Một chuyên gia bầu cử nói với The Epoch Times rằng, gian lận cử tri không phải là chuyện hoang đường, với gần 1,300 trường hợp đã được chứng minh.

Ông Hans von Spakovsky, một luật sư quản lý Dự án Cải cách Luật Bầu cử của Quỹ Di sản, đã chỉ ra dữ liệu do quỹ này quản lý về việc có tới 1,298 trường hợp đã được chứng minh là gian lận cử tri.

“Và đó không phải là một danh sách toàn diện. Đó chỉ lấy mẫu một vài trường hợp mà thôi,” ông Von Spakovsky nói với The Epoch Times trong tuần này (5-11/10/2020).

“Vấn đề ở đây là có nhiều trường hợp có khả năng gian lận, và không làm gì được họ cả. Các quan chức được bầu không chuyển những trường hợp này sang cơ quan thực thi pháp luật, còn cơ quan thực thi pháp luật thì lại không điều tra họ. Và chúng tôi biết những trường hợp có nguy cơ [gian lận] trên thực tế còn lớn hơn rất, rất nhiều so với những trường hợp đã được chứng minh mà chúng tôi có trong cơ sở dữ liệu của mình.”

Những bổ sung gần đây vào danh sách bao gồm ông Reginald Holman, một thành viên hội đồng thành phố ở Ashtabula, Ohio, người đã nhận tội và từ chức sau khi một cuộc điều tra xác nhận rằng ông này đã đăng ký bất hợp pháp tại địa chỉ của cha mẹ mình ở Ashtabula chứ không phải là nơi ở thực tế của ông ở một thị trấn khác; và một người khác là cô Courtney Rainey, một cư dân Mississippi đã bị kết tội hối lộ và sách nhiễu các cá nhân nhằm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thành phố.

Chuyên gia bầu cử cho biết gian lận cử tri là có thật
Cô Courtney Rainey trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh Văn phòng Biện lý Quận Madison)

Sự gia tăng chưa từng có trong việc bỏ phiếu bầu qua thư trong cuộc bầu cử sơ bộ năm nay và con số kỷ lục dự tính [sẽ đạt đến] tại cuộc tổng tuyển cử vào ngày 3/11 đã khiến một số chuyên gia lo ngại. Họ chỉ ra rằng trong nhiều trường hợp, tỷ lệ phiếu bầu qua thư bị từ chối sẽ lớn hơn số phiếu bầu trực tiếp. Đó là chưa kể hệ thống này đã đạt đến độ chín muồi để xảy ra gian lận, đặc biệt là ở các tiểu bang không có yêu cầu về chữ ký [của cử tri].

Các vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử địa phương và tiểu bang.

Hồi tháng 6 vừa qua, trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của Đảng Dân Chủ, 1/5 số phiếu bầu qua thư của các cử tri ở thành phố New York đã bị loại bỏ. Trước đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 3, California đã loại bỏ hơn 100,000 phiếu bầu qua thư. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018, các cử tri trẻ tuổi, cử tri mới đăng ký và cử tri thiểu số bỏ phiếu bầu qua thư ở Florida và Georgia có nhiều khả năng đã nhìn thấy lá phiếu của họ bị loại bỏ.

“Vấn đề này ảnh hưởng đến cử tri trẻ tuổi và cử tri da màu nhiều hơn ai khác,” dân biểu Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois) nói với chúng tôi hồi tháng trước.

Năm đó, cuộc chạy đua cho chiếc ghế tại Hạ viện Hoa Kỳ để đại diện cho khu vực quốc hội số 9 của North Carolina đã kết thúc với mức [chênh lệch] phiếu bầu là 900. Trong cuộc bầu cử đó, 7 người bị buộc tội giả mạo lá phiếu vắng mặt, và một thẩm phán đã ra lệnh tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới.

Các vấn đề khác bao gồm phiếu bầu của những người không phải là công dân và danh sách cử tri lỗi thời.

Theo một cuộc kiểm toán được công bố hồi tháng trước, gần 350,000 người đăng ký đã qua đời vẫn còn có tên trong danh sách cử tri ở khắp 41 tiểu bang Hoa Kỳ.

Chuyên gia bầu cử cho biết gian lận cử tri là có thật
Một cuộn miếng dán cử tri tại trung tâm bỏ phiếu Santa Ana Downtown Plaza ở Santa Ana, California, vào ngày 3 tháng 3 năm 2020. (Ảnh Chris Karr / The Epoch Times)

Báo cáo của Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng (The Public Interest Legal Foundation) cho thấy hàng chục nghìn người đã được ghi nhận bỏ phiếu sau khi họ đã qua đời, hàng chục nghìn người khác đã đăng ký và bỏ phiếu ở nhiều tiểu bang, và hàng chục nghìn cử tri trong cùng một tiểu bang đã đăng ký nhiều lần và bỏ nhiều hơn một lá phiếu.

Ông Von Spakovsky cho biết: “Chỉ tính từ hai cuộc bầu cử liên bang gần đây nhất cho thấy tổng số trường hợp có nguy cơ gian lận mà họ phát hiện ra là hơn 140,000 trường hợp.”

Năm nay, trong thời gian dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống, người dân trên khắp đất nước đã nhận được nhiều lá phiếu, và những bức ảnh chụp lại các lá phiếu được lan truyền rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, việc lan truyền các ảnh chụp đó có liên quan đến danh sách cử tri.

“Các danh sách đăng ký cử tri trên toàn quốc không được quản lý tốt. Các quan chức bầu cử không làm tốt chức trách để duy trì độ chính xác của chúng. Họ không làm tốt trong việc loại bỏ tên cử tri khỏi danh sách sau khi những người này chuyển đi hoặc sau khi họ đã qua đời,” ông Von Spakovsky nói.

“Và bới vì vấn đề đó, những tiểu bang nào đã đưa ra quyết định, mà tôi cho rằng đó là một quyết định không khôn ngoan, chỉ cần gửi đi một lá phiếu vắng mặt cho tất cả các cử tri đã đăng ký là bảo đảm rằng các lá phiếu bầu sẽ được chuyển đến nhà của mọi người, gồm cả những người không còn sống ở đó nữa, hoặc những người đã qua đời, và có khả năng những người khác sẽ thu thập những lá phiếu đó và cố gắng mang chúng đi bầu.”

“Và việc các lá phiếu có qua mặt được các quan chức bầu cử hay không sẽ tùy thuộc vào việc các quan chức bầu cử giỏi cỡ nào trong việc phát hiện ra các lá phiếu gian lận? Lịch sử trong quá khứ cho thấy họ không mấy giỏi về việc này.”

Bản tin này có sự đóng góp của Jan Jekielek.

Zachary Stieber
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn