Chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden hiện đang chuyển từ kế hoạch trả tiền cho những người nhập cư bị ly tán với các thành viên trong gia đình ở biên giới Hoa Kỳ–Mexico dưới thời chính phủ cựu TT Trump sang ủng hộ việc ân xá họ.

Các cuộc đàm phán về các khoản thanh toán giữa chính phủ và các nhóm, trong đó có Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ, được thúc đẩy bởi hy vọng giải quyết các vụ kiện chống lại chính phủ, đã tan rã hồi tháng 12/2021. Tại thời điểm đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết “chúng tôi vẫn cam kết tham gia với các nguyên đơn để mang lại công lý cho các nạn nhân của chính sách trái với đạo đức này.”

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói với NBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng chính phủ hiện muốn tất cả những người nhập cư bất hợp pháp đã ly tán được cấp tư cách pháp lý vĩnh viễn, hoặc ân xá.

Ông Mayorkas, một người được ông Biden bổ nhiệm cho biết, “Chúng tôi đang vận động Quốc hội hãy cung cấp cho những cá nhân này tư cách pháp nhân – điều mà sẽ cần có một sự thay đổi trong luật lệ. Tòa Bạch Ốc ủng hộ 100% việc này, tôi cũng vậy, và chúng tôi tiếp tục vận động mạnh mẽ cho việc này.”

Khi được hỏi về những bình luận này, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng, “Chúng tôi đứng về phía Bộ trưởng Mayorkas.”

Các đặc vụ Hoa Kỳ đã chia rẽ gần 4,000 trẻ em với cha mẹ của các em ở biên giới từ ngày 01/07/2017 đến ngày 20/01/2021, theo báo cáo tiến độ gần đây nhất từ Lực lượng Đặc nhiệm Liên ngành về Đoàn tụ Gia đình. Được thành lập theo chỉ thị của TT Biden, lực lượng đặc nhiệm này đã công bố báo cáo vào ngày 29/11/2021.

Hàng ngàn thân nhân của những trẻ em này sẽ có thể được ân xá nếu chính phủ TT Biden thành công trong việc thuyết phục Quốc hội thông qua dự luật nói trên. Hầu hết những người này là người nhập cư bất hợp pháp.

Hồi tháng 04/2021, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Quốc hội đã ban hành đạo luật cho phép trả tự do cho cha mẹ và con cái bị ly tán, đồng thời thiết lập một quy trình cho phép người ngoại quốc trở thành thường trú nhân hợp pháp.

Chính phủ TT Biden ủng hộ ân xá cho người nhập cư bất hợp pháp bị ly tán
Các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp vừa vượt biên qua Rio Grande từ Mexico gần McAllen, Texas, vào ngày 18/04/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Trong khi Chính phủ Tổng thống Biden làm việc để những đứa trẻ bị ly tán còn lại đoàn tụ với gia đình các em, dự luật của chúng tôi sẽ bảo đảm rằng những đứa trẻ bị ly tán trước đây và gia đình các em có thể xây dựng cuộc sống mới ở Hoa Kỳ, điều mà họ đã phải chịu đựng rất nhiều nỗi kinh hoàng để có được,” Dân biểu Joaquin Castro (Dân chủ–Texas), một trong những nhà bảo trợ [cho dự luật này], cho biết tại thời điểm đó.

Dự luật đã không nhận được phiếu bầu ở cả lưỡng viện.

Hạ viện và Thượng viện đều do Đảng Dân Chủ kiểm soát với đa số cách biệt sát sao.

Hành động mới của chính phủ đã hứng chịu chỉ trích từ một số người, bao gồm ông Matthew Tragesser, phát ngôn viên của Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ, một nhóm tìm cách chấm dứt nhập cư bất hợp pháp và giảm nhập cư hợp pháp.

Ông Tragesser nói với The Epoch Times trong một email rằng đề xướng ân xá “là sai lầm, xoa dịu một nhóm nhỏ các nhà hoạt động ngoài lề và không làm gì để giải quyết các yếu tố khuyến khích các gia đình đi bộ đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico và gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ.”

Ông Tragesser nói rằng hầu hết các gia đình bị ly tán là vì họ vượt biên trái phép.

Dân biểu Paul Gosar (Cộng Hòa–Arizona) nói với The Epoch Times qua email rằng, “Tổng thống Joe Biden tiếp tục tưởng thưởng cho những kẻ vi phạm pháp luật vượt biên trái phép qua biên giới phía nam của chúng ta bằng phòng khách sạn, các chuyến bay, vé xe buýt, các khoản thanh toán và giờ đây là quyền công dân. Hành động của ông ta thật đáng hổ thẹn và chỉ nhằm mục đích khuyến khích và thúc đẩy nhiều người nhập cư bất hợp pháp đến đây hơn nữa từ tháng này qua tháng khác. Joe Biden đã nhiều lần vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức và phải bị đàn hặc.”

Zachary Stieber
Thảo Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn