MARK TAPSCOTT

Theo các chuyên gia pháp lý được The Epoch Times phỏng vấn, nhiều điều khoản trong Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân – mà Thượng viện dự kiến sẽ thông qua sau Lễ Tạ Ơn – đe dọa làm mất quyền miễn thuế liên bang của hàng ngàn nhà thờ Cơ Đốc Giáo cũng như các doanh nghiệp và dịch vụ tín ngưỡng.

Mối đe dọa đó không được nêu trực tiếp trong đề xướng kể trên mà là hệ quả của một giới hạn mới được bổ sung vào đề xướng này về việc biểu đạt và thực hành tôn giáo. Đề xướng sẽ bãi bỏ Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân năm 1993 – vốn định nghĩa hôn nhân là giữa một người nam và một người nữ – và thay vào đó công nhận sự kết hợp của hai cá nhân bất kỳ, phù hợp với phán quyết năm 2015 trong án lệ Obergefell kiện Hodges của Tối cao Pháp viện.

Hôm 16/11, Thượng viện đã bỏ phiếu với 62 phiếu thuận và 37 phiếu chống để chấm dứt tranh luận, qua đó mở đường cho một cuộc bỏ phiếu thông qua cuối cùng, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tuần sau Lễ Tạ Ơn. Hơn một chục thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu cùng toàn bộ 50 thành viên Đảng Dân Chủ để chấm dứt tranh luận. Hồi tháng Bảy, Hạ viện đã thông qua luật này.

“Nếu một tổ chức bất vụ lợi có hành vi ‘trái với chính sách công’ thì Sở Thuế vụ (IRS) có toàn quyền tước bỏ tình trạng miễn thuế của tổ chức đó,” cố vấn cao cấp của Liên minh Bảo vệ Tự do (ADF) Greg Baylor nói với The Epoch Times.

“Mối quan tâm của chúng tôi là IRS sẽ chỉ vào Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân và nói rằng, ‘Những tổ chức không công nhận hôn nhân đồng giới đang hành động không phù hợp với chính sách công được nêu trong Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân,’” ông Baylor cho biết.

Phó Chủ tịch Quỹ Di Sản (Heritage Foundation) chuyên trách về Chính sách Nội địa Roger Severino thậm chí còn thẳng thắn hơn khi đánh giá đề xướng này; ông nói với The Epoch Times rằng, “Đạo luật này không gì khác hơn là một cách vũ khí hóa chính phủ liên bang để chống lại những người có đức tin, và không đem lại thêm lợi ích nào hoặc những biện pháp bảo vệ nào mà các cặp đồng giới hiện chưa có.”

“Thay vào đó, dự luật này khuyến khích các nhà hoạt động cấp tiến khởi kiện các cơ sở nhận con nuôi, trường đại học, và trường học tôn giáo, và sẽ trao quyền cho 87,000 nhân viên IRS mới tuyển dụng của ông Biden để thu hồi tình trạng miễn thuế của các tổ chức bất vụ lợi dựa trên tín ngưỡng này. Quốc hội nên bảo vệ quyền Tu chính án thứ Nhất của chúng ta thay vì thúc đẩy luật gây chia rẽ mà không ai cần.”

Trước cuộc bỏ phiếu chấm dứt tranh luận, những người đề nghị dự luật này đã đồng ý với một sửa đổi mà họ nói là có thể loại bỏ mối đe dọa tự do tôn giáo của đạo luật này. Nhưng những người phản đối, dẫn đầu là Thượng nghị sĩ (TNS) Mike Lee (Cộng Hòa–Utah), đã bác bỏ sửa đổi này và đưa ra một sửa đổi thay thế khác.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ–New York) đã không cho phép bỏ phiếu bản sửa đổi của ông Lee, nhưng bản  sửa đổi này có thể được xem xét trước khi tiến hành các thủ tục sau Lễ Tạ Ơn. Ông Lee mô tả bản sửa đổi [ban đầu] được đưa vào đề xướng đó là “rất yếu kém và đa phần là mơ hồ.”

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đến từ Utah này đã cảnh báo các đồng sự rằng, “Những người Mỹ có tín ngưỡng sẽ phải đối mặt với những vụ kiện tụng nguy hại tiềm năng, trong khi tình trạng miễn thuế của một số tổ chức từ thiện, cơ sở giáo dục, và tổ chức bất vụ lợi sẽ bị đe dọa. Sửa đổi của tôi lẽ ra đã có thể bù đắp cho những điểm yếu kém này. Thật đáng tiếc khi sửa đổi này không được đưa vào đề xướng.”

TNS Ron Johnson (Cộng Hòa–Wisconsin) cho biết trong tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu chấm dứt tranh luận rằng ông sẽ ủng hộ Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân nếu các thượng nghị sĩ đồng ý đưa đề xướng sửa đổi của ông Lee vào [đạo luật này].

“Sửa đổi thay thế không cung cấp bảo vệ đầy đủ cho những người có niềm tin tôn giáo mạnh mẽ, và tạo điều kiện cho các nhóm vận động, chính phủ tiểu bang, và IRS phân biệt đối xử. TNS Lee đã đề nghị một sửa đổi có thể cấm chính phủ thực hiện hành động như vậy, và thậm chí đề nghị bỏ phiếu cho dự luật này nếu họ chấp nhận sửa đổi đó. Chắc hẳn tôi cũng sẽ ủng hộ dự luật này [khi nó được viết] theo ngôn ngữ của ông ấy,” ông Johnson cho biết.

“Việc những người ủng hộ dự luật bác bỏ đề nghị của ông ấy đã nói lên rất nhiều điều. Tự do tôn giáo nên được giữ gìn cho tất cả mọi người, và những người có niềm tin tôn giáo chân thành không nên bị phân biệt đối xử vì quan điểm của họ về hôn nhân.”

Trong một bài diễn văn, TNS James Lankford (Cộng Hòa–Oklahoma) đã lên án các đồng sự tại Thượng viện vì không cho phép bất kỳ sửa đổi nào cho đề xướng trên, nhưng lại đồng ý với đề nghị được những người đề xướng dự luật đưa ra, vốn bị ông Lee chỉ trích là quá yếu.

“Hôm nay, các đồng sự của tôi đã thúc đẩy một dự luật để mở ra tranh luận – không có sửa đổi – về một dự luật chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do tôn giáo của vô số người trên khắp đất nước này,” ông Lankford cho biết, và nói thêm rằng hàng chục nhóm tự do tôn giáo cũng phản đối dự luật.

“Đó không chỉ là quan điểm của tôi. Các nhóm tự do tôn giáo từ khắp nơi trên toàn quốc và từ mọi tầng lớp đã lên tiếng về vấn đề này. Chỉ trong 24 giờ qua, nhiều tổ chức đã lên tiếng và cho rằng dự luật hiện đang được thảo luận tại Thượng viện sẽ làm tổn hại đến quyền tự do tôn giáo. Các tổ chức này bao gồm:

 • Liên minh Bảo vệ Tự do (Alliance Defending Freedom)
 • Hiệp hội Các trường Cơ Đốc Giáo Hoa Kỳ (American Association of Christian Schools) 
 • Tổ chức Catholic Vote
 • Trung tâm Đổi mới Đô thị và Giáo dục (Center for Urban Renewal and Education)
 • Viện Centennial (Centennial Institute)
 • Liên minh Chủ doanh nghiệp Cơ Đốc Giáo (Christian Employers Alliance)
 • Phụ nữ Quan tâm đến nước Mỹ (Concerned Women for America)
 • Diễn đàn Eagle (Eagle Forum)
 • Ủy ban Đạo đức và Tôn giáo (Ethics and Religion Commission)
 • Liên minh Đức tin và Tự do (Faith and Freedom Coalition)
 • Hội đồng Nghiên cứu Gia đình (Family Research Council)
 • Liên minh Chính sách Gia đình (Family Policy Alliance)
 • Quỹ Di Sản (Heritage Foundation)
 • Tổ chức Lifeline Children’s Services
 • Hiệp hội Các đài truyền hình Tôn giáo (Religious Broadcasters Association)
 • Viện Tự do Tôn giáo (Religious Freedom Institute)
 • Hội đồng Giám mục Thiên Chúa Giáo Hoa Kỳ (U.S. Conference of Catholic Bishops)
 • Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng (Ethics and Public Policy Center)”

Vị nghị sĩ Đảng Cộng hòa Oklahoma lưu ý thêm rằng dự luật này cung cấp quyền cho một cá nhân để kiện một cá nhân khác nếu hành vi vi phạm bị cáo buộc liên quan đến quyền tự do tôn giáo.

“Nếu có sự phân biệt đối xử quyền tự do tôn giáo hoặc niềm tin cá nhân của họ hoặc niềm tin của tổ chức của họ, thì họ cũng có quyền khởi kiện này; vì vậy quyền khởi kiện chỉ chống lại những người phản đối tôn giáo. TNS Lankford nói: “Những cá nhân tôn giáo đó, nếu họ bị phân biệt đối xử, thì họ phải không có sự trợ giúp.

“Các tổ chức tôn giáo đang đứng lên, đọc văn bản của dự luật chứ không chỉ nghe cuộc tranh luận về dự luật này và nói, ‘Có một vấn đề ở đây.’

“Dự luật này khiến các tổ chức phúc lợi trẻ em dựa trên đức tin đang hoạt động phù hợp với niềm tin tôn giáo chân thành của họ – có mục đích đặt trẻ em vào những gia đình yêu thương – gặp nguy hiểm.”

Ông Lankford nhắc nhở các đồng nghiệp của mình rằng các dịch vụ dựa trên Công giáo “đã bị loại khỏi hệ thống phúc lợi trẻ em ở Illinois, Quận Columbia, California, và Massachusetts. Và rồi dự luật này lại đến.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn