LAWRENCE WILSON

Hôm 08/03, trong phiên điều trần tại Capitol Hill, một chuyên gia nói rằng Trung Cộng đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ trong nhiều năm, khiến người Mỹ thiệt hại tới 600 tỷ USD mỗi năm, tương đương với 6,000 USD cho mỗi gia đình.

Các nhân chứng cho biết hành vi trộm cắp này là có hệ thống, có chủ ý, và rõ ràng nhưng không được chính phủ liên bang giải quyết thỏa đáng.

Dân biểu Ben Cline (Cộng Hòa–Virginia) cho biết, “Về phương diện sở hữu trí tuệ, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đánh lừa chúng ta trong nhiều năm thông qua bộ máy quản lý của cả hai bên.”

“Tôi nghĩ cần phải đổi thành, ‘Họ đã ăn cướp tài sản của chúng ta và lượn lờ ngay trước mặt chúng ta.’”

Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California) trình bày trong một cuộc họp báo ở El Cajon, California, vào ngày 26/092019. (Ảnh: Gregory Bull/AP Photo)
Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California) trình bày trong một cuộc họp báo ở El Cajon, California, vào ngày 26/092019. (Ảnh: Gregory Bull/AP Photo)

Các chuyên gia cho biết, để ngăn chặn, Hoa Kỳ phải áp dụng một chiến lược đa chiều bắt đầu bằng việc xây dựng quyết tâm của xã hội và của lưỡng đảng để đối mặt với nạn trộm cắp này.

Lời khai này được đưa ra tại một phiên điều trần của Tiểu ban Tư pháp Hạ viện về Tòa án, Sở hữu Trí tuệ, và mạng Internet hôm 08/03, trong đó các thành viên của cả hai bên thừa nhận rằng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ vẫn đang diễn ra và quyết tâm tìm ra một giải pháp.

Các hành động thiếu văn minh

Hoa Kỳ đã chấp nhận thương mại với Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Richard Nixon tái lập mối bang giao với nước này vào năm 1972.

Chủ tịch tiểu ban Darrell Issa (Cộng Hòa–California) cho biết, mặc dù nhìn chung là có lợi, nhưng liên kết thương mại cởi mở này đã không tạo ra tác động giảm thiểu như mong đợi đối với hành vi của Trung Cộng.

Ông Issa cho biết: “An ninh quốc gia của Mỹ đang gặp rủi ro vì chính quyền Trung Quốc đang tìm cách đạt được ưu thế bằng cách sử dụng cả công nghệ nhận được từ bên trong lẫn bên ngoài” bằng cả các biện pháp hợp pháp lẫn bất hợp pháp.

Thành viên cao cấp Hank Johnson (Dân Chủ–Georgia) đồng tình với lời nhận định trên.

“Chúng ta biết rằng quy mô doanh thu của hành vi trộm cắp IP của Trung Quốc là rất lớn. Chúng ta biết rằng điều đó làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh và thành công của các nhà phát minh của chúng ta,” ông Johnson cho hay.

Một mẫu phi cơ C919 của Tập đoàn Phi cơ Thương mại Trung Quốc (Comac) tại Triển lãm Hàng không Singapore ở Singapore vào ngày 06/02/2018. (Ảnh: Seong Joon Cho/Bloomberg qua Getty Images)
Một mẫu phi cơ C919 của Tập đoàn Phi cơ Thương mại Trung Quốc (Comac) tại Triển lãm Hàng không Singapore ở Singapore vào ngày 06/02/2018. (Ảnh: Seong Joon Cho/Bloomberg qua Getty Images)

“Và chúng ta biết rằng chúng ta cần cải thiện các bộ luật và chính sách của mình để không chỉ bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ khỏi sự đánh cắp của chính phủ Trung Quốc mà còn để giảm thiểu thiệt hại đã gây ra.”

Ông Johnson và các diễn giả khác lưu ý rằng sự cạnh tranh của Hoa Kỳ với Trung Quốc không nên khích động việc kỳ thị bài xích người Á Châu.

“Chúng ta đang trong một cuộc chiến cải tiến với Trung Quốc. Nhưng nếu chúng ta làm mất các giá trị của mình và đầu hàng trước lòng thù hận, thì chúng ta sẽ không thể nào thắng được cuộc chiến đó,” ông Johnson nói.

Đánh cắp mọi thứ

Các nhân chứng đã mô tả chương trình đánh cắp IP của Trung Cộng là một biện pháp tiếp cận “xã hội toàn diện”.

“Trung Cộng sử dụng các dịch vụ tình báo, các khoản đầu tư khoa học và công nghệ, hợp tác học thuật, hợp tác nghiên cứu, liên doanh, công ty bình phong, sáp nhập và mua lại, và đánh cắp trơ trẽn qua các mối đe dọa nội bộ cũng như các cuộc xâm nhập mạng,” ông William Evanina, người sáng lập và Tổng giám đốc của Evanina Group, cho biết. Evanina Group là một công ty tư vấn chuyên về bảo mật tài sản trí tuệ.

Ông cho hay, Trung Cộng đánh cắp gần như “mọi thứ” liên quan đến tài sản trí tuệ.

Ông nói thêm rằng danh sách này “rõ ràng, ngắn gọn, đồng thời mang tính chiến lược và toàn diện. Đơn cử một số cái tên như: công nghệ hàng không vũ trụ biển sâu, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, sản xuất, năng lượng sạch, công nghệ pin điện, và hệ gen học DNA.”

Ông Evanina cho biết chiếc phi cơ C929 của công ty Trung Quốc Comac, sẽ ra mắt vào tháng tới, được tạo ra gần như hoàn toàn dựa trên công nghệ mà họ đã đánh cắp.

Vá lại những lỗ hổng

Các nhân chứng cho biết, hành vi lạm dụng các luật về bằng sáng chế là chiến thuật chính của các công ty Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc sẽ đánh cắp các ý tưởng và sáng kiến của Hoa Kỳ, đôi khi được trợ giúp bởi luật cấm các hợp đồng không cạnh tranh của tiểu bang, sau đó lấy bằng sáng chế của công trình nghiên cứu đó và kiện công ty sáng tạo Hoa Kỳ vi phạm bằng sáng chế.

Theo ông Charles Duan – giáo sư tại Trường Luật Washington thuộc Đại học Hoa Kỳ và là một thành viên của ủy ban cố vấn công của Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, để chống lại điều đó – Hoa Kỳ cần phải cải thiện quy trình cấp bằng sáng chế của mình để bảo đảm rằng các bằng sáng chế được thẩm định chính xác và rằng việc chấp pháp là công bằng cả ở đây lẫn ở Trung Quốc.

Quảng cáo TikTok ở nhà ga Union Station, Hoa Thịnh Đốn, hôm 17/02/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Quảng cáo TikTok ở nhà ga Union Station, Hoa Thịnh Đốn, hôm 17/02/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Các liên doanh giữa các công ty Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng tạo cơ hội cho hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ.

“Chúng ta không chơi cùng luật với Đảng Cộng sản Trung Quốc,” ông Evanina cho hay.

Mặc dù thừa nhận rằng việc đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc là hợp pháp và thường sinh lợi, nhưng ông Evanina đã đề nghị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp suy xét về việc đánh đổi an ninh quốc gia  với lợi nhuận.

Ông cho biết: “Hiện tại chúng ta đang ở một nơi mà uy thế toàn cầu của chúng ta, tư duy tư bản chủ nghĩa của chúng ta rõ ràng đang lấn át và chồng chéo lên các lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta.”

Các nhà đổi mới công nghệ và các tổ chức nghiên cứu không phải là những mục tiêu duy nhất dễ bị tấn công. Các ứng dụng truyền thông xã hội là một lỗ hổng khác, đặc biệt là những ứng dụng gửi dữ liệu lại cho các nhà điều hành ứng dụng – nhiều trong số đó có trụ sở tại Trung Quốc.

“Việc đánh giá các rủi ro tiềm ẩn đang hiện hữu thực sự là một vấn đề quan trọng. Tôi nghĩ chúng ta cần phải làm việc đó tốt hơn,” ông Mark Cohen, thành viên cao cấp nổi tiếng và là giám đốc Dự án Sở hữu Trí tuệ Á Châu tại Trung tâm Luật và Công nghệ Berkeley cho biết.

Những cố gắng của nhiều chính phủ trước đây nhằm thay đổi hành vi của Trung Cộng đã thất bại. Theo ông Evanina, điểm khởi đầu cho bất kỳ nỗ lực nào trong tương lai là phát triển một cách tiếp cận lưỡng đảng và công–tư đối với vấn đề này.

“Quý vị phải có quyết tâm chính trị giữa các đảng và các chính phủ, và quan trọng là trong cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ,” ông nói.

“Nếu không có ý chí bền vững, thì việc bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ và người lao động Mỹ khỏi tác động tai hại của các chính sách và thông lệ của Trung Quốc [đối với tài sản trí tuệ] sẽ ngày càng khó khăn hơn.”

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn