Theo ông Hayden Ludwig, nhà nghiên cứu điều tra cao cấp tại Capital Research Center, người dân nên lo ngại về Thỏa thuận Xanh Mới (Green New Deal) vì nó bao gồm những chính sách cấp tiến nhất có thể chuyển đổi nền kinh tế sang kinh tế xã hội chủ nghĩa và cho phép chính phủ thắt chặt kiểm soát toàn xã hội.

“Tôi có thể nói rằng Thỏa thuận Xanh Mới chẳng liên quan đến biến đổi khí hậu, chẳng liên quan đến sự nóng lên toàn cầu, môi trường. Chấm hết. Đó là tất cả những gì liên quan đến việc tái lập toàn bộ Hoa Kỳ theo cách điển hình của phe cánh tả cực đoan,” ông Ludwig nói trong chương trình “Crossroads” (Giao lộ Thông tin) của The Epoch Times.

Ông Saikat Chakrabarti, cựu Chánh văn phòng của Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ–New York), nói với tờ The Washington Post vào năm 2019 rằng, “Điều thú vị về Thỏa thuận Xanh Mới… là ngay từ đầu nó không phải là một vấn đề về khí hậu. Thực sự thì chúng tôi xem thỏa thuận này như một phương thức làm-thế-nào-để-thay-đổi-toàn-bộ-nền kinh tế.”

Một nhà tổ chức chiến dịch cho Friends of the Earth (Bạn hữu của Trái Đất) đã tuyên bố tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc rằng: “Trọng tâm của việc ứng phó với biến đổi khí hậu phải là phân chia lại của cải và tài nguyên,” theo cuốn sách “Red Hot Lies” (Những lời nói dối nóng hổi) của Christopher Horner.

Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã đề nghị một gói cơ sở hạ tầng trong đó có khoảng 1,000 tỷ USD cho đường xá, cầu, đường sắt, trạm sạc xe điện, và mạng di động, cùng các hạng mục khác. Mục tiêu của gói này được tuyên bố là nhằm tạo tiền đề cho việc chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn và nâng cao khả năng cạnh tranh về kinh tế.

Phần thứ hai của gói cơ sở hạ tầng sẽ tập trung vào các quyền lợi cho người lao động, bao gồm miễn phí theo học cao đẳng cộng đồng, phổ cập mẫu giáo, và có lương khi nghỉ phép vì lý do chăm sóc người thân trong gia đình.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky) nói về gói đề nghị này, “Họ có thể đưa ra một đề nghị được gọi là ‘cơ sở hạ tầng’, đó có thể là một con ngựa thành Troy cho việc tăng thuế ồ ạt và các chính sách tả khuynh xóa sổ việc làm khác.”

Ông Ludwig giải thích rằng “công bằng môi trường” là khái niệm của chủ nghĩa Marx về kẻ áp bức và bị áp bức được áp dụng trong vấn đề nóng lên toàn cầu. “Những người giàu thì gây ô nhiễm; đúng vậy, đó là những người sở hữu nhà, những người sở hữu nhiều xe hơi, những người mà bản chất của việc họ gây ô nhiễm là áp bức những người bị áp bức”, ông nói. Theo cách này, “bất kỳ chương trình tái phân phối hoặc sửa đổi toàn diện đều có thể được xem là chính đáng, bằng cách chỉ ra rằng chúng đều liên quan đến khí hậu,” ông Ludwig cho biết thêm.

Tạo ra xung đột giữa “kẻ áp bức” và “kẻ bị áp bức” là cốt lõi của học thuyết Marx. Ông Ludwig nói: “Những người theo chủ nghĩa Marx về cơ bản nhìn thế giới dưới góc độ một giai cấp áp bức đang áp bức một giai cấp bị áp bức, và từng xảy ra việc giai cấp tư bản áp bức giai cấp vô sản, giai cấp lao động.”

Ông Ludwig cho biết sự phân chia thành kẻ áp bức và người bị áp bức cũng được áp dụng giữa các chủng tộc như người da trắng và người da đen hay những người da màu khác, hoặc áp dụng giữa đàn ông và phụ nữ.

Chủ nghĩa môi trường dẫn đến kiểm soát dân số

Chuyên gia: Chính sách môi trường là nhằm tái cấu trúc nền kinh tế và kiểm soát  người dân
Các nhà bảo vệ môi trường tổ chức một cuộc tuần hành phản đối từ Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 29/04/2017. (Ảnh: Astrid Riecken/Getty Images)

Thỏa thuận Xanh Mới cho phép chính phủ liên bang biện minh cho các chính sách sẽ kiểm soát cách người dân đi lại, cách họ ăn uống và số con cái mà họ nên có, ông Ludwig nói. “Đó là lý do tại sao điều này rất nguy hiểm. Đó là những khống chế vô hạn của sự thay đổi cực đoan nhất mà chúng ta từng thấy được đề nghị.”

“Tôi nghĩ có lý do cho việc vì sao bây giờ Đảng Dân Chủ lại đang thúc đẩy chính sách về môi trường cấp tiến mạnh như vậy, trái ngược với toàn bộ những việc khác, như chương trình Sức khỏe Toàn dân (Medicare for All) chẳng hạn, và lý luận của tôi là họ nhận ra rằng đây là cách nhanh nhất để đạt được mức độ kiểm soát cuộc sống của mọi người như họ mong muốn.” 

Chủ nghĩa xã hội như ở Trung Quốc tìm cách kiểm soát mọi việc người dân làm, và “chủ nghĩa môi trường là hệ tư tưởng duy nhất mà tôi biết còn vượt xa hơn thế nữa; nó cấp cho chính phủ quyền kiểm soát cả gene của quý vị, cả những gì quý vị thở ra – ý tôi là, loại kiểm soát ở cấp độ tế bào,” ông Ludwig nói. “Đó là sự kiểm soát cực đoan nhất mà chúng tôi từng thấy.”

Ông Ludwig trích dẫn lời nhà làm phim và là nhà hoạt động Michael Moore, người trong bộ phim tài liệu năm 2019 “Hành tinh của con người” đã chỉ ra rằng nếu một người nghiêm chỉnh xem xét việc cứu hành tinh thông qua việc ngăn chặn biến đổi khí hậu, nhưng lại lựa chọn loại trừ năng lượng nguyên tử phi carbon, như nhiều nhà môi trường đã làm, “Vậy thì những gì còn lại quý vị có thể làm là giảm thiểu số lượng con người sống trên hành tinh,” ông Ludwig nói. “Không có cách nào khác để giảm lượng khí thải carbon dioxide mà không có các chương trình kiểm soát dân số quy mô lớn.”

“Chúng ta phải lưu ý điều này vì cuối cùng chúng sẽ kết thúc bằng việc kiểm soát số lượng trẻ em mà quý vị có thể sinh,” ông Ludwig nói. 

Theo trang web của Tổ chức Kết nối Dân số, tổ chức này được thành lập vào năm 1968 với tên gọi Không tăng trưởng dân số (ZPG) và sứ mệnh “nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối liên hệ giữa gia tăng dân số và suy thoái môi trường, đồng thời khuyến khích người dân xây dựng gia đình quy mô nhỏ hơn” giới hạn ở mức hai con.

Ban đầu ZPG nhắm mục tiêu vào tầng lớp trung lưu da trắng vì “đa số tầng lớp trung lưu da trắng sử dụng quá phần tài nguyên của họ và vượt quá phần gây ô nhiễm của họ,” ông Paul Ehrlich, Giáo sư được trao giải Bing danh dự về Nghiên cứu Dân số tại Đại học Stanford, đã viết như vậy vào năm 1970 trong tạp chí ZPG National Reporter. Sau đó, tổ chức này quyết định mở rộng thông điệp tới “người giàu, người nghèo, và tầng lớp trung lưu”.

Hồi tháng 02/2021, Dân biểu Earl Blumenauer (Dân Chủ–Oregon) và Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ–New York), với sự hỗ trợ của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập–Vermont), đã giới thiệu Đạo luật Khẩn cấp về Khí hậu Quốc gia. Ông Ludwig viết cho Capital Research Center rằng đạo luật này cấp cho tổng thống “năng lực rất lớn để ứng phó với tình huống khẩn cấp.”

Tháng 01/2021, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ–New York) nói với MSNBC: “Tôi nghĩ việc Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu có thể là một ý tưởng hay. Sau đó, ông ấy có thể làm rất nhiều, rất nhiều việc trong khuôn khổ quyền hạn khẩn cấp của tổng thống mà không cần phải thông qua [ai cả], như ông ấy có thể làm mà không nhất thiết cần đến luật pháp.”

Dựa vào năng lượng tái tạo

Chuyên gia: Chính sách môi trường là nhằm tái cấu trúc nền kinh tế và kiểm soát  người dân
Những tấm pin mặt trời được gắn trên đỉnh mái của Trung tâm Hội nghị Los Angeles ở Los Angeles, California vào ngày 05/09/2018. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Ông Ludwig cho biết các nguồn năng lượng tái tạo như tuabin gió hoặc các tấm năng lượng mặt trời cần diện tích lớn đất đai, đồng thời cho biết thêm rằng việc áp dụng chúng trên quy mô lớn có thể dẫn đến tình trạng phá rừng trên khắp Hoa Kỳ.

Các tuabin gió cần có phần nền móng được xây bằng hàng trăm tấn bê tông được ngàm rất sâu vào lòng đất, hàng tấn thép và hàng tấn dây đồng, một số trong đó cần được thay thế sau một thập kỷ và không dễ tái chế, ông Ludwig nói. “Những thứ được cho là sẽ cứu hành tinh này, trên thực tế, chúng chỉ đang làm ô nhiễm hành tinh này với đủ loại vật liệu dư thừa, những tài nguyên đáng ra có thể được sử dụng tốt hơn cho những nơi khác.”

Các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời nổi tiếng là không ổn định vì có những thời điểm mặt trời không chiếu sáng hay khi gió không thổi, ông Ludwig nói. 

Cho đến nay, không có công nghệ nào cho phép lưu trữ năng lượng được tạo ra từ các nguồn không liên tục trên quy mô lớn cả, ông Ludwig cho biết.

Bản tin có sự đóng góp của Isabel van Brugen.
Ella Kietlinska và Joshua Philipp
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn