Giáo dục tại gia kích thích sự tò mò và hiếu kỳ một cách tự nhiên giúp cho việc học trở nên thú vị và vui vẻ. Một phương pháp đơn giản mà cha mẹ có thể áp dụng để khuyến khích việc khám phá những tài năng và ý tưởng mới là “strew – chơi đồ hàng.”

Liên quan đến giáo dục tại gia, thuật ngữ “strewing” này được chuyên gia giáo dục Sandra Dodd đặt ra đầu tiên, đề cập đến việc bày sắp các vật dụng để trẻ em khám phá và tương tác với ý tưởng riêng của chúng.

Chơi đồ hàng: Một cách học tại gia vui tươi và thú vị
(Ảnh: Juice Flair/Shutterstock)

Chơi đồ hàng như thế nào

Ý tưởng rất đơn giản này đã trở thành một khái niệm không chỉ được những đứa trẻ chưa đi học cả những đứa trẻ học ở nhà yêu thích. Bọn trẻ thích thú với việc học do chính chúng dẫn dắt. 

Để thực hành, bạn hãy chọn một đồ vật hoặc một nhóm đồ vật và đặt chúng ở một nơi mà con bạn chắc chắn sẽ tìm ra chúng, sắp xếp chúng theo cách mà bạn tin rằng sẽ hấp dẫn bọn trẻ.

Các vật dụng để chơi đồ hàng

Không có giới hạn cho những gì bạn có thể sử dụng để chơi đồ hàng. Sách, đồ chơi, đồ dùng nghệ thuật, đồ làm một thí nghiệm khoa học, nguyên liệu làm bánh, đồ vật có trong tự nhiên, kim khâu và chỉ, vật liệu tái chế, dụng cụ cầm tay – thực ra là bất cứ thứ gì có thể khơi dậy trí tò mò của con bạn đều là những vật dụng thích hợp để thực hành chơi đồ hàng.

Bạn có thể thử một ý tưởng nào đó phức tạp hoặc đơn giản. Một ý tưởng đơn giản chẳng hạn như đặt một cuốn sách mới bên cạnh đĩa ăn sáng của con bạn vào buổi sáng.

Và dưới đây là một số ý tưởng phức tạp hơn:

Hãy lau sạch bàn ăn. Chuẩn bị chơi ghép hình, trưng bày bức tranh đã hoàn thành một cách nổi bật. Trải các mảnh ghép ra, để mặt hình hướng lên trên. Sau đó, hãy bắt đầu ghép hình, có thể bắt đầu từ một góc bức tranh, ghép một vài mảnh ghép lại với nhau sao cho trông thật hấp dẫn để ghép tiếp.

Trải một vài tờ báo và sau đó thêm một cái nồi đất, một gói hạt giống, một cái bay làm vườn và một bình tưới.

Bày một trò chơi với tất cả các quân cờ đã sẵn sàng để chơi.

Rải các vật dụng thủ công và nghệ thuật có thể dùng để sáng tạo nhiều thứ, bao gồm kéo, keo dán, hộp carton, pom pom, v.v. hoặc tập trung vào một vật dụng cụ thể, chẳng hạn như màu nước.

Đặt một chiếc kính hiển vi với các miếng kính đã được lắp sẵn sàng để xem.

Chuẩn bị một bộ phim tài liệu hoặc một bộ phim điện ảnh với một tô bắp rang và những chiếc mền ấm cúng trên ghế salon.

Tạo một cuộc chơi “săn lùng” rác tự nhiên với một mảnh giấy ghi chú đầu tiên trên gương kích thích trẻ em khám phá khi chúng đánh răng.

Lấy ra một bản đồ và một vài tờ quảng cáo du lịch có địa điểm mà bạn định đến, cùng với bút màu hoặc bút chì và giấy.

Để rải rác các mảnh Lego và kèm theo một số ý tưởng từ Lego, sách hoặc bản in hướng dẫn để gợi ý những gì có thể chơi ghép.

Đặt những cây bút có hình dạng thú vị, một số con tem, bưu thiếp chưa điền lời chúc và bao thư.

Những điều không nên làm

Chìa khóa để chơi đồ hàng là đừng đặt kỳ vọng vào bọn trẻ và không nên hỏi chúng về điều đó hoặc hướng dẫn chúng cách tương tác với những đồ vật mà bạn đã sắp xếp.

Đôi khi con bạn sẽ không thấy hứng thú với những gì bạn đã dành thời gian bày sẵn. 

Đừng sốt ruột và hỏi các con: “Các con có thấy điều gì đang chờ trong bếp không?”

Vấn đề là tại thời điểm đó, chúng sẽ cảm thấy rằng bạn đang muốn áp đặt điều gì đó và chuẩn bị dạy một bài học nào đó. Kết quả là chẳng thấy đâu điều kỳ diệu của động lực tự thân từ bọn trẻ cả. 

Nếu con bạn không hứng thú, bạn chỉ cần làm lại việc này vào lúc khác vậy. Khi con bạn khám phá và bắt đầu tương tác với những gì bạn đã bày biện, hãy cố gắng giữ khoảng cách với chỗ con chơi. Bạn có thể thấy rằng chúng sẽ lấy những nguyên liệu mà bạn đã bày sẵn ra để làm một chiếc bánh và tự pha chế theo công thức riêng, bỏ qua hoàn toàn công thức sẵn có. Hoặc chúng có thể sắp xếp các Lego thành các nhóm màu hơn là tạo một mẫu gợi ý từ cuốn sách bạn đã đưa ra. Chúng có thể sử dụng các vật phẩm mà bạn đã sắp xếp theo nhiều cách bất ngờ, và điều đó hoàn toàn ỔN.

Chơi đồ hàng là việc bày ra và lờ chúng đi – cho phép giữ lại bản năng tiên thiên bên trong đứa trẻ và tính hiếu kỳ tự nhiên của chúng, và để chúng khám phá theo cách mà chúng được hướng tới trong thời điểm đó. Đôi khi có thể sẽ không diễn ra như bạn mong muốn, nhưng đôi khi nó sẽ rất thành công, và những lần đó sẽ để lại ấn tượng cho đứa trẻ suốt đời.

“Strew” rất dễ thực hiện bởi nó tạo thêm sự thú vị cho việc học tại gia và nuôi dưỡng trí tò mò, cũng như khả năng quan sát và tính hiếu kỳ bẩm sinh của con bạn.

Tác giả Barbara Danza là một người mẹ đã có hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô chú trọng những thách thức và cơ hội nuôi dạy con trong thời hiện đại; và những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình. 

Hân Hữu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn