Khi nghĩ về thời thơ ấu của mình, tôi nghĩ ngay đến khoảng thời gian tôi đã chơi trong đất cát. Không có gì tuyệt vời hơn là lật tung những tảng đá để tìm kỳ nhông, lội xuống những cái ao trơn trượt với hy vọng có thể bắt được một con rùa, hoặc cúi mình ở bờ một con lạch để bắt cá tuế. Tôi đã dành hàng giờ để đắm chìm và mê mẩn trong bùn đất.

Mặc dù bố mẹ tôi có thể không thích tôi bẩn như thế, nhưng thời gian sục sạo trong bùn đất đó có thể tốt cho sức khỏe của tôi. Sức khỏe của bạn được kết nối với các vi sinh vật bạn mang theo bên ngoài và bên trong cơ thể, và càng tiếp xúc nhiều với chúng, đặc biệt là khi còn nhỏ, thì bạn sẽ càng có khả năng trở nên khỏe mạnh khi trưởng thành.

Cơ thể của bạn là nơi cư trú của hàng tỷ vi khuẩn, chúng không chỉ sống trên da mà còn trong miệng, ruột, mũi và hầu hết các nơi khác. Những vi khuẩn này tạo thành các khuẩn lạc được gọi là hệ vi sinh vật, một chủ đề mà các nhà khoa học bây giờ mới bắt đầu tìm hiểu. Tuy nhiên, những gì họ biết là cuộc sống con người cần những “con vi khuẩn” này cho sự tồn tại.

Trong khi tôi lớn lên ở một hoàn cảnh mà tôi có thể tự do khám phá môi trường sống hoang dã, thì ngày nay, càng có nhiều trẻ em được nuôi dưỡng trong các cộng đồng thành thị hoặc ngoại ô không có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn – về cơ bản, là với đất cát – để giúp chúng phát triển khả năng miễn dịch tối ưu. Hậu quả của việc này là tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng, hen suyễn, các vấn đề về tiêu hóa, nhạy cảm với thực phẩm, và các bệnh liên quan đến miễn dịch tăng lên.

Cùng quan điểm này, Đông Y cho rằng bạn có khả năng chống lại nhiều mầm bệnh khi năng lượng bảo vệ của bạn (được gọi là “chính khí”) mạnh mẽ. Giống như khả năng miễn dịch, khi bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh, cơ thể bạn có thể chống lại bệnh tật xâm nhập. Khi bạn suy sụp hoặc căng thẳng, chính khí của bạn bị ảnh hưởng, hàng rào bảo vệ của bạn trở nên yếu đi, và bạn bị cảm lạnh, cúm, dị ứng hoặc một số bệnh khác.

(Ảnh: Petr Bonek/Shutterstock)

Duy trì sức khỏe và khả năng miễn dịch của bạn là duy trì chính khí của bạn. Điều này có nghĩa là ăn thực phẩm phù hợp với lượng thích hợp, ngủ đủ giấc, cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, kiểm soát căng thẳng và tập thể dục điều độ.

Ngoài ra, vì Đông Y phần nhiều là thuận theo tự nhiên, kết nối với thế giới tự nhiên là một cách tốt để không chỉ cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn mà còn để bạn tiếp xúc nhiều hơn với thế giới vi sinh vật. Dưới đây là một vài cách đơn giản để làm điều đó – cho bạn và những đứa trẻ của bạn.

Đi chơi. Nơi lý tưởng nhất cho hoạt động này là trong công viên hoặc trong không gian hoang dã. Chạy, trốn, chạm đất, và nghịch đất là những cách tốt để tiếp xúc với một số loài côn trùng lớn và nhỏ.

Hái trái cây, đặc biệt là cây mọc tự nhiên. Khi còn bé, chúng tôi thường tìm những bụi cây blueberry mọc dọc đường đi. Hái đầy một xô trái màu xanh tím đó, dành hết tâm trí vào những thứ hoang dã như thế mặc dù những quả này có đầy ở sân trước của chúng tôi.

Trồng một vườn hoa hoặc vườn rau. Việc đó sẽ giúp bạn và con bạn tiếp xúc trực tiếp với đất. Điều tuyệt vời khi trồng rau là bạn cũng đang trồng các loại thực phẩm có ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột của bạn – theo một cách tốt.

Khám phá thế giới tự nhiên. Các lựa chọn thì nhiều vô tận: ngắm hoa dại vào mùa xuân, nghiên cứu các loài cá tuế ở một con lạch gần đó, khám phá hệ sinh thái của các ao hồ, hoặc đi bộ đường dài trong rừng. Đừng ngại tiếp xúc và khám phá chúng.

Tránh những thứ có thể giết chết những vi khuẩn có lợi tồn tại bên ngoài và bên trong cơ thể bạn. Chỉ xem việc sử dụng kháng sinh là biện pháp cuối cùng và lưu ý đến xà phòng rửa tay và chất khử trùng diệt khuẩn. Và hãy nhớ rằng, bẩn một chút cũng không sao.

Trên thực tế, những điều đó có thể quan trọng trong việc phòng ngừa một số bệnh tật.

Một bài đánh giá được công bố trên tạp chí Current Opinion in Allergy and Clinical Immunology năm 2017 cảnh báo: “Bệnh dị ứng và hen suyễn dường như có nguồn gốc từ việc không tiếp xúc với hệ vi sinh vật đa dạng trong môi trường đủ nhiều.”

Một kết quả tương tự đã được công bố trên tạp chí Perspectives in Public Health vào năm 2016 trong một bài nghiên cứu có tiêu đề “Đã đến lúc từ bỏ giả thuyết vệ sinh.”

Nghiên cứu cho biết rằng: “Những thay đổi trong lối sống, phơi nhiễm với môi trường, đô thị hóa nhanh chóng, thay đổi cách ăn uống, và sử dụng kháng sinh, tất cả đều đã có những ảnh hưởng sâu sắc đến hệ vi sinh vật của con người, dẫn đến suy giảm khả năng dung nạp miễn dịch và tăng nguy cơ bệnh dị ứng.”

Cần lưu ý đến sự khác biệt về chất lượng của chất bẩn, có thể nói như vậy. Có một sự chênh lệch to lớn giữa bụi bẩn của một ga tàu điện ngầm ở New York và các vi sinh vật tự nhiên trong rừng. Đây là sự phân biệt cần thiết giữa thời điểm đại dịch như hiện nay.

Vì vậy, trải qua thời thơ ấu như một cô gái gan dạ có giúp tôi khỏe mạnh hơn không? Tôi không biết. Những gì tôi biết là tôi chưa bao giờ bị dị ứng. Không bao giờ, ít nhất là cho đến khi tôi chuyển nhà từ khu rừng phong và sồi ở New England đến vùng Colorado đầy nắng ấm. Sống ở gần vùng cây rậm rạp ở Boulder, tôi bị dị ứng với cây ô liu Nga – loài cây mà tôi chưa từng tiếp xúc khi còn nhỏ.

Nghiên cứu mới nhất và kiến ​​thức từ y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy rằng việc tiếp xúc sớm hơn có thể ngăn ngừa điều này.

Tác giả Lynn Jaffee là một chuyên gia châm cứu được cấp phép và là tác giả của “Các Bước Đơn Giản: Thực Hành Trung Y để có Sức Khỏe Tốt Hơn.”

Lynn Jaffee
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn