Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), chính phủ TT Trump có kế hoạch mua thêm 100 triệu liều vaccine COVID-19 từ hãng Moderna.

Chính phủ TT Trump mua thêm 100 triệu liều vaccine COVID-19 của Moderna
Trụ sở của Moderna ở Cambridge, Mass., Vào ngày 8 tháng 5 năm 2020. (Ảnh Maddie Meyer / Getty Images)

Thương vụ này được HHS thông báo trong một tuyên bố hôm 11/12, sẽ nâng tổng số liều vaccine Moderna do chính phủ liên bang sở hữu lên 200 triệu, và nhiều khả năng là mua thêm 300 triệu liều.

Bộ trưởng HHS Alex Azar nêu rõ trong một tuyên bố rằng, “Việc bảo đảm 100 triệu liều khác từ Moderna vào tháng 6/2021 mở rộng hơn nữa nguồn cung cấp của chúng tôi trong danh mục vaccine của Chiến dịch Warp Speed.” 

Vaccine Moderna, có tên là mRNA-1273, đang chờ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đánh giá và chấp thuận được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, dự kiến ​​vào ngày 17/12. Một khi được chấp thuận, vaccine sẽ bắt đầu được khai triển ngay lập tức và sẽ cung cấp miễn phí cho người dân Hoa Kỳ.

Ông Azar nói: “Thương vụ cấp liên bang mới này có thể đem lại cho người dân Hoa Kỳ niềm tin vững vàng rằng chúng tôi sẽ có đủ nguồn vaccine cho tất cả người dân muốn chích vaccine vào quý 2/2021.”

Chính phủ TT Trump trước đó đã đặt hàng 100 triệu liều vaccine của Moderna. Hãng này đã bắt đầu sản xuất trong khi các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành. Vận hành song song quá trình phát triển và sản xuất là một phần của chiến lược cung cấp vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 trong thời gian kỷ lục. 

Vaccine này được đồng phát triển bởi hãng dược phẩm Moderna và các nhà khoa học từ Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID), cơ quan chính phủ Hoa Kỳ do tiến sĩ Anthony Fauci đứng đầu.

Một Ban giám sát an toàn dữ liệu độc lập giám sát quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Moderna đã xem xét dữ liệu thử nghiệm, và kết luận rằng vaccine an toàn, ngăn ngừa được bệnh trên 94% tình nguyện viên được tiêm vaccine, và nói chung được dung nạp tốt.

Moderna là hãng dược phẩm thứ hai nộp đơn lên FDA để được chấp thuận sử dụng khẩn cấp, cùng với vaccine của hai hãng Pfizer/BioNTech sắp kết thúc đợt thử nghiệm cuối cùng vào hôm 12/12.

Tướng quân đội Gustave Perna, người đứng đầu sáng kiến ​​Chiến dịch Warp Speed ​​của chính phủ TT Trump, cho biết các xe tải sẽ bắt đầu được lăn bánh vào ngày 13/12 khi các công ty vận chuyển UPS và FedEx bắt đầu phân phối vaccine Pfizer/BioNTech đến gần 150 trung tâm phân phối trên toàn quốc, các liều vaccine COVID-19 đầu tiên của liên bang sẽ bắt đầu có mặt tại các tiểu bang ngày 14/12.

Thêm khoảng 450 trung tâm phân phối sẽ nhận được vaccine này ngày 15/12 và 16/12, với khoảng 3 triệu liều dự kiến ​​sẽ được vận chuyển trên toàn quốc.

Ông Perna cho biết các cơ quan y tế sẽ quyết định ai được ưu tiên tiếp cận với vaccine trước. Vaccine được chỉ định tiêm hai liều, cách nhau khoảng ba tuần.

Chính phủ TT Trump mua thêm 100 triệu liều vaccine COVID-19 của Moderna
Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine Pfizer/BioNTech COVID-19 tại Bệnh viện Guy’s ở London, vào ngày 08/12/2020. (Ảnh: Frank Augstein / Pool qua Reuters)

Trước khi chấp thuận vaccine Pfizer-BioNTech, FDA đã đưa ra một tài liệu phân tích chi tiết với kết luận vaccine “đáp ứng các tiêu chí thành công theo quy định”.

Liên quan đến an toàn, FDA đã rà soát lại dữ liệu từ khoảng 38,000 người tham gia có độ tuổi từ 16 trở lên và  cho thấy “một hồ sơ an toàn có triển vọng, không có lo ngại đặc biệt về an toàn nào có thể cản trở việc cấp phép từ EUA, Cơ quan Ủy quyền Sử dụng khẩn cấp, theo tài liệu phân tích. 

Tuy nhiên, tài liệu phân tích đã lưu ý rằng, “Dữ liệu hiện có không đủ để đưa ra kết luận về tính an toàn của vaccine trong các nhóm dân số nhỏ như trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, và người bị suy giảm miễn dịch”.

FDA lưu ý những phản ứng thường gặp sau khi tiêm vaccine gồm phản ứng tại vị trí tiêm (81.4%), mệt mỏi (62.9%), đau đầu (55.1%), đau cơ (38.3%), lạnh (31.9%), đau khớp (23.6%), và sốt (14.2%).

Tom Ozimek
Phương Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn