Tiểu ban Giám sát, Điều tra, và Quy định về Doanh nghiệp Nhỏ của Ủy ban Hạ viện đã tổ chức một buổi điều trần hôm 20/10 về các vấn đề chuỗi cung ứng hiện tại mà các chủ doanh nghiệp nhỏ đang gặp phải. Các nhân chứng đều nói rằng thiếu công nhân là một trong những thách thức lớn nhất để doanh nghiệp của họ có thể tồn tại và phát triển.

Nhân chứng Christine Lantinen nói: “Tôi đã bắt đầu bằng cách chú ý đến lực lượng lao động. Doanh nghiệp của tôi phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công trầm trọng. Với 200 nhân viên, chúng tôi thiếu khoảng 100 nhân viên so với số lượng nhân viên tối ưu của chúng tôi. Kể từ tháng 12/2020, chúng tôi đã tăng lương theo giờ lên 36% và vẫn gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động.”

Các thành viên của tiểu ban, bao gồm Chủ tịch Dean Phillips (Dân Chủ-Minnesota) và thành viên cao cấp Beth Van Duyne (Cộng Hòa-Texas), cho biết họ muốn giúp các doanh nghiệp nhỏ giảm thiểu tác động kinh tế của phong tỏa do đại dịch và các vấn đề chuỗi cung ứng rộng hơn đã bộc lộ qua các sự kiện trong 18 tháng qua.

Ông Phillips nói: “Như tôi đã đề cập, đại dịch COVID-19 đã bộc lộ những kẽ hở đã hiện diện từ lâu ở hầu hết mọi điểm kết nối trong chuỗi cung ứng toàn cầu của chúng ta, và điều này đang gây thêm căng thẳng kinh tế đáng kể cho các doanh nghiệp nhỏ vốn đang phải chịu đựng sự suy thoái kinh tế của đại dịch.” 

Chủ doanh nghiệp nhỏ làm chứng về tình trạng thiếu hụt nhân công
Dân biểu Dean Phillips (Dân Chủ-Minnesota) chất vấn các nhân chứng trong phiên điều trần tại Capitol Hill hôm 16/09/2020. (Ảnh: Kevin Dietsch/Pool/Getty Images)

Bà Lantinen là một cựu quân nhân của Quân đội Hoa Kỳ và là giám đốc của công ty kẹo Minnesota Maud Borup từ năm năm 2005. Công ty này hiện đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về chuỗi cung ứng.

Bà đã nói với ủy ban rằng không có đủ chương trình phát triển lao động để giúp đào tạo các công nhân lành nghề mà công ty bà cần.

Bà Lantinen nói: “Không có đủ tài xế xe tải, thợ hàn, và các chuyên gia được cấp bằng để các doanh nghiệp như doanh nghiệp của tôi cần thuê. Nói thẳng ra, thách thức lớn nhất và trước mắt nhất đối với chuỗi cung ứng của doanh nghiệp của tôi là thiếu nhân công.”

Hoạt động kinh doanh trong những tháng gần đây tăng trưởng với tốc độ chậm nhất, với sự đình trệ của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu hụt đang cản trở tăng trưởng.

Ông Chris Williamson, chuyên gia kinh tế trưởng tại IHS Markit, cho biết trong một tuyên bố rằng, “Tốc độ tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ đã tiếp tục chậm lại vào tháng Chín, [sau khi] tăng vọt trong quý thứ hai, phản ánh sự kết hợp của nhu cầu lên tới mức đỉnh, sự chậm trễ của chuỗi cung ứng, và tình trạng thiếu lao động.”

Chủ doanh nghiệp nhỏ làm chứng về tình trạng thiếu hụt nhân công
Một khách hàng đi ngang qua bảng hiệu đang tuyển dụng tại một quán ăn ở Richardson, Texas, hôm 02/09/2020. (Ảnh: LM Otero/AP)

Ông John “Chuck” Fowke, Chủ tịch hãng Homes by John C. Fowke, thay mặt cho Hiệp hội các Nhà Xây dựng Quốc gia đã làm chứng, nói với các nhà lập pháp rằng tình trạng thiếu lao động và vật liệu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường nhà ở.

Ông Fowke ngụ ý rằng trợ cấp thất nghiệp quá mức diễn ra vào năm 2021 khiến việc làm kém hấp dẫn hơn với người tìm việc và ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm công nhân của các nhà xây dựng.

Ông nói với hội đồng [các nhà lập pháp]: “Chà, nếu quý vị trả tiền cho một người để họ không làm việc, thì cớ gì mà anh ta lại đi làm? Những khó khăn mà chúng ta thấy trong tương lai gần đối với ngành xây dựng nhà là thiếu lao động. Vì vậy, vấn đề đơn giản thôi. Chúng ta cần đưa mọi người quay trở lại sử dụng đôi tay của họ để làm việc, giúp chúng ta sản xuất vật liệu, giúp chúng ta hoàn thành công việc trong lĩnh vực của mình. Còn nếu chúng ta phải khích lệ mọi người để họ làm việc — bất cứ điều gì chúng ta phải làm — thì vấn đề chuỗi cung ứng sẽ không tự giải quyết được. Sẽ phải tốn nhiều công sức để khiến mọi người trở lại làm việc.”

Ông Chris O’Brien, giám đốc thương mại của C.H. Robinson, một công ty hậu cần bên thứ ba chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa, quản lý vận tải, môi giới, và kho bãi cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, cho biết tình trạng thiếu tài xế xe tải đã là một vấn đề từ lâu trong chuỗi cung ứng.

Ông O’Brien nói: “Các ngành công nghiệp của chúng ta đã phải đối phó với tình trạng thiếu tài xế xe tải có trước COVID hàng thập niên. Các nhà hoạch định chính sách có thể giải quyết việc thiếu hụt tài xế xe tải bằng cách tập trung đầu tư vào chất lượng cuộc sống của tài xế như bãi đậu xe tải, tuyển dụng tài xế, và đào tạo.”

Trong lời khai bằng văn bản của mình, ông Fowke cũng đề cập đến những khó khăn trước đại dịch và báo cáo với ủy ban rằng vấn đề chuỗi cung ứng cho ngành xây dựng nhà cửa của Hoa Kỳ đã tồn tại một thời gian rồi.

Ông nói với ủy ban rằng, “Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp xây dựng nhà cửa từ giá gỗ xẻ cao kỷ lục đến tình trạng thiếu trầm trọng các vật liệu xây dựng khác. Kết quả là các dự án bị trì hoãn hoặc kéo dài, và giá cả tăng chóng mặt. Kết quả này càng gây tác hại đến khả năng mua nhà ở.”

“Đại dịch COVID-19 chỉ đơn thuần phơi bày những điểm yếu về cấu trúc trong chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng của chúng ta. Nếu Quốc hội nghiêm túc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khả năng chi trả nhà ở đang gia tăng, thì một phần của giải pháp phải là giải quyết nhiều thách thức đa dạng hiện đang gây ra cho chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng của chúng ta.”

Chủ doanh nghiệp nhỏ làm chứng về tình trạng thiếu hụt nhân công
Những cây cầu bắc qua sông Allegheny ở trung tâm thành phố Pittsburgh, Pensylvania, hôm 02/04/2021. (Ảnh: AP/Gene J. Puskar)

Ông Phillips kêu gọi các thành viên tiểu ban ủng hộ dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng sẽ được xem xét vào cuối tháng này, vì ông cho biết dự luật này sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng cần thiết để chuỗi cung ứng của quốc gia vận hành nhịp nhàng và tạo ra nhiều việc làm mới.

Ông nói: “Không có giải pháp kỳ diệu nào cả. Tôi đã hy vọng chúng ta có thể đến đây ngày hôm nay và tìm thấy cây đũa thần để có thể giải quyết vấn đề này. Sự thật là tôi không nghe thấy một giải pháp khả thi nào mà chúng ta có thể thực hiện ngày hôm nay để giải quyết vấn đề này. Chúng ta phải đầu tư dài hạn, chiến lược, và có chủ đích, bởi cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa.”

Masooma HAQ
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn