người biểu tình hô vang những khẩu hiệu kêu gọi lãnh đạo Cuba Miguel Díaz-Canel từ chức, trong khi đó một số người phản đối tình trạng khan hiếm hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, không có tự do và điều kiện sống ngày càng tồi tệ.

Nhà cầm quyền Cuba đã đáp trả lại các cuộc biểu tình bằng việc tiến hành các vụ bắt bớ hàng loạt, cắt quyền truy cập internet, đồng thời cử các lực lượng dân quân và bán quân sự của Đảng Cộng sản đến kiểm soát các thành phố và thị trấn.

Chính phủ TT Biden trừng phạt nhà cầm quyền cộng sản Cuba sau biểu tình: ‘Chỉ là bước khởi đầu’
Những người Cuba lưu vong tập hợp lại ủng hộ những người biểu tình ở Cuba tại Nhà hàng Versailles ở khu phố Little Havana của Miami hôm 12/07/2021. (Ảnh: Marta Lavandier/AP)

“Tôi lên án việc giam giữ hàng loạt và những phiên tòa giả mạo kết án tù oan những người dám lên tiếng để đe dọa người dân Cuba phải im lặng,” ông Biden nói.

“Hôm nay, chính phủ của tôi đang áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các phần tử của chế độ Cuba chịu trách nhiệm cho cuộc đàn áp này – [đó là] người đứng đầu quân đội Cuba và bộ phận của Bộ Nội vụ Cuba đang điều hành cuộc đàn áp – nhằm buộc họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.”

Theo Bộ Tài chính, ông López Miera và lực lượng Boinas Negras đã bị trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu, cho phép trừng phạt các cá nhân hoặc nhóm liên quan đến vi phạm nhân quyền hoặc hoạt động tham nhũng chính thức.

Hôm 22/07, TT Biden gợi ý rằng sẽ có thêm nhiều biện pháp trừng phạt và các hành động khác.

“Chúng tôi đang xem xét chính sách chuyển tiền của mình để xác định cách có thể hỗ trợ tối đa cho người dân Cuba,” ông nói.

Theo nhà hoạt động Tania Bruguera, người dân Cuba đang cảm thấy mệt mỏi với sự lạm dụng của chính phủ và phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ để được cứu tế. Bà nói rằng các quan chức Đảng Cộng sản là những kẻ đạo đức giả khi sống một cuộc sống xa hoa trong khi những người còn lại phải chịu đựng.

Bà Bruguera nói với tờ Politico vào tuần lễ từ ngày 19–25/07: “Người Cuba đang phải xếp hàng tám tiếng chỉ để có được một mẩu bánh mì. Và cùng lúc đó, tình hình nhà ở còn tồi tệ hơn. Người dân đã nói, ‘Đủ rồi.’… Họ thấy những người nắm quyền và con em của những người này đang sống một cuộc sống sung sướng. Vài tháng trước, cháu trai của Fidel Castro đã làm một video trên chiếc Mercedes Benz, khoe khoang cuộc sống của mình một cách rất ngạo mạn trong khi dân chúng thì đang chết đói.”

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn