Nhiều người lao động thất nghiệp sẽ nhận thêm tới 1,800 USD trợ cấp thất nghiệp thông qua chương trình Lost Wages Assistance (Hỗ trợ tiền lương bị mất) được chính phủ TT Trump ban hành vào tháng trước .

Một phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), cơ quan chính phủ giám sát việc cứu trợ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng các tiểu bang phải nộp đơn xin quỹ Lost Wages Assistance và các khoản thanh toán sẽ được cấp trong tối đa 6 tuần cho những người lao động hợp pháp có đủ điều kiện.

Nữ phát ngôn viên nói, “Các tiểu bang nên có kế hoạch thực hiện các khoản thanh toán cho những người yêu cầu trợ cấp đủ điều kiện trong vòng không quá 6 tuần kể từ tuần kết thúc vào ngày 1/8.”

Tháng trước, TT Donald Trump đã ký sắc lệnh để cung cấp khoản  trợ cấp thất nghiệp liên bang 300 USD mỗi tuần, sau khi khoản trợ cấp 600 USD mỗi tuần kết thúc vào ngày 31/7. Chương trình ban đầu được thực hiện sau khi Đạo luật CARES (Coronavirus Aid, Relief, and Economic Security) được Quốc hội thông qua hồi tháng 3 năm nay.

Một số tiểu bang đang bổ sung thêm 100 USD mỗi tuần vào chương trình phúc lợi của họ. Chương trình này cũng được ủy quyền theo sắc lệnh của TT Trump. Điều đó có nghĩa là những người lao động ở Montana, West Virginia và Kentucky có thể nhận được tới 2,400 USD cho các khoản tiền lương bị mất.

FEMA giới hạn thời gian trong 6 tuần với khoản trợ cấp trị giá 300 USD “dựa trên các dự báo của tiểu bang và [Bộ Lao động] và tỷ lệ chi tiêu hiện tại của tiểu bang”, phát ngôn viên cho biết. 

Chương trình trợ cấp thất nghiệp của chính phủ Trump trả tới 1,800 USD trợ cấp mất việc
Khách đến thăm Sở Lao động bang New York bị nhân viên từ chối ngay tại cửa do đóng cửa vì virus Trung Cộng ở thành phố New York, ngày 18/3/2020. (Ảnh John Minchillo / AP)

Một số tiểu bang như New York đã thông báo tới những người nhận bảo hiểm thất nghiệp về chương trình này.

Chúng tôi gửi thư cho tất cả người dân New York đang nhận trợ cấp để thông báo về tình trạng của họ, và nếu cần, cung cấp thông tin về việc chứng nhận cho chương trình Lost Wages Assistance. Tất cả người dân New York nên theo dõi những thông báo này, và nếu cần thêm xác nhận, vui lòng phản hồi ngay”, Ủy viên hội đồng Sở Lao động bang New York, bà Roberta Reardon, cho biết trong một tuyên bố vào ngày 10/9, đồng thời nói thêm rằng có khoảng 2.4 triệu người dân New York đủ điều kiện cho các khoản trợ cấp này.

Phát ngôn viên cho biết, tính đến nay đã có 48 tiểu bang, Guam và Quận Columbia nhận được sự phê chuẩn cho các khoản thanh toán từ FEMA.

Bất kể các tiểu bang và vùng lãnh thổ đang thực hiện đến đâu trong quy trình nhận và phân phối tài trợ của FEMA, FEMA sẽ tài trợ trong vòng 6 tuần số tiền trợ cấp thất nghiệp bổ sung 300 USD cho mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ đã nộp đơn xin hỗ trợ trước ngày 10/9,” bà nói.

TT Trump đã ký sắc lệnh này khi các cuộc đàm phán về gói kích thích lớn hơn tại Quốc hội bất thành, theo đó khoản tiền hỗ trợ 1,200 USD sẽ được thanh toán vào tài khoản ngân hàng hay qua ngân phiếu, bảo vệ trách nhiệm pháp lý, tài trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, tài trợ cho thử nghiệm, tài trợ cho trường học, v.v.

Ngày 11/9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết bà lạc quan về việc Quốc hội sẽ thông qua gói kích thích do bị ảnh hưởng bởi virus Trung Cộng trước cuộc bầu cử tháng 11.

“Tôi lạc quan. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên có một thỏa thuận,” bà Pelosi nói trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN. “Đó là tất cả những gì chúng ta muốn.”

Tác giả: Jack Phillips

Biên dịch: Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn