Tiến sĩ Jason Liu – một bác sĩ y khoa, giáo sư, và người sáng lập Viện Thân–Tâm (Body–Mind Institute) ở California – hiểu lý do vì sao mọi người lại sợ tham gia các cuộc tụ tập đông người khi tin tức về COVID-19 dường như có mặt khắp mọi nơi. Trong khi chúng ta cố gắng bảo vệ sức khỏe thể chất trong nỗi sợ hãi, thì cuối cùng chúng ta lại quên mất sức khỏe tâm trí và tinh thần của mình, ông ấy nói.

Là một bác sĩ y học toàn diện (holistic), bác sĩ Liu nhìn vào tổng thể con người khi nói đến sức khỏe. Hiện nay, hệ thống miễn dịch của con người đang bị virus tấn công trên ba mặt trận.

“Ngay bây giờ, mọi người sợ hãi: Đó là điều chính yếu,” ông nói.

Nỗi sợ hãi này là sự tấn công vào trạng thái tâm lý, tinh thần, và thể chất của chúng ta.

Nhiều nơi từng báo cáo rằng đại dịch đã dẫn đến sự xuống dốc nghiêm trọng của sức khỏe tâm thần cũng như tỷ lệ trầm cảm và lo lắng đã tăng mạnh. Từ lâu, chúng ta cũng đã nhận thức được rằng sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và khả năng miễn dịch, vì các chuyên gia đã nhắc nhở chúng ta về thực tế đó từ khi các đợt ngăn chặn đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Ở cấp độ căn bản nhất, nỗi sợ hãi kích hoạt phản ứng ‘chiến đấu hoặc bỏ chạy’ của chúng ta và hàng loạt các hormone cùng những thay đổi sinh lý đi kèm với nó. Mặc dù trạng thái ‘phản ứng với mối đe dọa tức thời’ là tốt, nhưng nó lại khiến sức khỏe của chúng ta tiêu hao đáng kể.

“Giải trí có ý nghĩa về mặt tinh thần có thể truyền sức mạnh cho tâm trí, cơ thể, tinh thần – toàn bộ con người bạn – để có thể tự bảo vệ mình,” ông Liu nói. “Thông qua nghệ thuật, thông qua biểu diễn, chúng tôi giúp mọi người vượt qua nỗi sợ hãi, trầm cảm, và lo lắng.”

Khi một trải nghiệm thay đổi trạng thái tinh thần của chúng ta, đặc biệt nếu điều này thực hiện một cách sâu sắc và có ý nghĩa, thì kết quả sẽ ảnh hưởng đến mặt sinh lý. Điều này được xem là chân lý trong ngành y khoa, trong khoa tâm lý học tích cực, và trong trí tuệ của người xưa. Đó là nguyên tắc mà con người đã hiểu trước khi người Hy Lạp xây dựng Nhà hát Epidaurus năm 400 trước Công nguyên – làm nơi để tôn vinh vị thần y học Asclepius và là nơi để những người mệt mỏi tẩy tịnh tâm hồn của họ bằng nước trị liệu và sân khấu.

Nhưng cụ thể thì Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun (Thần Vận) có gì đặc biệt?

“Họ đem lại hy vọng cho thế giới, cho mọi người, cho từng cá nhân,” ông Liu nói.

Nhiều năm trước, bác sĩ Liu đã xem một buổi biểu diễn của vũ đoàn Thần Vận Trung Hoa cổ điển có trụ sở tại New York, và kể từ đó ông đã giới thiệu chương trình cho khách hàng của mình.

Âm nhạc làm tâm hồn rung động

Ngoài khả năng chữa  lành của nghệ thuật nói chung, bác sĩ Liu chỉ ra rằng âm nhạc của Shen Yun kết hợp các nguyên tắc âm nhạc cổ đại của Trung Hoa với âm thanh của dàn nhạc giao hưởng cổ điển mà khán giả quen thuộc nhất.

“Tôi thấy âm nhạc của buổi biểu diễn Shen Yun rất đặc biệt. Vì bản thân là một bác sĩ dùng liệu pháp âm nhạc, tôi nhận ra dù phần lớn dàn nhạc của Shen Yun là nhạc cụ Tây phương, nhưng phong cách sáng tác thực sự phù hợp với âm dương và ngũ hành: Đó là âm nhạc thể hiện sự giao hòa giữa thiên và địa,” ông nói.

Người Trung Quốc cổ đại cũng tin rằng âm nhạc có khả năng chữa bệnh. Trong Hán tự, chữ “dược” thực ra có nguồn gốc từ chữ “nhạc”. Hệ thống âm nhạc này là ngũ cung [Cung, Thương, Giốc, Chủy, Vũ], dựa trên năm âm – tương hợp với năm cơ quan nội tạng chính của cơ thể con người và năm yếu tố của thế giới bên ngoài [kim, mộc, thủy, hỏa, thổ].

Ngũ âm với ngũ hành
(Ảnh: shenyunperformingarts.org)

Nốt đầu tiên, “Cung”, kết nối với hành Thổ và hệ tiêu hóa, và âm nhạc dựa trên nốt này đưa thính giả vào trạng thái thanh thản. Nốt “Giốc” có sức sống mạnh mẽ và kết nối với hành Mộc và sức khỏe của gan. Nốt “Thương” kết nối với hành Kim, phổi, và ưu phiền. Âm điệu nốt “Vũ” du dương và yên tĩnh, trong veo như nước, và được kết nối với thận. Còn nốt “Chủy” thì vui tươi sôi nổi, tương ứng với hành Hỏa và trái tim.

Lời giải thích của ông Liu gần giống với lời giải thích của Shen Yun, vì đây là kiến ​​thức phổ biến trong văn hóa truyền thống Trung Hoa trước khi chủ nghĩa cộng sản phá hủy văn hóa truyền thống tại Trung Quốc.

Trải qua suốt 5,000 năm, văn hóa Trung Hoa được tin là do thần thánh truyền cảm hứng, và nền văn minh với niềm tin tâm linh sâu sắc này xoay quanh ý tưởng về sự hài hòa giữa thiên, địa, và nhân. Năm 1949, Đảng Cộng sản, do bản chất vô thần và chống Trung Quốc, lên nắm quyền và tiến hành các chiến dịch có hệ thống và thường là khủng khiếp để thay đổi tính cách của đất nước.

Tuy nhiên, công ty Shen Yun tôn vinh vẻ đẹp và trí tuệ của văn hóa truyền thống Trung Hoa. Ông Liu nói rằng điều đó đem lại cho Shen Yun một năng lượng độc đáo.

“Năng lượng này thực sự kích hoạt toàn bộ tâm trí, cơ thể, tinh thần của bạn,” ông nói. “Cơ thể chúng ta cần năng lượng. Khi bạn không có năng lượng tốt, bạn ngủ không ngon, bạn lo lắng, và sau đó bạn phạm sai lầm vì đầu óc không minh mẫn. Điều này rất phổ biến. Con người ta khi mất đi sức mạnh tinh thần thì đầu óc thiếu sáng suốt, rồi phạm sai lầm. Và sau đó họ rất dễ bị bệnh, bởi vì họ trở nên yếu ớt.

“Cơ thể, trí óc, và tinh thần – đừng quên điều này. Đây là cách mà thân thể hoàn hảo của chúng ta đến từ vũ trụ, từ Đấng Tạo Hóa.”

Và Shen Yun, một buổi biểu diễn chứa đầy niềm tin tinh thần, trí tuệ cổ xưa, và sức mạnh chữa lành của nghệ thuật, đã bắt đầu nhắc khán giả điều ấy.

Có niềm tin

Trong ba phần nói trên, nhân loại hiện đại bận rộn với cuộc sống dễ dàng quên đi tầm quan trọng của tinh thần nhất, và ông Liu bày tỏ ý muốn chuyển đạt một lời nhắc nhở.

“Chúng ta cần quay trở lại cội nguồn tinh thần của mình. Kết nối sâu sắc với sức mạnh thần thánh, kết nối với thượng đế và vũ trụ,” ông nói. “Shen Yun dùng những câu chuyện lịch sử và sức mạnh của âm nhạc và vũ đạo để kết nối con người với nguồn sống nguyên thủy. Mọi người đã sẵn sàng đón nhận điều này.

Chúng ta cần đến Shen Yun để nâng cao tinh thần, chống lại virus
Không còn chỗ trống nào trong buổi biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Cao Hùng ở thành phố Cao Hùng phía nam Đài Loan vào ngày 21/9/2019. (Ảnh: Luo Ruixun/The Epoch Times)

“Bất kể bạn theo tôn giáo nào, Cơ Đốc Giáo hay Phật Giáo, thiền gia khí công hay người tập yoga, vẫn là phương pháp thực hành tâm linh; những người đó hiểu điều này.”

Ông Liu nói: Niềm tin là sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Ông ấy lưu ý rằng ông sẽ không khuyên bất cứ người nào vẫn ôm sợ hãi mà đi ra ngoài xem một chương trình – với tâm trí của họ đầy dẫy sự tiêu cực. Ba khía cạnh của cơ thể, trí óc, và tinh thần đều cần được cân bằng.

“Đây là ba điểm mà tôi muốn thực hiện, ba khía cạnh của thể chất, trí óc và tinh thần,” ông nói.

Về mặt sức khỏe thể chất, những nghệ sĩ Shen Yun cũng là con người, ông Liu nói, và họ luôn khỏe mạnh không chỉ vì họ là những vận động viên thiên về rèn luyện thể chất, mà bởi vì họ là những người thiền định đầy đức tin, luôn chăm sóc trạng thái tinh thần và tâm linh của họ.

Theo ông Liu thì minh chứng là việc họ đang chia sẻ nguồn năng lượng sức khỏe – niềm đam mê nghệ thuật và đức tin không sợ hãi – lan tỏa ra thế giới,.

“Khán giả, tất cả mọi người, đang bảo vệ cuộc sống của họ. Shen Yun đang làm điều giống như mọi người muốn,” ông nói. “Họ là những người thiền định và tu luyện; họ là những vũ công và nhạc sĩ, vì vậy họ đem điều này đến thế giới, để giúp thế giới, giúp đỡ tất cả mọi người.”

Bác sĩ Liu vẫn nhớ cảm giác khi lần đầu tiên được xem một buổi biểu diễn Shen Yun nhiều năm trước.

“Chúa ơi! Chương trình này, tôi cảm thấy rất kết nối, tôi thực sự cảm thấy được kết nối. Toàn bộ chương trình này, suốt hai giờ, tôi đang ở trên thiên đường. Tôi cảm nhận được tất cả sự sống đang bao quanh mình; tôi cảm thấy toàn thân thật ấm áp, nguồn năng lượng lớn lưu thông bên trong cơ thể, trăm đường kinh mạch đều được khai mở,” ông nói. “Khi bước ra khỏi rạp hát – bạn biết không – khuôn mặt của tôi, tôi cảm thấy đã thay đổi. Tôi cảm thấy mình trẻ trung, giống như tôi đã quay trở lại tuổi 20 của mình! Bạn phải trải nghiệm điều đó.”

Catherine Yang
Nguyễn Tài biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn