CHARLOTTE CUTHBERTSON

UVALDE, Texas — Anh Steve Mena, chủ một tiệm hớt tóc ở trung tâm thành phố Uvalde, Texas, đang định hớt tóc cho anh Jacob Albarado thì vợ của mỗi người liên lạc với họ để kể về một vụ bắn súng đang xảy ra ở trường tiểu học địa phương.

“Đúng lúc anh ấy nhận được tin nhắn thì tôi nhận được cú gọi từ vợ tôi, vì cả hai chúng tôi đều có con học ở đó,” anh Mena nói với The Epoch Times, bảy ngày sau khi thảm kịch xả súng hàng loạt cướp đi sinh mạng của 21 người tại Trường Tiểu học Robb.

“Vì vậy, chúng tôi đã phản ứng cùng một lúc,” anh Mena nói. Anh Albarado, một nhân viên Tuần tra Biên giới, đã nói với anh Mena rằng anh không mang theo vũ khí bởi vì anh đang ngoài giờ làm nhiệm vụ.

“Tôi đã nói với anh ấy, ‘Này, tôi không có súng lục, nhưng tôi có khẩu shotgun,” anh Mena cho biết.

Họ có thể nghe thấy tiếng súng khi ra khỏi tiệm Official Cuts của anh Mena, cách trường học khoảng 1.6 km. Vợ của anh Albarado, một giáo viên lớp bốn tại Trường Tiểu học Robb, đã nhắn tin: “Có một kẻ đang bắn súng. Cứu em với. Em yêu anh.”

Trong khi lái xe đến trường, anh Mena cố gắng suy nghĩ xem chuyện gì đang xảy ra.

Anh nói, “Tôi đã tự nghĩ, điều này không thể là sự thật. Không phải ở Uvalde.”

“Quý vị luôn nghe về điều này xảy ra ở khắp nơi; quý vị biết đấy, và tôi không nghĩ rằng nó có thể xảy ra ở Uvalde vì mọi người đều rất thân với nhau. Nơi đây rất nhỏ. Đây là nơi cuối cùng mà tôi nghĩ điều này có thể xảy ra.”

Chủ tiệm hớt tóc ở Uvalde vội vã đến trường, trao súng ngắn cho đặc vụ biên giới
Một đài tưởng niệm tạm thời tại Trường Tiểu học Robb ngập tràn hoa, đồ chơi, biển báo và thánh giá mang tên 21 nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt ngày 24/05 ở Uvalde, Texas hôm 27/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Hai người đàn ông đã đến trường cùng lúc, và anh Mena đã đưa cho anh Albarado khẩu shotgun nạp đạn kiểu bơm Remington 870 mà anh giữ trong xe tải và một số đạn dược.

Anh Albarado đã chộp lấy khẩu súng và đi thẳng về phía trường học, trong khi anh Mena đi vòng quanh vành đai an ninh về phía nhà tang lễ, nơi trẻ em đang được di tản.

Khi đó anh đã nhìn thấy đứa con gái 10 tuổi của mình rời khỏi trường.

“Khi tôi nhìn thấy con bé trèo qua cửa sổ, tôi đã bật khóc,” anh Mena nói. “Thật là xúc động vì tôi không biết phải nghĩ gì. Vì vậy, khi tôi nhìn thấy con bé bước ra và chạy về phía nhà tang lễ, tôi đã thốt lên: ‘Ôi, tạ ơn Chúa.’”

Cháu trai của anh đã ở ngay sau con bé.

“Tôi đã ôm bọn trẻ, và tôi nói với bọn trẻ rằng tôi yêu chúng,” anh Mena nói. Sau đó, anh phải để bọn trẻ đi cùng với các bạn cùng lớp đến Trung tâm Hành chính – nhưng anh vẫn chưa thấy cậu con trai 8 tuổi của mình đâu.

“Tôi đã chờ đợi con trai mình, và 20 đến 30 phút đó đã trôi qua thật kinh khủng,” anh nói. Cuối cùng, anh phát hiện ra rằng những đứa trẻ lớp hai, bao gồm cả con trai anh, đều đã được di tản đến Trung tâm Hành chính.

“Tôi rất biết ơn. Nhưng đồng thời, chúng tôi vẫn cảm thấy tiếc thương cho những bậc cha mẹ đã mất đi đứa con thân yêu của họ. Tất cả đều bi thảm. Vì vậy, chúng tôi chỉ cầu nguyện cho tất cả mọi người [và] làm nhiều nhất có thể để giúp đỡ.”

Anh Albarado cuối cùng đã không sử dụng khẩu súng đó – đồng nghiệp của anh trong đơn vị chiến thuật Tuần tra Biên giới đã bắn gục nghi phạm Salvador Ramos.

Anh Mena cho biết cộng đồng rất tức giận về phản ứng của cảnh sát sau khi người ta được biết rằng Ramos vẫn ở trong trường khoảng một giờ trước khi bị bắn tử vong.

Một quan chức Sở An toàn Công cộng (DPS) Texas cho biết cảnh sát trưởng học khu Uvalde đã ra “quyết định sai lầm” khi không giao chiến với Ramos sớm hơn.

Hôm 27/05, Giám đốc DPS Steve McCraw cho biết, “Quyết định đã được đưa ra tại hiện trường – tôi không có ở đó – mà đây là một tình huống đối tượng bị bao vây, có thời gian để lấy chìa khóa và đợi đội chiến thuật với thiết bị đi trước phá cửa để bắt tội phạm.”

Anh Mena cho biết người dân địa phương khó có thể hiểu được phản ứng của cảnh sát.

“Tôi không biết phải nói gì. Không có liên lạc, và vẫn có những đứa trẻ đang gặp nguy hiểm,” anh nói. “Có thể cứu được bao nhiêu mạng người? Đó sẽ là một trong những vấn đề lớn nhất cho những người này.”

Anh Mena cho biết anh đã bắt đầu mang theo khẩu súng đạn ghém trong xe bán tải của mình sau khi có các cuộc bạo động bắt đầu vào mùa hè năm 2020 và anh thường xuyên đi du lịch đến San Antonio.

Anh nói rằng, “Bảo vệ cho gia đình tôi thực sự là lý do tôi mang theo súng. Nó không chỉ để bảo vệ cho gia đình tôi mà còn cho bất kỳ ai đang gặp nguy hiểm.”

“Tôi sẽ không đứng đó và để điều gì đó xảy ra với một ai đó vô tội mà không có phản ứng gì.”

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn