TOM OZIMEK

Trong nhận xét được mong đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell về nền kinh tế sau cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với ​​một đợt tăng lãi suất lớn khác nhằm chế ngự giá cả tăng vọt, ông cho biết lạm phát đang “ở mức quá cao”, trái ngược với khẳng định gần đây của Tổng thống Joe Biden là giá cả đã tăng “chỉ một inch, gần như không đáng kể”.

Cuộc họp báo của ông Powell hôm 21/09 diễn ra sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, đưa lãi suất cho vay chuẩn lên khoảng từ 300 đến 325 điểm cơ bản, tương đương 3.00–3.25%.

“Ủy ban rất chú ý đến nguy cơ lạm phát,” tuyên bố của FOMC cho biết, với các hợp đồng tương lai trên Fed Funds dự đoán ngân hàng trung ương sẽ tăng thêm 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 11 tới để giảm bớt áp lực giá cả.

Sau khi công bố lãi suất, ông Powell đã nói chuyện với các phóng viên, đưa ra một thông điệp nghiêm túc về việc giá cả tăng vọt và rằng làm hạ nhiệt lạm phát nóng hổi sẽ không phải là “không có tổn thất”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận xét trái ngược với TT Biden về lạm phát
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/0/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Ông Powell cho biết lạm phát phải được hạ xuống, và điều đó có thể sẽ đòi hỏi nhiều hơn là chỉ cần “tăng tỷ lệ thất nghiệp tương đối khiêm tốn”.

Ông nói trong cuộc họp báo: “Tôi ước gì có một cách để giải quyết điều đó mà không dẫn đến tổn thất. Nhưng không có.”

Ông Powell nói: “Những gì chúng tôi nghe được từ mọi người khi chúng tôi gặp họ là họ thực sự đang chịu ảnh hưởng nặng nề do lạm phát và nếu chúng ta muốn vượt qua – thực sự, thực sự chỉ ra con đường đưa đến một thời kỳ thị trường lao động rất mạnh mẽ khác – thì chúng ta phải giải quyết xong vấn đề lạm phát này đã.”

Hoàn toàn trái ngược

Chủ tịch ngân hàng trung ương cũng nói rằng các thước đo áp lực giá cả khác nhau cho thấy “lạm phát đang tăng quá cao”.

Ông nói: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​một số hồi phục từ phía cung ứng, nhưng lạm phát vẫn chưa thực sự giảm xuống. Nếu quý vị nhìn vào lạm phát PCE cốt lõi, đây là… một thước đo tốt để đánh giá vị trí hiện tại của lạm phát, nếu quý vị nhìn vào nó trên cơ sở hàng năm kéo dài 3, 6, và 12 tháng, quý vị sẽ thấy rằng lạm phát ở mức 4.8%, 4.5% và 4.8%.”

Nhận xét của ông Powell hoàn toàn trái ngược với thông điệp gần đây của ông Biden về lạm phát. Trong một cuộc phỏng vấn gây băn khoăn được phát sóng trên chương trình “60 Minutes” của đài CBS hôm 18/09, ông Biden đã hạ thấp độ nghiêm trọng của áp lực lạm phát mà các gia đình Mỹ đang phải đối mặt.

Tổng thống cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng lạm phát trong vài tháng qua “không tăng mạnh” và tỷ lệ lạm phát hàng tháng là không đáng kể.

“Tỷ lệ lạm phát hàng tháng chỉ tăng… một inch, hầu như không đáng kể,” ông Biden trả lời câu hỏi của ông Scott Pelley thuộc đài CBS, người lưu ý rằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) gần đây nhất lên đến 8.3% hàng năm – gần với mức cao nhất trong nhiều thập niên – và người Mỹ “choáng ngợp với hóa đơn thực phẩm của họ.”

Lạm phát thực phẩm – dựa trên danh mục “thực phẩm do các cơ sở dịch vụ ăn uống cung cấp” trong dữ liệu CPI – tăng 13.5% hàng năm vào tháng Tám, tốc độ nhanh nhất trong 43 năm.

Tổng thống đã trả lời câu hỏi của ông Pelley bằng cách “đưa ra so sánh” và tập trung vào tỷ lệ lạm phát hàng tháng trong tháng Tám – là 0.1% – thay vì tốc độ lạm phát hàng năm là 8.3%.

Nhận xét của ông Biden về lạm phát đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ phía Đảng Cộng Hòa và những người khác.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn