Một nhà điều hành và nhà sản xuất phim kỳ cựu của Hollywood cảnh báo rằng đòn bẩy khổng lồ của Trung Cộng đối với Hollywood và các ngành công nghiệp khác của Hoa Kỳ là một mối đe dọa đáng kể đối với Hoa Kỳ.

Ông Chris Fenton, tác giả cuốn sách “Nuôi Dưỡng Rồng: Bên Trong Tình Thế Tiến Thoái Lưỡng Nan Ngàn Tỷ Dollar Mà Hollywood, NBA, và Doanh Nghiệp Mỹ Đang Đối Mặt” (“Feeding the Dragon: Inside the Trillion Dollar Dilemma Facing Hollywood, the NBA, and American Business”), cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên chương trình “Các Nhà Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ” của Epoch TV rằng, “Chúng ta cần tìm ra cách để chủ nghĩa tư bản được tạo dựng từ lòng yêu nước. Khả năng để hình thành một nền tảng vững chắc của một quốc gia, cho phép chủ nghĩa tư bản thị trường tự do phát triển mạnh.”

Ông cảnh báo: “Nếu chúng ta tiếp tục để tình hình đi xuống, thì hình thức chủ nghĩa tư bản của chúng ta sẽ ngày càng giống với hình thức chủ nghĩa tư bản của Trung Cộng.”

Theo ông Fenton, thị trường rộng lớn của Trung Quốc rất hấp dẫn đối với các hãng phim Hollywood, nơi tạo ra khoảng 60% đến 90% doanh thu phòng vé trước năm 2019. Đến năm 2019, con số này đã giảm xuống còn khoảng 32% trước khi giảm xuống mức  16% hồi năm 2020 trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Ngay cả trong những năm đi xuống gần đây, Trung Quốc vẫn đóng góp đáng kể vào thu nhập của các hãng phim Hoa Kỳ. Ví dụ, bộ phim năm 2019 của Marvel Studio “Avengers: Endgame” đã thu về khoảng 629 triệu USD ở Trung Quốc, so với doanh thu phòng vé nội địa là 853 triệu USD. Marvel Studio thuộc sở hữu của Walt Disney.

Theo ông Fenton, đòn bẩy của Trung Cộng đối với các tập đoàn và ngành công nghiệp của Hoa Kỳ được chứng minh rõ nhất bằng các hành động trả đũa của Trung Cộng đối với Giải bóng rổ Chuyên nghiệp Mỹ (NBA).

Vào cuối năm 2019, Tổng Giám đốc Houston Rockets khi đó là Daryl Morey đã lên Twitter để ủng hộ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Hành động của ông đã khiến Trung Cộng tức giận, đồng thời các đài truyền hình nhà nước của Trung Quốc ngừng phát sóng các trận đấu NBA, các công ty Trung Quốc ngừng liên kết với giải đấu này, và các sản phẩm của NBA và Rockets bị rút khỏi các kệ hàng. Đây là tổn thất tài chính khổng lồ đối với NBA.

Ông Fenton nói thêm, “Điều này cho thấy sức mạnh đòn bẩy và mức độ phụ thuộc của các ngành công nghiệp và doanh nghiệp của chúng ta vào doanh thu từ Trung Quốc, vào lợi nhuận từ Trung Quốc, và vào câu chuyện tăng trưởng của Trung Quốc mà họ phải nói với cổ đông và các nhà đầu tư của họ.”

Trung Cộng cũng nổi tiếng với việc trừng phạt những người chỉ trích nhà cầm quyền này. Gần đây, họ đã kiểm duyệt bộ phim Nomadland, bộ phim đoạt giải Phim hay nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 93, vì đạo diễn đoạt giải Oscar của bộ phim, cô Chloé Zhao, đã chỉ trích chế độ cộng sản này trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2013.

Năm đó, cô Zhao đã chia sẻ với tạp chí Filmmaker có trụ sở tại New York rằng đất nước Trung Quốc nơi cô sinh ra và lớn lên là “nơi mà đâu đâu cũng thấy những lời nói dối.” Hiện cô đang sinh sống ở Ojai, California.

Vì vậy, theo ông Fenton, có những lo ngại rằng một bộ phim khác của đạo diễn Zhao là “Eternals” của hãng phim Marvel, có thể sẽ không được công chiếu tại Trung Quốc.

Ông Fenton giải thích, “Nếu đó là một đòn trả đũa ảnh hưởng đến Disney ở cấp độ đó, điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của Marvel một cách toàn diện và ảnh hưởng đến công viên giải trí của họ, quý vị sẽ nhận ra những hậu quả phức tạp của việc bước ra và nói điều gì đó bình phẩm Trung Cộng.”

Năm 2020, Trung Cộng cũng đã có những biện pháp đáp trả sau khi vấp phải sự chỉ trích của quốc tế vì đã can thiệp bộ phim chuyển thể người đóng “Hoa Mộc Lan” (Mulan) của Disney.

Chủ nghĩa tư bản thị trường tự do của Hoa Kỳ đang bị Trung Cộng vây hãm
Mọi người đi ngang qua một tấm bích chương của bộ phim ‘Hoa Mộc Lan’ của hãng Disney bên ngoài một rạp chiếu phim ở Bắc Kinh vào ngày 10/09/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Đã có những lời kêu gọi tẩy chay Hoa Mộc Lan sau khi bộ phim sử dụng phần cuối phim để cảm ơn một số cơ quan chính quyền Trung Cộng, bao gồm cả một cục cảnh sát, ở vùng Tân Cương viễn tây Trung Quốc. Cục cảnh sát này đã bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen thương mại vào năm 2019 vì tham gia vào cuộc đàn áp của chế độ này ở Tân Cương – nơi có hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đang bị giam giữ trong các trại tập trung.

Ông Fenton cho biết, “Về căn bản Trung Cộng đã làm chậm doanh thu phòng vé của bộ phim đó, ngừng quảng bá và tiếp thị bộ phim này ở Trung Quốc, và thậm chí tước quyền mở rộng công viên giải trí Hồng Kông của Disney.”

Để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, ông Fenton nói rằng Hoa Kỳ cần phải tìm lại cội nguồn của mình để bảo đảm một nền kinh tế thị trường tự do của Hoa Kỳ.

Ông giải thích, “Chủ nghĩa tư bản thị trường tự do mà chúng ta ái mộ và trân trọng sẽ không thể phát triển nếu không có một quốc gia kiên cường. Quốc gia này phải mạnh mẽ hơn việc chỉ biết kiếm tiền. Quốc gia ấy phải được xây dựng dựa trên các nguyên tắc, giá trị và quyền lợi mà chúng ta hết lòng trân quý. Những thứ khiến chúng ta luôn hăng say, và khiến chúng ta sẵn sàng chiến đấu vì nó và chúng ta đã chiến đấu vì nó.”

“Tôi muốn đất nước nơi tôi đang nuôi dưỡng con mình là quốc gia mà tôi đã đặt niềm tin khi lớn lên – mà tôi tin con tôi cũng có thể lớn lên ở đó. Nhưng hiện tại, chúng ta đang cho phép tiền và sự im lặng này kiểm soát cách thức chúng ta vận hành. Đó không phải là con người thực của chúng ta với tư cách là một dân tộc.”

Frank Fang và Jan Jekielek
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn