BETSY MCCAUGHEY

Chính sách “Đặt Người Mỹ Sau cùng” của Tổng thống (TT) Joe Biden được thể hiện đầy đủ tại thảm họa tràn hóa chất ở Ohio.

Vì lo sợ cho tính mạng của mình, nên cư dân ở thị trấn nhỏ East Palestine, Ohio này đã buộc phải rời khỏi nhà, khi mắt của họ bị bỏng rát, da của họ nổi mẩn đỏ, và họ nghi ngờ về nguồn nước uống. Thế nhưng trong suốt hai tuần qua, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đã từ chối giúp đỡ. Thật trái ngược với sự trợ giúp tức thì mà FEMA cung cấp khi những xe buýt chở người nhập cư bất hợp pháp lăn bánh vào Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hoặc New York.

Để trợ giúp những người nhập cư bất hợp pháp, các nhân viên thiện nguyện do FEMA tài trợ nhiệt tình đón tiếp các chuyến xe buýt và bắt đầu nào là phân phát thực phẩm, nào là sắp xếp phòng khách sạn, trợ giúp thuê nhà, nào là tư vấn pháp lý, và chăm sóc sức khỏe – chính là những thứ mà các nạn nhân ở East Palestine cũng cần đến. Và dự luật chi tiêu tổng hợp mà TT Biden đã ký hồi tháng 12/2022 cung cấp cho FEMA một số tiền dồi dào với 800 triệu USD để chi trả cho nhu cầu của người di cư khi họ đến các thành phố của Hoa Kỳ từ biên giới phía nam.

Tuy nhiên, ông Biden đang dành cho người dân của thị trấn Ohio này – giai tầng lao động, những công dân đóng thuế với 98% là người da trắng – một cái nhún vai lạnh lùng. Dưới thời TT Biden, FEMA rõ ràng là viết tắt của First Embrace Migrants and Aliens, tức là Người di cư và Người ngoại quốc Trước tiên. FEMA là cỗ xe chào đón dành cho những người nhập cư bất hợp pháp.

Hôm 17/02, 14 ngày sau khi đoàn tàu Norfolk Southern bị trật đường rầy xe lửa ở thị trấn nhỏ Ohio này, gây ra việc đốt cháy khí vinyl clorua thải vào không khí và nước, Tòa Bạch Ốc đã cố gắng đưa ra một lý do vì sao FEMA vắng mặt. “FEMA luôn ở tuyến đầu khi có bão hoặc lốc xoáy. [Nhưng] tình hình này thì khác.” Đó là một lời nói dối khập khiễng.

Theo Đạo luật Stafford năm 1988, FEMA được trao quyền để ứng phó với các thảm họa do con người gây ra, chẳng hạn như hỏa hoạn và nổ, cũng như các thảm họa tự nhiên. FEMA được hình dung là sẽ giúp đỡ những người như cô Audrey DeSanzo, cư dân East Palestine, và hai đứa con đang tuổi đi học của cô.

Sau vụ tai nạn tàu hỏa hôm 03/02, Thống đốc Mike DeWine đã yêu cầu các gia đình di tản ngay lập tức nếu không sẽ đối mặt với “nguy cơ tử vong nghiêm trọng.”

Công việc dọn dẹp các phần của một chuyến tàu chở hàng Norfolk Southern bị trật bánh hôm 03/02 vẫn đang tiếp tục, ở East Palestine, Ohio, hôm 09/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)
Công việc dọn dẹp các phần của một chuyến tàu chở hàng Norfolk Southern bị trật đường rầy xe lửa hôm 03/02 vẫn đang tiếp tục, ở East Palestine, Ohio, hôm 09/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)

Cô DeSanzos đã phải lánh nạn tại một căn hộ trống của một người họ hàng ở Pennsylvania. Ở đấy, họ phải ngủ trên sàn và trên một chiếc ghế dài.

Hôm 09/02, các quan chức đã kêu gọi các cư dân quay trở lại, nhưng cô DeSanzo nói rằng các con của cô đã nhanh chóng bị viêm họng và ho. Một bác sĩ địa phương cho biết nhiều bệnh nhân gặp phải những vấn đề này và khuyên nên gọi cho cơ quan kiểm soát chất độc.

Cô DeSanzo muốn rời khỏi East Palestine, nhưng cô ấy chỉ kiếm được 14 USD/giờ. “Tôi phải đi đâu đây?” cô tự vấn. FEMA đang thanh toán hóa đơn cho những người di cư ở trong khách sạn, nhưng lại không thanh toán cho cô DeSanzos.

Công ty Norfolk Southern đang gửi cho mỗi gia đình 1,000 USD. Số tiền này không bao gồm các hóa đơn y tế, nhà ở, bữa ăn, và tiền lương bị mất trong quá trình di tản. Các chủ doanh nghiệp nhỏ tự hỏi làm thế nào họ sẽ phục hồi sau khi đóng cửa và mất hàng tồn kho do bị hư hại bởi mùi hóa chất.

Với một tuyên bố thảm họa, FEMA có thể chi trả các chi phí này. Nhưng chính phủ ông Biden đã từ chối đưa ra tuyên bố.

Trong khi đó, trang web của FEMA kêu gọi những người nhập cư bất hợp pháp nộp đơn yêu cầu cứu trợ thảm họa, đồng thời cung cấp Tờ thông tin Trợ giúp Thảm họa cho Người nhập cư Không có Giấy tờ bằng 18 ngôn ngữ một cách đáng kinh ngạc — nhưng với người Mỹ chính thống thì lại bỏ mặc.

Hôm 24/02, Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố rằng họ đang “huy động một nỗ lực mạnh mẽ, đa cơ quan” cho người dân Ohio, bao gồm cả sự trợ giúp từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS).

Hôm 21/02, HHS cho biết họ sẽ mở phòng khám với sự hợp tác của Sở Y tế Ohio. Nhưng đã quá muộn. Kể từ hôm 04/02, cư dân đã phàn nàn về triệu chứng bỏng mắt và nướu, phát ban, và khó thở. Vinyl clorua là một chất gây ung thư được biết là gây ung thư gan và có thể là ung thư não và phổi, ung thư hạch bạch huyết và bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên, người dân Ohio đành phải tự lo cho mình.

Trong khi đó, HHS đang bận rộn giải quyết những người nhập cư bất hợp pháp. Mới đây HHS đã chấp thuận miễn trừ cho tiểu bang Washington về việc cung cấp bảo hiểm y tế miễn phí vì lợi ích “công bằng” cho những người nhập cư bất hợp pháp. Và thừa lúc đêm tối, HHS đang đưa những trẻ em vị thành niên nhập cư bất hợp pháp không có người đi kèm từ biên giới đến ngôi nhà mới của họ.

Đâu là mối quan tâm giúp đỡ trẻ em Ohio đang bị nhiễm chất độc nguy hiểm?

Người dân East Palestine sẽ nói cho quý vị biết mùi vinyl clorua đốt cháy thật ngột ngạt, nhưng tệ hơn nữa là mùi hôi thối do thái độ khinh thường của ông Biden đối với thường dân Mỹ.

Các nguồn lực của Mỹ nên giúp đỡ Người Mỹ trước tiên.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là quan điểm của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn