Matthew Vadum

Các chuyên gia pháp lý nói với The Epoch Times rằng bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn Georgia dành cho cựu Tổng thống (TT) Donald Trump về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 của ông có thể vi phạm các quy tắc dân chủ nhưng điều đó không có nghĩa là vụ kiện sẽ được giải quyết nhanh chóng. 

Bình luận của họ được đưa ra sau khi cựu TT Trump và 18 đồng bị cáo – trong đó có một số luật sư cũ của ông – bị truy tố tại Quận Fulton, Georgia, vào cuối ngày 14/08 vì những cố gắng tranh chấp kết quả bầu cử của ông ở Georgia.

Các cáo buộc bao gồm vi phạm Đạo luật chống Tổ chức Tội phạm Gây ảnh hưởng và Tham nhũng (RICO) của Georgia, xúi giục một công chức vi phạm lời thề, âm mưu phạm tội giả mạo cấp độ một, và âm mưu phạm tội đệ trình các tài liệu giả.

Ông Mark Miller, một luật sư tại Tổ chức Pháp lý Thái Bình Dương, nói rằng mặc dù ông không phải là “người ủng hộ cũng không phải là người phản đối cựu TT Trump,” nhưng ông lo lắng về một xu hướng đang gia tăng.

Vụ án mới này, cùng với các vụ truy tố ở New York, Florida, và thủ đô của quốc gia này, “mỗi vụ đều phản ánh một xu hướng đáng lo ngại.”

Ông nói: “Đất nước chúng ta dường như đang rơi vào tình trạng hình sự hóa chính trị. Không phải là sự phục vụ lợi ích tốt nhất cho đất nước khi một trong hai bên hình sự hóa những gì vốn đã là cuộc chơi xấu xa, nhưng chúng ta lại đi đến nước này rồi.”

Ông Miller lo lắng về việc sử dụng RICO, đạo luật lần đầu tiên được ban hành ở cấp liên bang vào năm 1970 để truy lùng mafia. Hơn 30 tiểu bang đã thông qua đạo luật RICO của riêng họ.

Nhưng vì luật này được viết “rất rộng,” nên đã được sử dụng để truy tố những người mà RICO “không thực sự có ý định theo đuổi.”

“Nổi tiếng nhất là,” RICO được sử dụng để truy tố nhà hoạt động ủng hộ sự sống Joseph Scheidler vì phản đối phá thai.

Nhưng Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết có lợi cho ông vào năm 2006, nói rằng RICO “không có ý định đi xa đến mức đó, rằng quyền tự do ngôn luận của ông Joe không thể bị hạn chế bằng cách tuyên bố rằng ông đang đe dọa các quyền hiến định khác,” ông Miller nói.

Cựu TT Trump sẽ lập luận rằng “ông ấy được phép tin và nói rằng ông ấy nghĩ là mình đã thắng cử, và như được áp dụng ngay tại Georgia, rằng ông ấy nghĩ việc tái kiểm đếm phiếu sẽ đem lại số phiếu mà ông ấy cần có để giành chiến thắng – không khác gì [trong cuộc bầu cử năm 2000] Phó TT Al Gore cảm thấy rằng nếu từng lá phiếu đã đục lỗ ở Florida được kiểm đếm, thì ông ấy sẽ thắng,” theo ông Miller.

Ông nói: “Và sau đó quý vị đi xa thêm một bước nữa, nói rằng rất nhiều người trong những đồng bị cáo này là luật sư.”

“Vì vậy, giờ đây quý vị không chỉ nói rằng TT Trump không được phép tin rằng ông ấy đã thắng hay cố gắng phản bác lại kết quả này không khác gì so với Phó Tổng thống Gore, mà quý vị còn đang nói rằng ông ấy không thể dựa vào luật sư.”

“Những luật sư này đang đưa ra lời khuyên cho ông Trump, nói rằng, ‘Vâng, ông có thể tìm cách lật ngược cuộc bầu cử, và đây là chiến lược.’ Bây giờ lại là ‘không, ông lẽ ra không nên nghe những luật sư đó – thực ra, những gì họ đã bảo ông làm là phạm tội.’”

Năm 2000, Phó Tổng thống Gore đã phản đối kết quả bầu cử, cũng như ông John Kerry hồi năm 2004 và bà Hillary Clinton hồi năm 2016, và “tất cả chúng ta đều biết về năm 1960 với ông Nixon và ông Kennedy ở Chicago.”

Ông Miller nói: “Những lời đó thật vô lý đối với người Mỹ để khiến họ tin rằng ứng cử viên của họ đã bị lừa, và trước đây chúng ta chưa bao giờ nói rằng điều đó dẫn đến hành vi phạm tội.”

Trước khi bắt đầu có những bản cáo trạng truy tố cựu TT Trump, “có vẻ như đất nước này đang tiếp tục tiến bước,” nhưng bây giờ “mỗi khi bị truy tố, ông ấy dường như lại được nhiều người biết đến hơn,” ông cho biết.

Luật sư về RICO lên tiếng

Luật sư Etan Mark của hãng luật Mark, Migdal, và Hayden ở Miami – người đã giải quyết nhiều vụ liên quan đến RICO – cho biết ông không lấy làm ngạc nhiên khi các cáo buộc này được đưa ra theo RICO. Ông mô tả đây là “một đạo luật hữu ích khi quý vị đang tìm cách hoàn thành các khiếu nại chống lại một nhóm người rải rác không có bất kỳ mối liên kết chính thức thực sự nào, nhưng tất cả họ đều đang hướng tới một mục tiêu chung.”

Bản cáo trạng này bắt đầu “với tiền đề rằng việc tìm cách lật ngược một cuộc bầu cử liên bang là phạm tội,” và sau đó các quan chức đang “mô tả tất cả những điều mà ông Donald Trump đã làm hoặc nói để thúc đẩy tội lỗi cụ thể đó,” kể cả các tuyên bố trên mạng xã hội và các cuộc trao đổi với các quan chức tiểu bang ở Georgia.

Ông Mark nói: “Rõ ràng là có sự khác biệt giữa việc sử dụng thủ tục tư pháp để tuyên bố rằng có một số sai sót liên quan đến cuộc bầu cử, với việc đứng trước một nhóm người và đưa ra những cáo buộc sai sự thật.”

Sự khác biệt giữa ông Gore và cựu TT Trump là một khi các tòa án đã ra phán quyết, thì “ông Gore đã thừa nhận thua cuộc.”

Thế nhưng, cựu TT Trump đã lên truyền hình quốc gia nói với “tất cả những ai lắng nghe rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và các kết quả [bầu cử] là bất hợp pháp… [và] ông ấy đã sử dụng người của mình và chính ông ấy đã tham gia trao đổi với nhiều quan chức khác nhau trên khắp tiểu bang Georgia, để khiến họ tham gia vào hành vi bất hợp pháp nhằm giúp ông ấy lật ngược kết quả cuộc bầu cử,” theo ông Mark.

“Và tôi nghĩ đó là điểm then chốt của bản cáo trạng,” ông nói.

Bản cáo trạng ‘có vẻ không đủ thuyết phục’

Luật sư Curt Levey của tổ chức Ủy ban vì Tư pháp (Committee for Justice) cho biết bản cáo trạng “chắc chắn có vẻ không đủ thuyết phục,” lưu ý rằng ông đang “cố gắng để hiểu” chính xác tội cơ bản là gì.

“Bản cáo trạng chưa được giải thích đủ rằng âm mưu làm việc X không phải là một tội trừ phi việc X là một tội,” ông Levey nói.

Ông cho rằng bản cáo trạng này có vẻ giống như vụ can thiệp bầu cử do Biện lý Đặc biệt Jack Smith đưa ra ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

“[Họ nói kiểu như] ‘Chúng tôi thực sự, thực sự không thích cách ông giải quyết thách thức của mình đối với kết quả bầu cử,’” ông Levey nói. “‘Chúng tôi thực sự nghĩ rằng ông đã hành xử rất tệ, và bây giờ chúng tôi sẽ cố gắng đưa điều đó vào một số đạo luật hiện hành.’”

Ông cho rằng những cuộc tấn công pháp lý nhắm vào các luật sư của cựu TT Trump cũng đáng lo ngại

“Bất kỳ luật sư nào muốn giúp ông Trump về cơ bản đã phải từ chức nếu như họ đang làm việc cho một công ty luật lớn, phải đối mặt với việc bị kiện ra tòa,” ông Levey nói.

“Có một thông điệp rõ ràng uy hiếp đến bất cứ ai có thể muốn giúp đỡ, từ việc giúp đỡ ông Trump hoặc bất kỳ ai khác mà phía cánh tả cho là một người đáng ghét, và bây giờ chúng ta đang chứng kiến điều đó lần nữa, thực sự buộc tội những luật sư đó.”

“Có quá nhiều chuẩn mực dân chủ đang bị phá hủy bởi cuộc săn phù thủy này, nỗ lực đưa ông Trump vào tù này. Một trong số đó hẳn là quyền đại diện. Tôi không nghĩ những luật sư này đã làm gì sai. Chắc chắn họ đã có những lập trường hiếu chiến, nhưng đó là điều mà một luật sư giỏi phải làm.”

Giáo sư luật William Jacobson của Đại học Cornell nói với ông Steve Lance của NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, rằng nhà chức trách Georgia đang thực hiện “một cuộc tấn công gây kinh hoàng đáng sợ nhắm vào ông Donald Trump và những người ủng hộ ông ấy.”

“Tôi không đồng tình với cách hành xử của ông Donald Trump sau cuộc bầu cử, nhưng tôi cũng không nghĩ điều đó là phạm tội,” ông Jacobson nói.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn