Nhằm tăng tỷ lệ chích ngừa, các chính quyền địa phương ở Trung Quốc sẽ trừng phạt toàn bộ cả gia đình nếu có một thành viên từ chối chích vaccine ngừa COVID-19. 

Các quan chức từ chính quyền một số quận và thành phố cho biết họ sẽ ngừng các khoản trợ cấp và hỗ trợ y tế cho những người chưa chích ngừa. Các nhà chức trách cũng sẽ cấm những người chưa chích ngừa đi đến các trường học, công sở, hoặc các khu vực khác bên ngoài nhà của họ như cửa hàng, ngân hàng, và thư viện.

Ngoài ra, những người thân trong gia đình họ, ngay cả những người đã được chích ngừa, cũng có thể phải chịu trừng phạt.

Ở hai tỉnh, trẻ em không thể đi học trở lại nếu cha mẹ không đưa ra được bằng chứng về việc cả hai thế hệ trong một gia đình đã được chích ngừa. Chính quyền địa phương ở hai tỉnh miền bắc Liêu Ninh và miền trung Hà Nam đã công bố thông báo này, tương tự như lệnh cấm đối với các cá nhân.

Tại thành phố Hồ Lô Đảo của tỉnh Liêu Ninh, chính quyền yêu cầu tất cả học sinh, từ mẫu giáo đến trường dạy nghề, phải cho xem bằng chứng của mọi thành viên trong gia đình đã được chích ngừa. Danh sách này bao gồm cha mẹ, tất cả ông bà, anh chị em trên 12 tuổi và người giám hộ tạm thời. Theo một thông báo được đưa ra vào hôm 25/08, nếu không chứng minh được, học sinh đó sẽ không được phép đi học trở lại vào mùa thu.

Một đứa trẻ đứng nhìn một người phụ nữ đang được chích vaccine COVID-19 của Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) ở Nam Thông, thuộc tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc vào hôm 05/07/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Tại tỉnh Hà Nam, các quan chức quận Trịnh Dương đã rút lại một quy định tương tự vào hôm 26/08 sau khi quy định này vấp phải phản ứng dữ dội của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV.

Nhưng nội dung tương tự từ các tỉnh khác, bao gồm cả tỉnh Quảng Tây ở phía nam, vẫn hiện diện trên trang web chính thức của họ.

Các nhà chức trách cấp dưới, những người trực tiếp chịu trách nhiệm thuyết phục hoặc gây áp lực buộc người dân đi chích vaccine đã áp dụng các biện pháp khắc nghiệt hơn.

Theo hãng thông tấn nhà nước The Paper, các quan chức của một cộng đồng dân cư ở tỉnh Thanh Hải phía tây Trung Quốc cho biết nếu một người dân “từ chối vaccine” thì các thành viên khác trong gia đình sẽ không nhận được bất kỳ dạng thức trợ cấp nào, chẳng hạn như trợ cấp dành cho những người tàn tật và gia đình nghèo.

Các cư dân không có xác nhận y tế chứng minh tình trạng thể chất của họ không đủ điều kiện để chích ngừa thì sẽ bị liệt vào danh sách những người từ chối [vaccine], kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Các hình phạt khác bao gồm hạn chế đi ra ngoài cộng đồng dân cư, đình chỉ tất cả các thư giới thiệu cho trường học và nhà tuyển dụng, và từ chối đơn ghi danh cho tất cả các dự án cá nhân.

“Đó chỉ là một trò lừa gạt,” trưởng khu của khu phố phía Bắc nói với tờ The Paper, đồng thời nói thêm rằng họ phải đạt được mục tiêu chích ngừa được giao thực hiện, theo báo cáo hôm 25/08.

Đưa số người chưa chích ngừa về không

Vị trưởng khu phố đó đã không giải thích nhiệm vụ được giao là gì hoặc liệu chỉ thị đó có phải là đến từ nhà cầm quyền trung ương hay không.

Tuy nhiên, các thông báo gần đây cho thấy chính quyền quận và thành phố từ ít nhất mười tỉnh đã thực hiện một chiến dịch mới để đưa số người chưa được chích ngừa về 0, từ khu vực Nội Mông ở phía bắc đến tỉnh Tứ Xuyên ở phía nam.

Các yêu cầu thông thường bao gồm “đến từng gia đình” để ghi danh và thuyết phục những cư dân chưa đi chích ngừa. Một số đề cập đến hình phạt cho những ai chưa chích ngừa.

Theo một tuyên bố từ cơ quan y tế thành phố ở tỉnh Sơn Tây được đưa ra hôm 24/08, các quan chức hàng đầu của các cơ quan chính phủ, các cơ quan tổ chức nhà nước, và các công ty có thể bị trừng phạt nếu họ không đạt được định mức về tỷ lệ chích ngừa. Cơ quan này cho biết mỗi cơ quan phải đạt được tỷ lệ chích ngừa hơn 91.2% trước ngày 25/08.

Người dân đã than phiền trên các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm Twitter và Weibo, đối tác của họ ở Trung Quốc, rằng các quan chức liên tục gây áp lực buộc họ phải chích vaccine mặc dù tuyên bố rằng việc chích ngừa là tự nguyện.

Chánh văn phòng thành phố Hoài Bắc cho rằng những thay đổi chính sách này là do lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình, và mục tiêu của việc này là đạt mức 1 tỷ người được chích ngừa vào cuối tháng Tám này, và 1.1 tỷ người được chích ngừa vào cuối tháng Mười năm nay.

Dorothy Li
Hồng Ân biên dịch