Emel Akan

Hôm 12/06, Tòa Bạch Ốc tuyên bố sự tồn tại của căn cứ gián điệp Trung Quốc ở Cuba không phải là diễn biến mới đây mà đã có từ thời Tổng thống (TT) Donald Trump.

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, đã xác nhận chính phủ TT Biden biết về những khả năng thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc ở Cuba và đang xem xét những hành động này một cách nghiêm túc.

“Chúng tôi sẽ không thể thảo luận quá chi tiết về các hoạt động phản gián của bản thân chúng tôi,” ông Kirby cho hay. “Như chúng tôi đã trao đổi hồi cuối tuần qua, việc Trung Quốc cố gắng đạt được những khả năng thu thập tình báo ở Cuba và, thẳng thắn mà nói, ở những nơi khác của bán cầu này, vốn không phải là một diễn tiến mới, và ngay từ ngày đầu tiên, khi chúng tôi bước vào [Tòa Bạch Ốc] , chúng tôi đã xem vấn đề này một cách nghiêm túc.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số hãng truyền thông đưa tin rằng Bắc Kinh đã điều hành một căn cứ gián điệp ở Cuba kể từ năm 2019.

Trước đây, cả Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài đều phủ nhận các tuyên bố, do hãng thông tấn The Wall Street Journal đưa tin đầu tiên, cho rằng Trung Quốc vừa đạt được một “thỏa thuận bí mật” với Cuba để xây dựng một căn cứ gián điệp.

Bản tin này trích dẫn các nguồn tin ẩn danh nói rằng Bắc Kinh đã đồng ý trả cho Cuba hàng tỷ dollar để có cơ hội xây dựng cơ sở gián điệp ở sân sau của Hoa Kỳ.

Ông Kirby tuyên bố rằng bản tin này là không chính xác nhưng không giải thích chi tiết về những gì ông cho là không chính xác.

Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố rằng chính phủ TT Trump đã không làm đủ để ngăn chặn tham vọng gia tăng thu thập thông tin tình báo ở hải ngoại của Trung Quốc.

Hôm 12/06, ông Blinken nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo cùng với Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani, rằng năm 2019 Trung Quốc đã nâng cấp các cơ sở thu thập thông tin tình báo ở Cuba.

Ông Blinken nói: “Theo đánh giá của chúng tôi, mặc dù đã biết về các căn cứ gián điệp đó và một số cố gắng giải quyết thách thức này trong chính phủ trước đây, nhưng chúng ta vẫn chưa có đủ tiến độ về vấn đề này và chúng ta cần một cách tiếp cận trực tiếp hơn.”

“Và đó chính là những gì TT Biden đã chỉ thị cho nhóm của ông ấy làm để giải quyết thách thức này.”

Ông Trump đổ lỗi cho ông Biden

Trên trương mục Truth Social của mình, ông Trump đổ lỗi cho chính phủ TT Biden về cơ sở gián điệp này ở Cuba.

“Trên thực tế, Trung Quốc đã thâu tóm Cuba,” ông viết hôm 12/06. “Dưới thời chính phủ Trump, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra!”

Ông John Ratcliffe, Giám đốc Tình báo Quốc gia dưới thời TT Trump, bác bỏ thông tin cho rằng có một cơ sở gián điệp của Trung Quốc ở Cuba dưới thời chính phủ TT Trump.

“Điều đó thật vô lý, và cũng giống như tình huống khinh khí cầu gián điệp, quý vị sẽ thấy các quan chức của chính phủ TT Trump bước ra và nói: ‘Điều đó hoàn toàn là không đúng,’” ông nói với Fox News hôm 12/06. “Đối với chính phủ TT Biden, chiến lược chính là phủ nhận cho đến khi không thể phủ nhận được nữa thì tìm cách đổ lỗi cho chính phủ TT Trump.”

Khi bị thúc ép về điều này, ông Kirby nói rằng cơ sở gián điệp này có từ thời chính phủ tiền nhiệm.

“Đây không phải là một cáo buộc. Mà đó là sự thật. Và đánh giá của chúng tôi là chính phủ tiền nhiệm chắc hẳn cũng có quyền truy cập vào thông tin tình báo đó giống như chúng tôi,” ông Kirby nói.

Hoang mang về cơ sở gián điệp

Cuối tuần qua, chính phủ TT Biden đã đưa ra những phúc đáp trái ngược nhau trước bản tin của hãng thông tấn Wall Street Journal, gây ra sự hoang mang.

Do tính chất nhạy cảm của thông tin, ông Kirby tuyên bố rằng Tòa Bạch Ốc không thể thảo luận chi tiết hơn.

“Việc đưa tin ban đầu, như chúng tôi đã nói, là không chính xác. Và chúng tôi đã làm những gì tốt nhất có thể trong thời điểm này để trở nên cởi mở nhất có thể,” ông giải thích.

“Thật đáng xấu hổ khi ai đó, hoặc một số người nào đó, bằng cách nào đó nghĩ rằng việc công bố thông tin loại này cho công chúng là hợp lý.”

Ông nói: “Như tôi đã thấy trong một số báo chí đưa tin, việc chúng tôi xuất hiện một vài ngày sau đó và cung cấp một số thông tin làm rõ không có nghĩa và cũng không nên được nhìn nhận là một kiểu thoái lui nào đó.”

Ông Kirby cũng tuyên bố rằng chính phủ TT Biden đã thực hiện các biện pháp để cố gắng giảm thiểu các rủi ro do các hoạt động của Bắc Kinh gây ra.

“Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể tiếp tục bảo vệ các bí mật quốc gia của chúng ta ở bán cầu này và hơn thế nữa và rằng chúng tôi có thể tiếp tục bảo vệ đất nước này một cách đúng mức.”

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn