Jon Sun và Angela Bright

Hôm 18/08, trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Trại David, Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo Nam Hàn và Nhật Bản đã đồng ý tăng cường quan hệ an ninh ba bên đồng thời lên án chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Hoa Kỳ tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh rằng Nhật Bản sẽ tham gia phát triển hệ thống phi đạn đánh chặn vũ khí siêu thanh “Glide Phase Interceptor” (GPI) – sẽ được trang bị trên các tàu đã có hệ thống phòng thủ phi đạn Aegis.

Vũ khí siêu thanh bay với tốc độ siêu thanh Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh) trở lên và khó bị radar phát hiện và đánh chặn. Được xem là thế hệ vũ khí mới có tiềm năng thay đổi mô hình chiến tranh, vũ khí siêu thanh hiện đang được phát triển ở nhiều quốc gia.

“Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hoa Kỳ đã mất đi các đối thủ cạnh tranh và dành nhiều nỗ lực cho cuộc chiến chống khủng bố đối với các phần tử tôn giáo cực đoan. Sự phát triển của một số vũ khí chiến lược đã bị ngưng trệ hoặc chậm lại, bao gồm phi đạn siêu thanh và hệ thống phòng thủ phi đạn hiệu suất cao,” ông Tony Hạ (Tony Xia), một chuyên gia quân sự kiêm nhà bình luận, nói với The Epoch Times.

“Đó là lý do vì sao Đảng Cộng sản Trung Quốc [Trung Cộng] mở rộng tham vọng và vươn lên trở thành đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Hoa Kỳ, đòi hỏi Hoa Kỳ phải tái lập chiến lược phát triển quân sự của mình.

“Lập trường chống Hoa Kỳ của Trung Cộng và Bắc Hàn cũng như việc khai triển phi đạn đạn đạo xuyên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân [ICBM] đã khiến Hoa Kỳ lần đầu tiên phải đối mặt với vũ khí hủy diệt hàng loạt kể từ Chiến tranh Lạnh. Các hệ thống phòng thủ đối với ICBM của Liên Xô cũ từ thời đầu đã không còn khả năng ngăn chặn nhiều đầu đạn với khả năng thay đổi quỹ đạo như ngày nay, đó là lý do Hoa Kỳ khai triển chương trình phi đạn đánh chặn thế hệ tiếp theo (Next Generation Interceptor – NGI) vào năm 2004.”

Theo ông Hạ, phần lớn hiệu suất và cách sử dụng của NGI đều tương tự như các hệ thống phi đạn đánh chặn trên mặt đất và hệ thống phòng thủ phi đạn đạn đạo mặt đất hiện có của Quân đội Hoa Kỳ.

Ông cho biết, “Sự khác biệt là NGI được tích hợp một thế hệ cảm biến và công nghệ điều khiển bay mới, giúp hệ thống này có khả năng đánh chặn bất kỳ phi đạn siêu thanh đa đầu đạn nào của đối thủ với tỷ lệ thành công cao hơn nhiều. Hệ thống có thể phá hủy nhiều đầu đạn của nhiều phi đạn đang lao tới cùng một lúc; điều này rất khó thực hiện được với các hệ thống phòng thủ trước đây và thậm chí đây còn được xem là một hệ thống phòng thủ ‘bất bại’.”

Sự tham gia của Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Ông Hạ, người đã có hơn chục năm phục vụ trong quân đội, tin rằng sự hợp tác Hoa Kỳ–Nhật Bản lần này càng làm nổi bật hơn nữa khả năng phòng thủ của khu vực.

Ông nói: “Do nằm gần Trung Quốc và Bắc Hàn, nên nếu Nhật Bản có thể khai triển NGI trong tương lai, quốc gia này sẽ có thể phát hiện và đánh chặn phi đạn của đối phương ở giai đoạn phóng sớm nhất; điều này sẽ làm tăng tỷ lệ đánh chặn thành công và thêm sức mạnh gây áp lực lên đối thủ.”

“Điều này tương đương với việc loại bỏ mối đe dọa hạt nhân của Trung Cộng và Bắc Hàn.”

Một chiếc thuyền bơm hơi thân cứng của Lực lượng Tuần duyên Philippines đi ngang qua Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản Akitsushima (PLH-32) trong cuộc tập trận của Lực lượng Tuần duyên ba bên của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Philippines, gần vùng biển tranh chấp ở Biển Đông ở tỉnh Bataan, Philippines, hôm 06/06/2023. (Ảnh: Aaron Favila/AP Photo)
Một chiếc thuyền bơm hơi thân cứng của Lực lượng Tuần duyên Philippines đi ngang qua Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản Akitsushima (PLH-32) trong cuộc tập trận của Lực lượng Tuần duyên ba bên của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Philippines, gần vùng biển tranh chấp ở Biển Đông ở tỉnh Bataan, Philippines, hôm 06/06/2023. (Ảnh: Aaron Favila/AP Photo)

Đây là lần thứ hai Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng phát triển phi đạn đánh chặn sau loại phi đạn SM3 Block 2AII cải tiến.

Tháng 11/2020, khu trục hạm Hoa Kỳ đã bắn thử SM-3 Block IIA, tiêu diệt thành công một phi đạn đạn đạo liên lục địa thử nghiệm. Sự kiện này, được chỉ định là Thử nghiệm bay Hệ thống vũ khí Aegis-44 (FTM-44), là cuộc thử nghiệm thành công của khu trục hạm được trang bị Hệ thống phòng thủ phi đạn đạn đạo Aegis (BMD) sử dụng SM-3 Block IIA.

Hệ thống Aegis BMD là gì?

Hệ thống Aegis BMD là một phần của hệ thống phòng thủ phi đạn Hoa Kỳ trong hải quân. Các tàu được trang bị Aegis nhận dữ liệu theo dõi thông qua hệ thống mạng Liên lạc Quản lý Chiến đấu và Kiểm soát Chỉ huy (C2BMC), xây dựng các giải pháp điều khiển hỏa lực, sau đó phóng và điều khiển phi đạn dòng SM-3 để tiêu diệt các mục tiêu đang bay tới.

Ông Hạ cho biết: “Về bản chất, đó vẫn là sự thay đổi trong tích hợp hệ thống, nâng cấp trên cơ sở hệ thống vũ khí ban đầu, và ý nghĩa của điều này nằm ở việc mở rộng hệ thống vũ khí trên đất liền ra biển.”

“Tuy nhiên, NGI là một bước tiến nhảy vọt về công nghệ, là một cuộc cách mạng về công nghệ cảm biến và điều khiển, đồng thời có tính sát thương cao hơn đối với các ICBM sắp tới.”

Hội nghị thượng đỉnh ba bên nhắm vào mối đe dọa của Trung Cộng

Trước quan điểm của truyền thông Nhật Bản rằng hội nghị thượng đỉnh ba bên sẽ mở rộng trọng tâm đối đầu từ Bắc Hàn sang khu vực rộng lớn của Trung Quốc và Nga, ông Hạ cho rằng trọng tâm nên là mối đe dọa bành trướng của Trung Cộng.

Một phản lực cơ quân sự của Trung Quốc bay qua đảo Bình Đàm, một trong những điểm gần Đài Loan nhất của Hoa lục, ở tỉnh Phúc Kiến, vào ngày 05/08/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Một phản lực cơ quân sự của Trung Quốc bay qua đảo Bình Đàm, một trong những điểm gần Đài Loan nhất của Hoa lục, ở tỉnh Phúc Kiến, ngày 05/08/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

“Bắc Hàn chỉ là đồng lõa với Trung Cộng và Nga trong khu vực này, và quốc gia này không phải là mối đe dọa lớn nhưng lại gây ồn ào ở Bán đảo Triều Tiên,” ông nói. “Họ có yếu tố nguy cơ cao. Đó là mối đe dọa lớn đối với Nam Hàn và Nhật Bản, nhưng những mối đe dọa đó về gốc rễ là từ Trung Cộng.”

Ông Hạ, người từng tham gia giảng dạy quân sự và quản lý kỹ thuật, không đồng ý rằng Nga có mối liên kết với Trung Cộng và Bắc Hàn.

Ông nói: “Nga đã rơi vào tay Trung Cộng vì họ buộc phải làm như vậy do cuộc chiến sai lầm ở [Ukraine]. Cả Nga và Trung Quốc đều hiểu rằng mối quan hệ của họ là mối quan hệ lợi dụng lẫn nhau.”

“Quan điểm cho rằng tình bằng hữu của họ không có giới hạn là giả dối. Trên thực tế, tình bằng hữu của họ chỉ là tạm thời và cuộc tranh đấu của họ là vĩnh viễn.”

Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn