JACK PHILLIPS

Nhà nghiên cứu Christopher Balding sống tại Hoa Kỳ cho biết ông đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Trung Cộng đang thu thập dữ liệu thông qua những chiếc máy pha cà phê thông minh được sản xuất tại Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rằng những chiến thuật như vậy có thể được sử dụng để chống lại người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Ông Balding, người đã phát hành một báo cáo thông qua New Kite Data Labs, nói rằng các vấn đề với máy pha cà phê kết nối internet của Trung Quốc đang cho phép các quan chức Trung Cộng thu thập dữ liệu về người Mỹ. 

“Trung Quốc đang thực sự thu thập dữ liệu về bất cứ thứ gì và mọi thứ,” ông cho biết trong bản báo cáo được công bố tuần này. “Là một trung tâm sản xuất của thế giới, họ có thể đưa khả năng này vào tất cả các loại thiết bị xuất đi khắp nơi trên thế giới.”

Chuyên gia: Trung Quốc có khả năng thu thập dữ liệu thông qua máy pha cà phê thông minh
Ly cà phê Espresso được pha tại quán cà phê Everyman Expresso ở khu Soho của New York vào ngày 31/07/2012. (Ảnh: Stan Honda/AFP qua Getty Images)

Bản báo cáo cho biết một số máy pha cà phê không an toàn được sản xuất từ công ty Kalerm có trụ sở tại Giang Tô, Trung Quốc, trong đó thu thập thông tin sản phẩm, dữ liệu thanh toán, và thông tin người tiêu dùng khác như thời gian, địa điểm, và các dữ liệu khác. Trong một môi trường thương mại chẳng hạn như khách sạn, những chiếc máy đó có thể thu thập thông tin định tuyến và các loại hình thanh toán.

Trong báo cáo, ông Balding cho biết ông sẽ không tiết lộ cách ông lấy được thông tin đó vì ông không muốn chính quyền Trung Quốc ngăn ông tìm hiểu thêm về các nỗ lực thu thập dữ liệu của Trung Cộng nhắm vào người Mỹ và những người khác. Báo cáo cho biết dữ liệu đó là được thu thập từ người tiêu dùng ở Trung Quốc đại lục, nhưng lưu ý rằng những chiếc máy pha cà phê thông minh do Trung Quốc sản xuất như vậy được bán rộng rãi ở Hoa Kỳ và Âu Châu. 

“Mặc dù chúng tôi không thể nói rằng công ty này đang thu thập dữ liệu về người dùng không phải là người Trung Quốc, nhưng tất cả các bằng chứng đều cho thấy những chiếc máy của họ có thể và thật sự thu thập dữ liệu về người dùng bên ngoài Trung Quốc Đại lục và lưu trữ dữ liệu tại Trung Quốc,” báo cáo cho biết, theo tờ Washington Times. “Dữ liệu được thu thập tại thời điểm hoạt động từ nhu liệu được gắn vào trong máy pha cà phê.”

Từ lâu Trung Cộng đã theo đuổi các chính sách buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ các chính sách hà khắc của mình và buộc họ phải hợp tác với đảng cộng sản cầm quyền. Đáng chú ý là, các chuyên gia an ninh mạng đã cảnh báo rằng những người dùng Tiktok có khả năng cung cấp dữ liệu cho Trung Cộng thông qua ByteDance, một công ty Internet có trụ sở tại Bắc Kinh. 

Hồi tháng Hai, ông Casey Fleming, một chuyên gia an ninh mạng và Giám đốc điều hành của công ty cố vấn chiến lược BlackOps Partners, nói với EpochTV, “Chúng ta phải giả định rằng, mọi ứng dụng này đến từ Trung Quốc, Nga, và các quốc gia khác được tuyên bố là đối thủ của Hoa Kỳ – chúng ta phải giả định rằng những ứng dụng này được vũ khí hóa để chống lại chúng ta.” 

Sau đó ông Fleming cảnh báo: “Trung Cộng đang thu thập một lượng dữ liệu rất lớn. Chúng có thể không được sử dụng để chống lại quý vị ngày hôm nay. Tuy nhiên, những thông tin này có thể được sử dụng để chống lại quý vị, công ty của quý vị, hoặc đất nước của quý vị trong tương lai.”

Trong khi đó, hồi tháng Hai, một nhà nghiên cứu của Hội đồng Đại Tây Dương cho rằng Trung Cộng đang sử dụng cách tiếp cận toàn xã hội để thực hiện các hoạt động thông tin chống lại Hoa Kỳ.  

“Trung Cộng muốn Trung Quốc trở thành một ‘siêu cường về không gian mạng’ và đang trên đường đạt được mục tiêu đó,” bà Winnona DeSombre, một nhà nghiên cứu cho biết. “Trung Quốc là một đối thủ ngang hàng lớn trong không gian mạng. Khả năng tấn công trên không gian mạng của nước này được xem là kình địch với Hoa Kỳ. Các hoạt động của nước này cho thấy sự phát triển rõ ràng của các khả năng phi đối xứng cho phép nước này đạt được các mục tiêu chiến lược, và khả năng phòng thủ trên không gian mạng rất mạnh mẽ.”

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn