HANNAH NG & TIFFANY MEIER

Theo ông Anders Corr, người đứng đầu Corr Analytics Inc., chủ bút Tạp chí Rủi ro Chính trị (Journal of Political Risk), Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối fentanyl tràn ngập nước Mỹ, và nhà cầm quyền này hiện đang vũ khí hóa vấn đề ma túy để chống lại Hoa Kỳ.

“Trung Quốc đang liên kết các cuộc đàm phán về vấn đề fentanyl với các vấn đề hoàn toàn khác như [vấn đề] Đài Loan. Vì vậy, khi bà Pelosi đến thăm Đài Loan, một trong những cách mà Trung Quốc trả đũa Hoa Kỳ là ngừng đàm phán về vấn đề fentanyl,” ông Corr nói với chương trình “China in Focus” trên đài truyền hình NTD, một hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times.

Vũ khí hóa

Sau chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) tới Đài Loan, Trung Cộng đã áp dụng một loạt các biện pháp trả đũa chống lại Hoa Kỳ.

Bắc Kinh đã thông báo ngừng các cuộc đàm phán và hợp tác song phương với Hoa Kỳ trong việc hồi hương người nhập cư bất hợp pháp, tương trợ tư pháp hình sự, các cuộc đàm phán về khí hậu, tội phạm xuyên quốc gia, và các chương trình phòng chống ma túy.

Ông Corr nói rằng trong thời gian 12 tháng tính đến tháng 04/2021, có hơn 100,000 người Mỹ đã tử vong vì sử dụng thuốc quá liều, theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Hơn 64,000 ca tử vong trong số này là do sử dụng các loại opioid tổng hợp như fentanyl – loại opioid gây tử vong cao nhất hiện nay – nghiên cứu trên cho thấy.

Do đó, ông Corr cho rằng Bắc Kinh “về căn bản đang nắm giữ người Mỹ hay cụ thể hơn là 100,000 người Mỹ đã ‘thế chấp’ cho chính sách Đài Loan của chúng ta.”

“Các tiền chất này chủ yếu đều đến từ Trung Quốc, và cũng có các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.”

Tuy nhiên, “Trung Quốc đã không làm những gì họ cần làm để đóng cửa các phòng thí nghiệm này, vốn là việc họ phải làm để ngừng hoạt động buôn bán tiền chất,” ông nói.

“Điều này vô cùng vô trách nhiệm hoặc thậm chí là xấu xa.”

Theo chuyên gia chính trị, chính phủ Tổng thống Biden đã không giải quyết hiệu quả thách thức này từ Trung Quốc.

Ông Corr cho hay, “Chính phủ ông Biden đang cố gắng đàm phán với họ để thực hiện các thay đổi nhằm kiểm soát nhiều hơn các tiền chất được sử dụng trong fentanyl. Và Trung Quốc vẫn không hề nhúc nhích.”

Chuyên gia: Trung Quốc vũ khí hóa vấn đề fentanyl chống lại Mỹ
Những viên thuốc tẩm fentanyl bất hợp pháp và các chất ma tuý khác được cơ quan thực thi pháp luật trưng bày trong một cuộc họp báo ở Scottsdale, Arizona, vào ngày 16/12/2021. (Ảnh: Scottsdale PD)

Các biện pháp trừng phạt

Để chống lại mối đe dọa từ nhà cầm quyền Trung Cộng, ông Corr đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt kinh tế.

“Tôi nghĩ quý vị có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với những người và những công ty ở Trung Quốc có liên quan đến việc sản xuất tiền chất cho fentanyl – đó sẽ là bước khởi đầu,” ông cho biết. “Nền kinh tế và sự quản lý của Trung Quốc gắn bó chặt chẽ với nhau.”

Ông cũng nói rằng, “Những gì xảy ra sau các lệnh trừng phạt có mục tiêu này thực sự cho thấy đó là một nhà nước độc tài – mặc dù các trừng phạt đó là tốt và có chức năng răn đe tầm cỡ quốc tế, nhưng chúng không có tác dụng nhiều bởi vì các công ty lớn sau đó có thể chuyển sản xuất tiền chất fentanyl của họ sang các công ty nhỏ.”

Vì lý do đó, ông Corr đã đề nghị tăng các biện pháp trừng phạt và thuế quan đối với toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc.

Ông nói: “Hãy cho Trung Quốc biết rằng thuế quan đang có liên quan đến việc sản xuất fentanyl và tất cả các vấn đề khác mà Trung Quốc đang gặp phải, từ… nạn diệt chủng ở Tân Cương cho đến hành động gây hấn của họ đối với Đài Loan, hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ của họ lên tới 600 tỷ USD mỗi năm chỉ tính riêng Hoa Kỳ.”

Nỗ lực phối hợp

Để tránh lặp lại trường hợp của Nga, khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây không đạt được hiệu quả như mục tiêu đã định, ông Corr cho rằng nỗ lực phối hợp với các đồng minh của Mỹ trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt Trung Quốc là điều cần thiết.

Ông cho biết, “Khi chúng ta tăng thuế quan lên 30% hoặc 25% đối với Trung Quốc, chúng ta nên kỳ vọng các đồng minh quan trọng của chúng ta ở u Châu, Nhật Bản, Nam Hàn, và các quốc gia khác muốn trở thành đồng minh thân cận nhất của chúng ta và nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​thị trường của chúng ta… cũng làm điều tương tự.”

“Bởi vì nếu không, thì… các biện pháp trừng phạt đó sẽ ít có tác dụng hơn nhiều.”

Ông Corr cho rằng Hoa Kỳ cũng cần hạn chế phụ thuộc vào thuốc kê đơn do Trung Quốc sản xuất.

“Chúng ta phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc đối với tất cả các loại thuốc kê đơn của chúng ta – điều đó cần phải thay đổi. Cuộc khủng hoảng fentanyl thực sự cho thấy điều đó cần phải thay đổi.”

Ông Corr nói: “Chúng ta cần bắt đầu sản xuất tiền chất ở Hoa Kỳ… Chúng ta cần bắt đầu sản xuất tất cả các loại thuốc kê đơn của mình ở Hoa Kỳ để chúng ta có thể tin tưởng vào những loại thuốc đó… mà không bị tẩm vào thứ gì đó thực sự rất không lành mạnh cho người dân Hoa Kỳ.”

“Sự độc lập về dược phẩm, sự độc lập về thuốc kê đơn ra khỏi Trung Quốc sẽ cho phép chúng ta áp đặt những hạn chế cứng rắn hơn lên họ trong tương lai.”

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn