Ngày nay, làm một người đàn ông thật khó khăn, nhưng để trở thành một người đàn ông đích thực thì còn khó hơn nhiều. 

Chuẩn mực cho đàn ông: những đức tính đang bị quên lãng
Ngày nay, làm một người đàn ông thật khó khăn, nhưng để trở thành một người đàn ông đích thực thì còn khó hơn nhiều. (Ảnh Stock-Asso/ Shutterstock)

Cách đây vài năm, tôi đã viết cuốn sách “Movies Make the Man: The Hollywood Guide to Life, Love, and Faith for Young Men” (“Điện ảnh làm nên người đàn ông: Cẩm nang Hollywood dành cho Cuộc sống, Tình Yêu, và Niềm tin dành cho những Chàng Trai Trẻ”). Tôi hy vọng có thể đưa ra vài bộ phim để hướng dẫn các chàng trai dưới 30 tuổi, “để truyền cảm hứng cho bạn trong hành trình tìm kiếm một cuộc sống trọn vẹn, và khuyến khích bạn tìm kiếm và rèn luyện những đức tính cũng như những lý tưởng truyền thống của một người đàn ông đích thực.” 

Tôi viết cuốn sách này vì một số thanh niên mà tôi biết dường như không có khái niệm về ý nghĩa của một người đàn ông chân chính.

Sự hoang mang trong hiện tại

Chuẩn mực cho đàn ông: những đức tính đang bị quên lãng
Chàng trai ở độ tuổi 20 đã trưởng thành chững chạc, có trách nhiệm với bản thân và những người họ yêu thương, đi trên con đường của riêng mình. (Ảnh Pexels/ Pixabay)

Mặc dù khá nhiều chàng trai ở độ tuổi 20 đã trưởng thành chững chạc, có trách nhiệm với bản thân và những người họ yêu thương, đi trên con đường của riêng mình, nhưng cũng có những chàng trai bước vào tuổi trưởng thành bối rối với ý nghĩa của việc trở thành một người đàn ông, cách xây dựng tổ ấm, và thế nào là trách nhiệm cá nhân nơi làm việc hoặc gia đình. Nhiều người lớn lên trong hoàn cảnh thiếu vắng sự dẫn dắt dạy bảo của người đàn ông trong gia đình, các giáo viên hay huấn luyện viên. Họ sống trong các gia đình do các bà mẹ đơn thân hoặc đã ly hôn làm chủ.

Bên cạnh việc thiếu bóng dáng người cha, một số yếu tố khác cũng làm giảm ý thức về nam tính của họ. Điều thường thấy là chương trình phúc lợi xã hội của chính phủ đã thế chỗ cho người đàn ông trong gia đình. Thêm vào đó, các ngôi sao nhạc rock, diễn viên và vận động viên đã trở thành hình mẫu lý tưởng thay cho những tấm gương truyền cảm hứng cho giới trẻ như George Washington, Robert E. Lee, Booker T. Washington… – những người đã chiến đấu và hy sinh trong một đấu trường lớn hơn và có sức ảnh hưởng lớn hơn một sân khấu hoặc một sân bóng đá.

Giới trẻ cũng đang trưởng thành trong một nền văn hóa xem nhẹ nam tính truyền thống, trong đó các chương trình truyền hình thường xuyên chế giễu tính đàn ông và trường học thì lơ là việc dạy đạo đức và việc trang bị cho học sinh trước những “sóng gió” của cuộc đời.

Điều tồi tệ nhất có lẽ là những chàng trai trẻ này không biết rằng tất cả những người đàn ông chân chính đều có những chuẩn mực riêng. 

Chuẩn mực

Chuẩn mực cho đàn ông: những đức tính đang bị quên lãng
Đôi khi những điều có thể đúng hoặc không đúng lại là những điều một người đàn ông cần tin tưởng nhất: rằng con người về cơ bản là thiện lương; rằng danh dự, lòng dũng cảm và đức hạnh có nghĩa là tất cả…(Ảnh Free-Photos/ Pixabay)

Đó là tập hợp các nguyên tắc được hình thành từ quá trình nuôi dưỡng, hoàn cảnh sinh sống, học vấn và trải nghiệm của một người đàn ông; là điều mà anh ta không thể phá vỡ nếu hay thỏa hiệp.

Trong bộ phim “Secondhand Lions”, người chiến binh già Hub McCann chuyển tải cho những chàng trai trẻ điều mà ông gọi là bài phát biểu, khi người cháu trai trẻ tuổi tên Walter nói với ông rằng mẹ cậu hay nói dối và thắc mắc liệu những câu chuyện của Hub về Bắc Phi là sự thật hay cũng là những lời nói dối. Hub đã trả lời:

“Đôi khi những điều có thể đúng hoặc không đúng lại là những điều một người đàn ông cần tin tưởng nhất: rằng con người về cơ bản là thiện lương; rằng danh dự, lòng dũng cảm và đức hạnh có nghĩa là tất cả; rằng quyền lực và tiền bạc chẳng có nghĩa lý gì; rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Và tôi muốn cháu ghi nhớ điều này: tình yêu, tình yêu đích thực không bao giờ chết. Hãy ghi nhớ điều đó, cháu trai! Cháu hãy nhớ lấy. Có đúng hay không thật sự là không quan trọng. Hãy xem đấy, một người đàn ông nên tin vào những điều đó, vì đó mới là những điều đáng để tin tưởng.” 

Chuẩn mực này được khắc ghi trong mỗi người đàn ông chân chính tựa như được khắc trên đá vậy. 

Sống theo Chuẩn mực 

Chuẩn mực cho đàn ông: những đức tính đang bị quên lãng
Hãy nhìn vào Cuộc sống, Tình yêu, và Đức tin. (Ảnh Pexels/ Pixabay)

Vậy những phẩm chất nào tạo nên những người đàn ông chân chính? 

Hãy nhìn vào Cuộc sống, Tình yêu, và Đức tin. 

Những đức tính của đàn ông đã được thực hành bởi những người như người La Mã (chủ nghĩa khắc kỷ – [một nhánh triết học về đạo đức con người], dũng sĩ, tinh thần đạo đức tập thể), bởi các hiệp sĩ thời Trung Cổ (dũng cảm, rộng lượng, bảo vệ người bị áp bức), và thậm chí bởi các Hướng đạo sinh (Luật Hướng đạo với các nguyên tắc như tình bạn, lịch thiệp, vui vẻ và dũng cảm); 

Trong cuốn sách “What Is a Man? 3,000 Years of Wisdom on the Art of Manly Virtue” (“Đàn ông là gì? Trí Tuệ 3,000 Năm về Tính Nghệ thuật của Phẩm chất Nam giới”), giáo sư Waller Newell viết: “Có một tiền lệ không thể phá vỡ trong quan niệm phương Tây về ý nghĩa của việc trở thành một người đàn ông. Danh dự được hun đúc bởi sự thận trọng; khát vọng được hun đúc bởi lòng trắc ẩn đối với những người đau khổ và yếu thế; tình yêu được kiềm chế bởi sự tế nhị và tôn trọng đối với người yêu. Từ thời Plato cho đến nay, có một kho tàng các mẫu chuyện, châm ngôn, minh họa và minh chứng về tiêu chuẩn cao quý của những phẩm chất đó. Chúng ta không cần phải sáng tạo ra bản lĩnh đàn ông. Chúng ta chỉ cần tìm lại nó.” 

Giáo sư Newell dành gần 800 trang cho chủ đề này. Nếu bạn muốn có một phiên bản ngắn hơn, hãy đọc bài thơ “Nếu” của Rudyard Kipling. 

Tình yêu đích thực 

Chuẩn mực cho đàn ông: những đức tính đang bị quên lãng
Tình yêu được kiềm chế bởi sự tế nhị và tôn trọng đối với người yêu. (Ảnh StockSnap/ Pixabay )

Lưu ý rằng giáo sư Newell đã nói: “Tình yêu được kiềm chế bởi sự tế nhị và tôn trọng đối với người yêu.” 

Trong một cuộc phỏng vấn với William Bennett trong “The Book of Man”, ông David Gerlernter – người đã sống sót sau một cuộc tấn công của kẻ sát nhân hàng loạt có biệt danh Unabomber và trở thành một người ủng hộ trung thành cho truyền thống và gia đình – nói: “Phụ nữ có bản năng nuôi dưỡng và yêu thương trẻ nhỏ; đàn ông không có bản năng đó, nhưng thay vào đó họ có thể chăm sóc và trân trọng phụ nữ. Đàn ông cần biến sự quan tâm đến tình dục của họ thành một thứ gì đó sâu sắc hơn, về mặt tình cảm và tinh thần.”

Trong cuốn sách “Movies Make the Man”, tôi đồng tình với quan điểm của ông Gerlernter, một người phụ nữ muốn “một người đàn ông biết cách cư xử và lịch sự, tôn trọng cô ấy, đặt cô ấy lên một giá đỡ – không nhất thiết là một giá đỡ quá lớn, nhưng dù sao cũng là một giá đỡ… Tóm lại, cô ấy muốn một người đàn ông vừa cao quý vừa nam tính.” 

Tro cốt và đền thờ

Chuẩn mực cho đàn ông: những đức tính đang bị quên lãng
sự chịu đựng và vượt qua nghịch cảnh là cái rèn để làm nên những người đàn ông đích thực. (Ảnh Free-Photos/ Pixabay)

Giã từ trần gian là điều không thể tránh khỏi đối với con người. Cách đối mặt điều này có thể phụ thuộc vào cách chúng ta đã sống và những gì chúng ta đã tin tưởng.

Trong tác phẩm “Lays of Ancient Rome” (“Những vùng đất của La Mã cổ đại”) của Thomas Babington Macaulay, ông đã viết về Horatius, một người La Mã bảo vệ cây cầu trước sự xâm lược của người Etruscan, qua một bài thơ, có thể áp dụng cho chúng ta ngày nay: 

Sau đó chàng trai Horatius dũng cảm đã cất tiếng 

Anh là đội trưởng canh giữ cổng thành:

“Gửi tới mỗi người đàn ông trên trái đất này

Cái chết chỉ đến là sớm hay muộn

Và làm sao một người đàn ông có thể chết đẹp đẽ 

Hơn là đối diện với những điều vặt vãnh đầy sợ hãi

Vì tro cốt của cha ông

Và đền thờ các vị thần…”

Bất kể đức tin tôn giáo của chúng ta là gì, lời cầu nguyện tìm thấy trong túi áo của một chiến sĩ vô danh thuộc phe Liên Minh vào cuối cuộc nội chiến Hoa Kỳ đã nói với chúng ta rằng: sự chịu đựng và vượt qua nghịch cảnh là cái rèn để làm nên những người đàn ông đích thực. 

Tôi cầu xin Chúa cho tôi sức mạnh để tôi có thể thành công; thì tôi được ban cho yếu mềm, để tôi có thể học cách khiêm cung.

Tôi cầu xin sức khỏe để tôi có thể làm được những điều lớn lao; nên tôi đã được ban cho bệnh tật, để có thể cố gắng hơn nữa.

Tôi cầu xin sự giàu sang để tôi được hạnh phúc; nên tôi đã được ban cho sự nghèo khó, để tôi có thể là người khôn ngoan.

Tôi đã cầu xin quyền lực để tôi có thể có được sự ngưỡng mộ của người khác; và tôi đã được ban cho sự yếu đuối, để tôi có thể cảm thấy sự hiện diện của Chúa. 

Tôi cầu xin tất cả mọi thứ, để tôi có thể tận hưởng cuộc sống; và tôi đã được ban cho một cuộc sống, để tôi có thể tận hưởng tất cả mọi thứ. 

Tôi không được những thứ mình cầu, nhưng tôi đã được mọi thứ mình hy vọng.

Bất chấp chính tôi, dường như những lời cầu nguyện không thành lời của tôi đã được đáp lại. 

Tôi, trong số tất cả những người đàn ông, là người giàu có nhất.

Lời kết

Chuẩn mực cho đàn ông: những đức tính đang bị quên lãng
“Đừng lãng phí thêm thời gian tranh cãi về việc một người đàn ông chân chính là phải như thế nào. Hãy trở thành một người như thế!”.(Ảnh Sasin Tipchai/ Pixabay)

Rất khó để định nghĩa nam tính là gì, nhưng chúng ta có thể làm theo lời khuyên của Marcus Aurelius, hoàng đế La Mã đồng thời là triết gia Khắc kỷ, tác giả của “Meditation” (“Suy tưởng”) vẫn còn được xuất bản cho đến ngày nay. Hoặc như cách  Alexander Đại đế đã gỡ được nút thắt được mệnh danh là “Gordian Knot”, ông đã đi thẳng vào vấn đề như sau: 

“Đừng lãng phí thêm thời gian tranh cãi về việc một người đàn ông chân chính là phải như thế nào. Hãy trở thành một người như thế!” 

Các bạn trẻ, nó đơn giản mà cũng phức tạp như vậy! 

Tác giả: Jeff Minick

Biên dịch: Ngân Hà

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn