KATABELLA ROBERTS

“Các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng” mới của chính phủ Tổng thống (TT) Biden dành cho tủ lạnh và máy giặt đã làm dấy lên mối lo ngại cho các chuyên gia trong ngành, những người cho rằng các quy định này có thể khiến các nhà sản xuất và người tiêu dùng phải trả giá đắt hơn vào thời điểm mà chi phí năng lượng đang tăng cao.

Hồi tháng 02/2023, Bộ Năng lượng (DOE) đã đề nghị các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng mới cho máy giặt, tuyên bố rằng những tiêu chuẩn này sẽ “giảm chi phí năng lượng cho gia đình” đồng thời giảm phát thải khí nhà kính và giúp chống “khủng hoảng khí hậu”. 

Theo những quy định được đề nghị kể trên, sẽ có hiệu lực vào năm 2027, máy giặt và tủ lạnh sẽ phải hội đủ một bộ tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng nghiêm ngặt hơn và sử dụng ít nước hơn một cách đáng kể.

Bộ này cũng sẽ ngăn chặn các nhà sản xuất “bán giá thấp hơn những công ty tuân thủ những quy định này” bằng cách cung cấp “các sản phẩm kém chất lượng hơn”. 

DOE ước tính rằng những quy định mới này dự kiến sẽ tiết kiệm cho người tiêu dùng hơn 60 tỷ USD trong ba thập niên. Đồng thời, bộ này cũng lưu ý rằng đa phần các sản phẩm đạt được các tiêu chuẩn này đã có sẵn trên thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia và các nhà sản xuất trong ngành đã bày tỏ lo ngại về các tiêu chuẩn mới nói trên, cho rằng chúng có thể làm giảm hiệu quả giặt sạch của máy giặt đồng thời tăng chi phí cho nhà sản xuất và người tiêu dùng.

“Khi quý vị cố gắng đưa tất cả những gì có thể về hiệu suất vào vấn đề sử dụng điện và nước… trên lý thuyết, quý vị sẽ làm cho thiết bị hoạt động kém hơn hoặc chậm hơn,” ông Travis Fisher, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Năng lượng, Khí hậu, và Môi trường của Quỹ Di sản, nói với Washington Free Beacon. “Tại sao chúng ta quá tập trung vào năng lượng đầu ra, trái ngược với việc liệu cái máy đó có giúp tôi giặt quần áo hay không?”

Ông Fisher nói: “Tiêu chuẩn đó là không thể chấp nhận được.”

“Họ cứ thắt chặt những tiêu chuẩn này, và tôi không nghĩ rằng lý do mà họ đưa ra vẫn còn hợp lý.”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, cùng với Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, đưa ra những nhận xét về năng lượng trong một sự kiện ở Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc vào ngày 19/10/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, cùng với Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, đưa ra những nhận xét về năng lượng trong một sự kiện ở Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc vào ngày 19/10/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Các tiêu chuẩn có thể ‘gây hại cho người tiêu dùng’

Trong những diễn biến khác, Hiệp hội các Nhà sản xuất Thiết bị Gia dụng (AHAM) đã tuyên bố rằng đa phần các thiết bị thuộc chương trình này hiện đang hoạt động với hiệu suất cao nhất – có nghĩa là những tiêu chuẩn thêm này khó có thể dẫn đến tiết kiệm năng lượng đáng kể.

“Các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng nghiêm ngặt hơn của liên bang có khả năng làm tăng các chi phí cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng mà không đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng đáng kể,” tổ chức này cho biết. “Việc tiếp tục áp dụng chính sách hiện tại có thể khiến hiệu suất của sản phẩm gặp rủi ro vì các nhà sản xuất buộc phải thay đổi thiết kế nhằm đạt được các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng nghiêm ngặt hơn.”

Ông James Coleman, thành viên cao cấp của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ nói với Fox News Digital, “Giống như nhiều tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng, chính phủ tuyên bố rằng mặc dù các tiêu chuẩn này sẽ làm tăng chi phí thiết bị, nhưng những tiêu chuẩn này là hợp lý vì chúng sẽ làm giảm chi phí năng lượng và nước nhiều hơn cho người tiêu dùng.” 

Ông nói: “Tất nhiên, nếu điều đó là đúng, thì người tiêu dùng có thể sẽ mua các thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn, vì các nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng suy tính về các chi phí năng lượng và nước.”

“[Tuy nhiên] nếu người tiêu dùng suy xét đầy đủ những gì họ sẽ trả cho năng lượng trong hoàn cảnh của họ, thì những tiêu chuẩn này, xét trên lợi ích ròng, sẽ gây hại cho người tiêu dùng.”

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cho biết những quy định này được xây dựng dựa trên “kế hoạch kéo dài hàng thập niên với ngành công nghiệp để bảo đảm các thiết bị trong tương lai hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm tiền cho người Mỹ.” 

Bà nói: “Trong 40 năm qua, theo chỉ thị của Quốc hội, DOE đã ra sức thúc đẩy đổi mới, cải thiện các lựa chọn của người tiêu dùng, và nâng cao tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị gia dụng mà không làm giảm độ tin cậy và hiệu suất mà người Mỹ mong đợi.”

Theo DOE, những quy định được đề nghị này sẽ tiết kiệm cho người tiêu dùng Hoa Kỳ khoảng 3.5 tỷ USD mỗi năm cho hóa đơn tiền nước và năng lượng của họ, đồng thời giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống 233 triệu tấn.

Máy giặt Kenmore được bày bán bên trong một cửa hàng bách hóa Sears ở La Jolla, California, vào ngày 22/03/2017. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)
Máy giặt Kenmore được bày bán bên trong một cửa hàng bách hóa Sears ở La Jolla, California, vào ngày 22/03/2017. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Hiệu quả giặt sạch có thể bị ảnh hưởng

Tuy nhiên, bộ này cũng lưu ý rằng khoảng 25% người tiêu dùng có loại máy giặt cho quần áo vào cửa trên tiêu chuẩn và 24% người tiêu dùng có loại máy giặt cho quần áo vào cửa trước (nhỏ gọn và kích thước tiêu chuẩn) “sẽ phải chịu chi phí ròng”.

Bộ này cho biết, “DOE thừa nhận có tác động lớn hơn đối với các gia đình chỉ có người cao niên là do các gia đình có ít người hơn và mức sử dụng trung bình hằng năm thấp hơn, nhưng lưu ý rằng mức tiết kiệm LCC [chi phí vòng đời] trung bình vẫn còn khả quan.” 

Ngoài ra, DOE đã tuyên bố rằng họ công nhận rằng nhìn chung, “mức giặt sạch mà người tiêu dùng chấp nhận được có thể dễ dàng đạt được hơn thông qua việc sử dụng lượng nước và năng lượng nhiều hơn trong chu trình giặt quần áo.”

“Ngược lại, việc duy trì hiệu quả giặt sạch chấp nhận được có thể khó khăn hơn khi mức năng lượng và nước bị giảm đi.”

Bộ này cũng nêu rõ rằng các nhà sản xuất sẽ phải chịu 690.8 triệu USD các chi phí chuyển đổi để khiến cho những sản phẩm này phù hợp với những tiêu chuẩn đã được sửa đổi.

Tuy nhiên, bộ này lưu ý rằng họ được phép điều chỉnh hiệu quả năng lượng của một số sản phẩm tiêu dùng và một số thiết bị công nghiệp sáu năm một lần theo Đạo luật Bảo tồn và Chính sách Năng lượng mà Quốc hội đã thông qua hồi năm 1975.

Những quy định mới nhất này đã được đưa ra sau khi DOE đề nghị mức tiêu thụ khí đốt tối đa hàng năm là 1,204,000 đơn vị nhiệt của Anh cho tất cả các bếp nấu ăn bằng khí đốt – một quy định mà nếu được ban hành, sẽ loại bỏ tới một nửa số thiết bị nấu ăn bằng khí đốt hiện tại trên thị trường Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc đã khẳng định rằng TT Joe Biden không ủng hộ lệnh cấm như vậy.

Bộ Năng lượng đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này. 

Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn