ELLA KIETLINSKA VÀ JOSHUA PHILIPP

Ông Todd Bensman – một thành viên an ninh quốc gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư (CIS) – cho biết dòng người nhập cư bất hợp pháp ồ ạt từ Mỹ Latinh tràn qua biên giới phía nam được trợ giúp từ các chương trình và tổ chức của Liên Hiệp Quốc (UN) và tài trợ từ tiền của người nộp thuế Hoa Kỳ.

Ông Bensman đã đưa ra tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn mới đây với chương trình “Crossroads” của EpochTV.

Ông cũng là tác giả của cuốn sách mới, “Overrun: How Joe Biden Unleashed the Greatest Border Crisis in U.S. History” (Tràn vào ồ ạt: Cách Mà Ông Joe Biden Buông lỏng Cuộc Khủng Hoảng Biên Giới Nghiêm Trọng Nhất Trong Lịch Sử Hoa Kỳ).

Ông nói rằng Liên Hiệp Quốc can dự rất nhiều vào các tuyến đường nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ – từ Nam Mỹ đến biên giới Texas – theo nhiều cách, gồm cả việc trao tiền mặt cho những người di cư đang trên đường đến Hoa Kỳ.

Cách Liên Hiệp Quốc tạo điều kiện cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp

Hoạt động nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam được hai tổ chức quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc tạo điều kiện – Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR).

IOM thuộc hệ thống Liên Hiệp Quốc với tư cách là tổ chức liên chính phủ hàng đầu trong lĩnh vực di cư. UNHCR là cơ quan của Liên Hiệp Quốc về người tị nạn.

Ông Bensman nói: “Cả hai cơ quan trên đều có những nhiệm vụ trùng lặp nhau.”

Ông Bensman giải thích, họ làm việc cùng nhau và vận hành các trạm cứu trợ dọc theo con đường nhập cư ở Nam Mỹ và Trung Mỹ để bảo đảm rằng những người tị nạn và người nhập cư sẽ nhận được những gì họ cần và không bị chết đói hoặc ngủ trên đường phố trong hành trình đến Bắc Mỹ. 

Ông nói thêm rằng những trạm đó giống các trạm cứu trợ dọc theo một đường chạy marathon.

Các hộ chiếu, thị thực, và thẻ căn cước bị những người nhập cư bất hợp pháp vứt bỏ khi chuẩn bị băng qua sông Rio Grande để vào Hoa Kỳ ở Acuña, Mexico, vào ngày 25/07/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
Các hộ chiếu, thị thực, và thẻ căn cước bị những người nhập cư bất hợp pháp vứt bỏ khi chuẩn bị băng qua sông Rio Grande để vào Hoa Kỳ ở Acuña, Mexico, vào ngày 25/07/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Bensman cho biết, những cơ quan này, cũng hoạt động ở Mexico, tuyên bố rằng họ giúp người di cư nhận được giấy tờ của Mexico để hợp pháp hóa việc họ ở lại Mexico, và sau khi nhận được giấy tờ một ngày hoặc lâu hơn, họ sẽ đến bờ sông Rio Grande hoặc Vịnh Mexico để vượt biên giới vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. 

Ông nói, thẻ mà họ mới được cấp tại Mexico, giấy thị thực, và các giấy tờ khác nhau bị vứt bỏ ở hai bên bờ sông Texas và Mexico.

Ông Bensman tiếp tục, quan điểm của các cơ quan này là chỉ tập trung vào điểm đến cuối cùng của người di cư; bởi vì những cơ quan này cố tình giúp họ đến biên giới Hoa Kỳ nên điều này có nghĩa là những cơ quan đó đang “tham gia vào một việc gì đó bất hợp pháp.” 

Ông nói, vượt biên giới vào bất kỳ quốc gia nào mà không được phép là vi phạm pháp luật, bao gồm cả việc vượt biên giới vào Guatemala và từ Guatemala vào Mexico mà không được phép.

Ông Bensman nói, có nhiều nhóm đông người Haiti đến Mexico với mục tiêu đi về phía bắc đến Mỹ, nhưng chính phủ Mexico đã giữ họ lại “cho đến khi họ nhận được giấy tờ của mình.”

“Mọi người đều biết rằng… không ai đến vì giấc mơ Mexico vĩ đại cả,” ông nói. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng có loại mưu mẹo này, kiểu hành vi che đậy mọi thứ như thế này để làm cho chúng hợp pháp.”

Trợ giúp cho người nhập cư bất hợp pháp

Thẻ tiền mặt là một hình thức thanh toán cho người ngoại quốc bất hợp pháp và người xin tị nạn. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Todd Bensman/Ảnh chụp màn hình/“Crossroads” của Epoch TV)
Thẻ tiền mặt là một hình thức thanh toán cho người ngoại quốc bất hợp pháp và người xin tị nạn. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Todd Bensman/Ảnh chụp màn hình/“Crossroads” của Epoch TV)

Ông Benman cho biết, cách dễ thấy nhất mà những tổ chức của Liên Hiệp Quốc trên trợ giúp những người di cư đến Hoa Kỳ từ Mỹ Latinh là “tung” tiền mặt cho họ dưới dạng thẻ có sẵn tiền, “các phong bì chứa đầy tiền mặt” hoặc phiếu mua hàng để trả tiền ở khách sạn hoặc xe cộ đi lại. 

Ông nói tiếp, họ nhận được khoản trợ cấp hàng tháng; số tiền được nạp vào thẻ của họ được tính theo chi phí sinh hoạt địa phương, hàng tháng hoặc hai tuần một lần.

“Đây là một chương trình bền vững mà Liên Hiệp Quốc đang bảo đảm rằng mọi người có thể tiếp tục hành trình di cư,” ông Bensman nói. “Có thể khi họ đang suy tính thực hiện chuyến đi và họ không chắc mình có đủ tiền, thì trong đầu họ biết rằng họ sẽ ổn thôi.”

Ông Bensman tóm tắt rằng nhìn chung, những thứ phát tận tay này, gồm cả thẻ tiền mặt và phiếu mua hàng, là để cho người di cư có tất cả những nhu cầu căn bản để sinh tồn trên đường đến Hoa Kỳ. 

Ông nói: “Phần nhiều trong khoản tiền đó được dùng cho các chương trình tâm lý.”

Ông Bensman cho hay, nếu những người di cư trên đường đến biên giới Hoa Kỳ bị chính quyền Mexico từ chối đơn tị nạn ở Mexico, thì họ sẽ bị kẹt lại ở Mexico và không thể nào di chuyển lên phía bắc. Chuyên gia này cho biết, nếu chuyện như thế xảy ra, họ có thể đến các cơ quan cung cấp dịch vụ “khám phá ký ức” (memory excavation) do Liên Hiệp Quốc tài trợ. Đó là một phương pháp [điều trị] tâm lý với tỷ lệ thành công khoảng 90%, được cho là giúp những người di cư này nhận ra rằng họ đã rất đau khổ không quên được sự khủng bố [tinh thần] thực tại – thứ sẽ giúp họ xin được tị nạn. 

Ông Bensman cho biết số tiền này cũng được các tổ chức Liên Hiệp Quốc sử dụng để tài trợ cho các buổi đào tạo pháp lý cho người nhập cư, do các luật sư người Mỹ thực hiện, dạy họ về nhân quyền của họ theo luật tị nạn của Hoa Kỳ.

Ông nói, “Nói chung, đó là cách để nói; hãy cẩn thận về những gì quý vị nói với các nhân viên tị nạn; đây là những gì quý vị không nên nói, và đây là những gì quý vị nên nói.” 

Vẫn còn một câu hỏi là tiền cho những thứ được phát và các chương trình trợ giúp đến từ đâu. 

Ông Bensman cho biết những chương trình giúp đỡ dựa trên tiền mặt này đến từ tiền thuế của người dân Hoa Kỳ. 

Ông nói thêm rằng, theo kế hoạch ngân sách được công khai, Liên Hiệp Quốc có kế hoạch chi khoảng 450 triệu USD cho các chương trình trợ giúp bằng tiền mặt ở Mỹ Latinh vào năm 2023.

Ông Bensman đã viết cho CIS, “Kế hoạch Ứng phó với Người di cư và Người tị nạn Khu vực” cho năm 2023–2024, do UNHCR và IOM điều phối – cả hai cơ quan này đều nhận được khoản đóng góp đáng kể hàng năm của người nộp thuế Hoa Kỳ – yêu cầu tổng cộng 1.72 tỷ USD cho năm 2023 để cung cấp sự giúp đỡ cho “người di cư và người tị nạn” trên đường di chuyển qua châu Mỹ Latinh.

Kế hoạch nói trên nêu rõ, những tổ chức Liên Hiệp Quốc kể trên đã hợp tác với hơn 200 tổ chức phi chính phủ, xã hội dân sự, và các tổ chức tôn giáo để thực hiện các chương trình nhập cư và chia sẻ kinh phí với các đối tác của họ. Ông Bensman cho biết, nhiều tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ. 

Là một quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ tài trợ cho các tổ chức của Liên Hiệp Quốc. Ví dụ: Theo trang web của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Dân số, Người tị nạn, và Di cư của bộ này đã đóng góp gần 80 triệu USD cho các chương trình di cư chủ yếu là do IOM thực hiện vào năm 2022.

Tuy nhiên, theo ông Bensman, Liên Hiệp Quốc có cấu trúc khá phức tạp, và cơ chế tài trợ ở Hoa Kỳ cũng vậy, bởi lẽ các khoản đóng góp của tổ chức này đến từ nhiều nơi trong chính phủ, chẳng hạn như Quốc hội và các bộ phận khác nhau của nhánh hành pháp; vì vậy rất khó để tìm ra và làm rõ những khoản đóng góp nào trợ giúp cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp qua biên giới phía nam.

Ông nói, “Tôi vẫn chưa thể làm rõ, và lúc này cũng không có văn phòng quốc hội nào đang dồn tâm huyết để làm rõ vấn đề này.”

Hồi năm 2022, Dân biểu Lance Gooden (Cộng Hòa–Texas) đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc và Bộ Ngoại giao minh bạch về các khoản tiền thuế được dùng để cung cấp các khoản vay du lịch cho người tị nạn thông qua IOM.

Trong một tuyên bố, ông Gooden đã nêu ra rằng các tổ chức bất vụ lợi đóng vai trò như các cơ quan tái định cư “được phép giữ 25% số tiền cho vay mà họ cung cấp, đem lại cho các tổ chức này một lợi ích tài chính trên số người tị nạn được đưa vào Hoa Kỳ.”

Ông Gooden cho biết trong tuyên bố: “Tiền của người nộp thuế không nên được chuyển đến tổ chức quốc tế nhằm khuyến khích di cư ồ ạt đến đất nước của chúng ta.”

Hồi năm 2022 và vào tháng 01/2023, ông Gooden đã đưa ra dự luật cấm chính phủ liên bang tài trợ cho những tổ chức của Liên Hiệp Quốc tạo thuận lợi cho việc nhập cư, chẳng hạn như IOM và UNHCR.

Điều gì đằng sau cuộc khủng hoảng biên giới

Người vượt biên trái phép qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico trên sông Rio Grande từ Mexico như trong bộ phim tài liệu của EpochTV, “Border Deception” (tạm dịch: Sự dối trá Tại Biên Giới). (Ảnh chụp màn hình/The Epoch Times)
Người vượt biên trái phép qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico trên sông Rio Grande từ Mexico như trong bộ phim tài liệu của EpochTV, “Border Deception” (tạm dịch: Sự dối trá Tại Biên Giới). (Ảnh chụp màn hình/The Epoch Times)

Ông Bensman cho biết ông tin rằng làn sóng nhập cư bất hợp pháp ồ ạt là do một nhóm cánh tả gây ra. Nhóm này có khả năng nắm quyền thực sự trong Tòa Bạch Ốc sau khi ông Joe Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021 và nắm quyền kiểm soát danh mục nhập cư.

Ông Bensman cho biết những biểu tượng nổi bật của Đảng Dân Chủ như bà Hillary Clinton, Tổng thống Barack Obama, hay Tổng thống Bill Clinton sẽ không bao giờ tán thành các chính sách nhập cư như vậy.

Ông giải thích rằng những người đề xướng quốc gia không biên giới đã cố gắng giành quyền lực trong 25 năm, nhưng Đảng Dân Chủ luôn từ chối họ, vì sợ rằng sẽ không có ai bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ ủng hộ một biên giới mở.

Vị chuyên gia này cho biết các điểm mấu chốt của chính sách nhập cư mới này là: chấm dứt việc giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp, ngừng trục xuất họ, và ân xá cho số lượng tối đa những người nhập cư bất hợp pháp đã ở Hoa Kỳ. Ông nói thêm, điều này đi ngược lại với luật nhập cư và nhập tịch hiện hành vốn yêu cầu thực thi một biên giới an toàn.

Ông Bensman khẳng định rằng một lý do thúc đẩy một biên giới mở là hệ tư tưởng về thế giới toàn cầu không biên giới.

Ông nói, một lý do khác là lợi ích tài chính, đề cập đến những lợi ích được thu về của nhóm người mà ông gọi là “tổ hợp công nghiệp vận động cho người di cư, là tổ hợp thực sự rộng lớn gồm các tổ chức phi chính phủ, nhóm tái định cư người di cư, và các nhóm vận động chính sách.”

Ông Bensman cho biết những người hiện có thẩm quyền đối với danh mục nhập cư đến từ những nhóm này.

“Những tổ chức đó nhận được hàng trăm triệu dollar và thậm chí hàng tỷ dollar trong các hợp đồng liên bang.”

Ông Benson cho biết họ cũng kiếm được lợi tức từ hoạt động tiếp thị quyên góp bằng cách quảng bá mức độ hấp dẫn và nhu cầu đối với các dịch vụ do tổ chức của họ cung cấp.

Ông nói, “Tôi xem đây là một tôn giáo, rằng những người này cống hiến cho điều này như một tôn giáo.” 

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn