Hôm 09/12, chứng khoán Hoa Kỳ trượt dốc và giảm từ mức cao kỷ lục gần đây trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 (còn gọi là virus Trung Cộng) gia tăng và việc phân phối các [loại] vaccine đang diễn ra.

Chứng khoán Hoa Kỳ trượt dốc trên Phố Wall từ mức cao kỷ lục
Trong bức ảnh file lưu trữ hôm 23/11/2020 này, một biển hiệu đường phố được treo tại Sở giao dịch chứng khoán New York ở New York. (Ảnh Seth Wenig / AP)

Một loại vaccine của hãng Pfizer và đối tác Đức BioNTech, đã được đưa vào sử dụng tại Anh Quốc, vừa được chấp thuận tại Hoa Kỳ. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng sẽ cân nhắc một loại vaccine do Moderna bào chế vào cuối tháng này. Triển vọng về vaccine đang đem lại cho Wall Street hy vọng rằng nền kinh tế đang tiến gần đến một hướng đi trực tiếp hơn dẫn đến phục hồi hoàn toàn.

Tuy nhiên, có thể sẽ có nhiều thiệt hại kinh tế hơn trong vài tháng tới, và các nhà đầu tư vẫn đang dõi theo chặt chẽ Hoa Thịnh Đốn cho bất kỳ diễn biến nào về một gói kích thích kinh tế khác cho người dân, doanh nghiệp và chính quyền các tiểu bang. Quốc hội vẫn chia rẽ về quy mô và phạm vi của bất kỳ gói mới nào, và chính phủ TT Trump đã bổ sung thêm một kiến nghị mới trị giá 916 tỷ USD.

Chỉ số S&P 500 giảm 0.9% trong phiên giao dịch chiều, xuống dưới mức kỷ lục 3,702.25 được thiết lập hôm 08/12. Chỉ số này đã tăng 1.3% trong tháng này, sau tháng 11 vốn luôn là một trong những tháng tốt nhất [của thị trường] trong nhiều năm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 150 điểm, tương đương 0.5%, xuống mức 30,023 [điểm], vào lúc 2 giờ 42 phút chiều giờ miền Đông, còn chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 2%.

Các mã cổ phiếu công nghệ giảm, kéo theo sự sụt giảm của phần lớn thị trường. Nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và truyền thông cũng trượt dốc. Cổ phiếu của Microsoft giảm 1.7% và của Pfizer giảm 1.8%.

Khoảng 63% cổ phiếu các công ty trong S&P 500 giảm, dẫn đầu là Qorvo, giảm 5.2%.

Lãi suất công khố phiếu tăng cho thấy sự lạc quan đối với nền kinh tế. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng từ 0.90% lên 0.93% vào cuối ngày 08/12.

Các nhà đầu tư vẫn rất quan tâm đến các đợt IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng), thể hiện qua việc cổ phiếu của công ty dịch vụ giao đồ ăn DoorDash tăng 78% trong lần đầu ra mắt thị trường. Công ty này hưởng lợi từ “nền kinh tế hãy-ở-nhà” (stay-at-home economy), khi ngày càng có nhiều người [tiêu dùng] mua sắm và đặt thức ăn [trực tuyến] tại nhà.

Nhìn chung, thị trường tăng điểm trong bối cảnh các nhà đầu tư cân nhắc giữa [viễn cảnh] thiệt hại kinh tế kéo dài do virus gây ra và dự đoán về khả năng trở lại bình thường, vào thời điểm việc chấp thuận và phân phối rộng rãi các vaccine đang diễn ra. Sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 gần đây và các hạn chế chặt chẽ hơn lên các doanh nghiệp trong vài tuần vừa qua đã một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của vaccine đối với các doanh nghiệp đã kiệt quệ.

Ông Barry Bannister, người đứng đầu [bộ phận] chiến lược đầu tư cổ phần tại Stifel, cho biết trong tương lai, nền kinh tế có thể sẽ còn [phải trải qua] một chặng đường dài để phục hồi vào năm 2021.

“Chúng tôi đã nói là bầu trời sẽ không sụp đổ, nhưng có một vài đám mây đen và các chỉ số đang có dấu hiệu suy giảm,” ông nói.

Thị trường u Châu biến động trái chiều. Chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 0.3%, DAX của Đức tăng 0.5% và FTSE 100 ở London tăng 0.1%. Trong khi đó, thị trường Á Châu chủ yếu là tăng.

Theo The Associated Press
Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn