‘Họ biết tên quý vị. Họ có số an sinh xã hội của quý vị’

HANNAH NG VÀ JAN JEKIELEK

Theo nhà kinh tế kiêm chuyên gia về Trung Quốc đồng thời là tác giả Clyde Prestowitz, Hoa Kỳ đã không để ý đến mối đe dọa tình báo ngày càng tăng của Trung Quốc.

“Một trong những điều khiến tôi khó chịu trong mối bang giao Hoa Kỳ–Trung Quốc là sự thiếu hiểu biết của phía Hoa Kỳ về… giới hạn mà Trung Quốc sẽ vượt qua để thu thập thông tin tình báo,” ông Prestowitz nói với chương trình “American Thought Leaders” (Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ) của EpochTV hôm 20/09.

Ông cũng chỉ ra báo cáo gần đây về việc một tổ chức Trung Quốc mua đất nông nghiệp gần căn cứ Không quân Hoa Kỳ ở North Dakota.

“Người Trung Quốc đã mua đất gần các khu căn cứ của Mỹ. Đất đó không được mua để trồng lúa mì. Họ đang theo dõi các khu căn cứ này,” ông lưu ý.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc dồn nguồn lực khổng lồ cho các nỗ lực tình báo, theo ông Prestowitz – người từng là cố vấn cho Bộ trưởng Thương mại dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Reagan và hiện là người đứng đầu Viện Chiến lược Kinh tế.

Ông nói: “Có một số liệu, một con số được đưa ra hồi tuần trước, rằng Trung Quốc chi cho an ninh nội địa nhiều tiền hơn cho quân đội, hải quân, và an ninh quân sự của họ. Chà, tất cả những nỗ lực được thực hiện đối với an ninh trong nước là thu thập thông tin tình báo.”

“Trung Quốc đã thu thập hàng triệu, có thể là hàng tỷ loại thông tin mật. Vì vậy, họ biết tên quý vị. Họ có số an sinh xã hội của quý vị.”

Các công ty Hoa Kỳ phụ thuộc vào Bắc Kinh

Trong cuốn sách của mình, có nhan đề “The World Turned Upside Down: America, China, and the Struggle for Global Leadership” (Thế Giới Đảo Lộn: Mỹ, Trung Quốc, và Cuộc Cạnh Tranh Giành Quyền Lãnh Đạo Toàn Cầu), ông Prestowitz đã đưa ra một thách thức khác mà Trung Quốc đặt ra: khiến các công ty Mỹ phụ thuộc vào Bắc Kinh. Ông đã lấy tập đoàn Apple làm ví dụ.

Vào cuối những năm 1990, Apple đã chuyển cơ sở sản xuất của mình từ California sang Trung Quốc để tận dụng nguồn lao động giá rẻ, ông Prestowitz cho biết. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì chế độ Trung Quốc “cung cấp đất miễn phí, không phải trả thuế trong 25 năm, các tiện ích với giá chỉ bằng một nửa.”

tình báo Trung Quốc đe dọa
Chuyên gia về Trung Quốc Clyde Prestowitz, tác giả cuốn sách “Thế Giới Đảo Lộn,” tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 08/09/2021. (Ảnh: CPI Studios)

Ông nói, kết quả là “Trung Quốc có thể buộc Apple làm bất cứ điều gì họ muốn. Và vì vậy, theo một cách nào đó, Apple đã bị Trung Quốc bắt giữ về mặt chính trị.”

Điều này làm hạn chế quyền lực của chính phủ Hoa Kỳ đối với Apple. “Khi Apple điều trần trước Quốc hội hoặc vận động hành lang các tổ chức chính phủ Hoa Kỳ, họ tự thể hiện mình là một công ty của Mỹ, nhưng các quan chức phải lưu ý rằng theo một cách nào đó, họ khúm núm trước Bắc Kinh hơn [là trước Hoa Thịnh Đốn].”

Ông cũng cho rằng không chỉ Apple, mà các công ty khác – trong đó có General Electric, General Motors, Boeing, và các công ty sản xuất lớn khác – đều phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc, và “tất cả đều phải chịu sự ép buộc của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Ông Prestowitz nói: “F-35 [của Lockheed Martin] có một bộ phận được sản xuất tại Trung Quốc. Điều đó cho quý vị biết được mức độ xâm nhập của các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc.”

“California và nhiều tiểu bang khác đang thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các tấm pin quang năng. Tất cả các tấm pin quang năng được sản xuất ở đâu? Chúng được sản xuất tại Trung Quốc,” ông cho biết thêm.

Thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ, hạn chế phụ thuộc vào Trung Quốc

Để chống lại mối đe dọa từ nhà cầm quyền Trung Quốc, ông Prestowitz đã đề nghị một chính sách công nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất ở Hoa Kỳ, đồng thời hạn chế sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Ông cho biết Đạo luật CHIPS và Khoa học được thông qua gần đây, vốn sẽ phân bổ 280 tỷ USD cho các khoản trợ cấp, giảm thuế, và tài trợ nghiên cứu để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, có thể đóng vai trò này. Theo ông, dự luật này “sẽ rất nhanh chóng dẫn đến ít nhất là tăng gấp đôi – có thể là hơn gấp đôi – sản lượng chất bán dẫn ở Hoa Kỳ.”

Ông Prestowitz còn cho biết, một cách tiếp cận tương tự nên được áp dụng cho các công nghệ khác như viễn thông.

“Vốn đầu tư mạo hiểm của Hoa Kỳ đã hoạt động rất tích cực ở Trung Quốc. Nếu Trung Quốc đang cố gắng thâm nhập các ngành công nghệ cụ thể nào, thì họ sẽ hoan nghênh [và] cố gắng lôi kéo các nhà đầu tư mạo hiểm của Hoa Kỳ đầu tư vào các ngành công nghệ đó ở Trung Quốc.”

“Điều đó không tốt cho Hoa Kỳ,” ông nhấn mạnh. “Chúng ta muốn họ đầu tư vào công nghệ của Hoa Kỳ.”

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn