Hôm 2/10, Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố một cảnh báo chính sách, cấm các đảng viên của Trung Cộng hoặc của bất kỳ đảng độc tài nào khác, có được visa định cư.

Trong cảnh báo trên, USCIS thông báo: “Nói chung, trừ khi được miễn trừ theo cách khác, bất kỳ người nào có ý định nhập cảnh, là đảng viên hoặc có liên kết với đảng cộng sản hoặc bất kỳ đảng độc tài nào khác (kể cả chi nhánh hoặc tổ chức liên kết), trong nước hoặc nước ngoài, đều không được chấp nhận [nhập cảnh] vào Hoa Kỳ”.

Cơ quan này cho biết trong một thông báo rằng những người có tư cách thành viên hoặc có mối liên hệ với đảng cộng sản hoặc bất kỳ đảng độc tài nào khác, là không thích hợp và trái với Lời tuyên thệ nhập quốc tịch Hoa Kỳ, và không thể đảm bảo “sự ủng hộ và bảo vệ đối với Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ”.

Cảnh báo chính sách không thông báo bất kỳ chính sách nhập cư mới nào, nhưng ám chỉ rằng chính phủ TT Trump có thể có hành động cứng rắn hơn trong việc thực thi các chính sách có liên quan.

USCIS đã giải thích trong Sổ tay Chính Sách của mình rằng chính sách dựa trên một loạt các đạo luật, được Nghị viện [Hoa Kỳ] thông qua giữa Thế chiến thứ nhất và những năm 1950. Những đạo luật đó quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào đã hoặc đang là thành viên hoặc có mối liên kết với đảng cộng sản hoặc của bất kỳ đảng độc tài nào khác, đều “không được phép” nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Luật pháp cho phép miễn trừ [việc áp dụng cấm nhập cảnh] đối với những người nước ngoài, mà tư cách thành viên hay sự liên đới của họ là không tự nguyện, được thực hiện khi họ dưới 16 tuổi, [hoặc] bị bắt buộc theo pháp luật, hoặc “cho các mục đích có được việc làm, được phân phối thực phẩm hoặc các vật phẩm cần thiết khác cho cuộc sống, và những nơi cần thiết cho các mục đích như vậy”.

Hơn nữa, những người nước ngoài, vốn đã chấm dứt tư cách thành viên hay sự liên đới của mình ít nhất là 5 năm trước ngày nộp đơn [xin visa], và đã “tích cực phản đối học thuyết, chương trình, nguyên tắc và hệ tư tưởng” trong 5 năm đó, cũng có thể được miễn trừ.

Là đảng cộng sản lớn nhất thế giới, các đảng viên Trung Cộng, được cho là sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chính sách mới này.

Cảnh báo chính sách được công bố khoảng 2 tuần sau khi các quan chức hải quan Hoa Kỳ từ chối nhập cảnh đối với một công dân Trung Quốc tại sân bay Detroit mặc dù ông có thị thực du lịch 10 năm đến Hoa Kỳ vào thời điểm đó. Vị luật sư mà ông ấy tham khảo ý kiến, tin rằng ông ta bị từ chối nhập cảnh là do ông ấy là một đảng viên của Trung Cộng. Visa du lịch Hoa Kỳ 10 năm của ông này đã sau đó đã bị hủy bỏ.

Vị luật sư nói rằng ông ấy đã đáp ứng tiêu chí nhập cư về các khía cạnh khác, và khuyên ông nên thoái đảng cộng sản trước khi nộp đơn.

Vào tháng 9/2020, Bộ Ngoại giao cho biết họ đã thu hồi hơn 1,000 thị thực của công dân Trung Quốc, có mối liên hệ với quân đội Trung Cộng.

Dữ liệu chính thức do Trung Cộng công bố, cho thấy có hơn 90 triệu đảng viên Trung Cộng ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi Cửu Bình về Trung Cộng, một cuốn sách trình bày chi tiết về lịch sử đàn áp của Trung Cộng, được xuất bản bằng tiếng Trung vào tháng 11/2004, thì một phong trào thoái đảng cộng sản và các tổ chức liên đới của nó, đã được khởi xướng.

Theo dữ liệu, do Trung tâm Thoái đảng [cộng sản] Toàn cầu (Global Tuidang Center), một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại New York, hơn 364 triệu người Trung Quốc đã thoái xuất Trung Cộng và các tổ chức liên quan của nó như Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc và Đội Thiếu niên Tiền phong Trung Quốc.

Trung tâm cũng cấp giấy chứng nhận cho những người đã thoái Đảng, để làm bằng chứng cho việc họ rời khỏi tổ chức này.

Theo giám đốc Trung tâm này, bà Yi Rong, các chứng nhận này được cơ quan di trú Hoa Kỳ chấp nhận rộng rãi.

Eva Fu đã đóng góp vào bản tin này.
Allen Zhong
Ánh Sao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn