JOSEPH M. HANNEMAN

Cô Ashli ​​Babbitt, cựu binh Không quân 35 tuổi – người đã bị Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Michael Byrd bắn thiệt mạng bên ngoài Hành lang văn phòng Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 – đã bị “sát hại… nhân danh pháp luật,” một chuyên gia về việc sử dụng vũ lực đã đưa ra kết luận này sau khi xem lại đoạn video ghi hình vụ này.

Chỉ ngay trước 2 giờ 45 phút chiều ngày 06/01/2021, cô Babbitt bắt đầu trèo qua một cửa sổ bên hông dẫn vào Hành lang văn phòng Chủ tịch Hạ viện và đã bị ông Byrd bắn vào vai trước bên trái. Cô được tuyên bố tử vong nửa giờ sau đó tại Bệnh viện MedStar Washington.

Ông Stan Kephart, người đã làm chứng trước tòa hơn 350 lần với tư cách là nhân chứng chuyên môn về các vấn đề trị an, đã xem lại vụ nổ súng trong bộ phim tài liệu mới của Epoch TV, “The Real Story of Jan. 6” (Câu Chuyện Thật Về Ngày 06/01), đang chiếu trên Epoch TV.

“Kết luận của tôi… dựa trên những gì tôi thấy và quan sát được trong các video clip là cô Ashli ​​Babbitt đã bị sát hại,” ông Kephart, một người kỳ cựu có 42 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành chấp pháp và là cựu giám đốc an ninh của Thế vận hội Mùa Hè Los Angeles 1984 cho biết. Ông đã từng làm chứng về các chủ đề bao gồm vũ lực quá mức, kỷ luật cảnh sát, an toàn cho sĩ quan, và kiểm soát đám đông.

“Cô ấy đã bị bắn và thiệt mạng nhân danh pháp luật bởi một sĩ quan – người không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm lời thề của ông ta và đã phạm phải một hành vi phạm tội có thể bị bắt giữ.”

Chuyên gia về sử dụng vũ lực: Cô Ashli Babbitt đã bị nhân viên chấp pháp ‘sát hại’ hôm 06/01
Chuyên gia về việc sử dụng vũ lực của cảnh sát Stan Kephart được phỏng vấn cho bộ phim tài liệu của Epoch TV, “Câu Chuyện Thật Về Ngày 06/01” (“The Real Story of Jan. 6”) hôm 02/06/2022. (Ảnh: Tal Atzmon/The Epoch Times)

Ông Kephart cho biết ông đã không thấy điều gì trong bằng chứng video cho thấy rằng ông Byrd cảm thấy tính mạng của mình đang gặp nguy hiểm hoặc cảm thấy ông có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng từ người phụ nữ đến từ San Diego cao 5.2 feet (1.57 mét), nặng 110 pound (49kg) quấn một lá cờ có hình ông Trump này.

“Để việc sử dụng vũ lực sát thương được cho phép, sĩ quan đó phải có khả năng nói rõ rằng anh ấy hoặc cô ấy đang lo sợ thiệt mạng, đang sắp bị sát hại, hoặc bị thương nặng,” ông Kephart nói trong phim tài liệu này. “Tôi không thấy bất cứ điều gì trong đoạn phim đó cho thấy điều đó có thể xảy ra hoặc có khả năng có thể xảy ra từ những gì đã diễn ra.”

Luật sư của ông Byrd, ông Mark Schamel, trong một tuyên bố với The Epoch Times, đã gọi kết luận của ông Kephart là “vô căn cứ và không chính xác” và nói rằng hành động sử dụng vũ lực của trung úy này là chính đáng.

“Khi cô Babbitt đi vào bằng cửa sổ bị vỡ và tiến vào khu vực được bảo vệ bên trong, đeo một chiếc ba lô và cự tuyệt khẩu lệnh của nhiều sĩ quan liên bang được trang bị vũ khí; mối đe dọa mà cô đặt ra là rõ ràng và Trung úy Byrd, với tư cách là sĩ quan đầu tiên trong tuyến phòng thủ cuối cùng, đã hoàn toàn chính đáng trong việc sử dụng vũ lực của ông ấy.”

Chuyên gia về sử dụng vũ lực: Cô Ashli Babbitt đã bị nhân viên chấp pháp ‘sát hại’ hôm 06/01
Thời điểm chính xác khi Trung úy Michael Byrd bắn cô Ashli Babbitt, người không có vũ trang, để sát hại cô. Ông Byrd đã được tuyên trắng án mặc dù chưa bao giờ có một cuộc thẩm vấn chính thức nào của Ban Nội chính được thực hiện về vụ nổ súng này. (Ảnh: Jayden X/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ông Aaron Babbitt, chồng của cô Ashli, cho biết ông Kephart đã đi đến kết luận giống các chuyên gia chấp pháp khác, kể cả các cựu ủy viên cảnh sát thành phố New York Bernard Kerik và Ray Kelly.

“Tôi rất thích nghe điều đó từ ông ấy. Rõ ràng là ông ấy rất thành thạo các vấn đề về việc sử dụng vũ lực,” ông Babbitt nói với The Epoch Times, khi đề cập đến ông Kephart. “Ông ấy rõ ràng là một người đàn ông rất thông minh, đã làm việc trong lĩnh vực ngành nghề đó trong một thời gian dài. Mọi người nên nghe ông ấy.”

Chuyên gia về sử dụng vũ lực: Cô Ashli Babbitt đã bị nhân viên chấp pháp ‘sát hại’ hôm 06/01
Cô Ashli Babbitt cùng với chú chó Bella, một trong những chú chó yêu quý của cô, tại nhà riêng ở San Diego. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Aaron Babbitt)

Ông Babbitt đã phản bác tuyên bố của ông Schamel cho rằng vợ ông đã “cự tuyệt” các khẩu lệnh từ ông Byrd hoặc bất kỳ ai khác. Ông đã đặt câu hỏi tại sao ông Byrd lại đeo miếng che mặt COVID nếu ông ấy hy vọng người ta nghe được những lời hét chỉ dẫn.

“Lời khai của nhân chứng mà tôi đã đọc được, kể cả cảnh sát, nói rằng họ không nghe thấy cảnh báo nào,” ông Babbitt nói, và cho biết thêm rằng nếu họ nghĩ rằng tình hình đã đủ nghiêm trọng cho hành vi vũ lực sát nhân, thì “khuôn mặt của ông nên lộ ra khỏi chiếc khăn che mặt đó. Đây hoàn toàn là hành vi coi thường tính mạng con người và không tuân theo quy trình sử dụng vũ lực nào.”

Đoạn video do nhà hoạt động chính trị John “Jayden X” Sullivan quay qua cửa sổ của Hành lang văn phòng Chủ tịch Hạ viện cho thấy ông Byrd đã đặt ngón tay lên chiếc cò khẩu súng lục Glock của mình khi cô Babbitt thậm chí còn chưa xuất hiện trong cửa sổ. Sau đó, ông đã rời ngón tay khỏi cò súng trong một thời gian ngắn trước khi tiến đến cửa sổ đang mở và nổ súng khi cô Babbitt bắt đầu nghiêng người qua.

Vụ thiệt mạng của cô Babbitt vẫn lơ lửng như một đám mây đen bao trùm lên các sự kiện của ngày hôm đó. Các câu hỏi vẫn còn đó về vụ thiệt mạng của cô, ngay cả sau khi báo cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) được công bố hồi tháng Sáu kết luận rằng không có đủ bằng chứng cho thấy ông Byrd đã sử dụng vũ lực quá mức khi bắn cô Babbitt không vũ trang trong khi cô cố gắng trèo qua cửa sổ bị vỡ.

Ông Kephart cho biết ông Byrd lẽ ra phải viết một bản báo cáo về vụ nổ súng ngay sau khi vụ việc xảy ra. Ông Byrd đã từ chối đưa ra lời khai cho các thám tử của Ban Nội chính và không bao giờ bị thẩm vấn chính thức trước khi cuối cùng được tuyên trắng án về hành vi sai trái này.

Theo báo cáo hồi tháng Sáu của DOJ, ông Byrd đã từng đồng ý một “cuộc thẩm vấn tự nguyện và dẫn đi xem hiện trường” với luật sư của mình vào cuối tháng 01/2021, trong đó ông tuyên bố nếu “đám đông bạo loạn” ở bên ngoài Hành lang văn phòng Chủ tịch Hạ viện xâm nhập vào khu vực này, thì “tình hình sẽ không diễn ra tốt đẹp”.

‘Tôi không biết gì cả’

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2021 với ông Lester Holt trên NBC, ông Byrd nói rằng ông không thể nhìn vào Hành lang văn phòng Chủ tịch Hạ viện qua lớp kính, không biết liệu người trèo qua cửa sổ là nam hay nữ, và không thể biết được người đó có cầm bất cứ thứ gì trong tay của họ không.

“Tôi không thể nhìn thấy những gì ở phía bên kia bởi vì chúng tôi đã tạo ra một chướng ngại vật như vậy và nó đủ cao để không thể nhìn thấy được,” ông Byrd nói. Ông nói rằng ông không biết có ba cảnh sát Điện Capitol đang đứng quay lưng về phía cửa ra vào.

Chuyên gia về sử dụng vũ lực: Cô Ashli Babbitt đã bị nhân viên chấp pháp ‘sát hại’ hôm 06/01
Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ Michael Byrd đã chỉ huy cảnh sát trong văn phòng của Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Judicial Watch)

Ông Byrd cho biết cảnh sát “về căn bản là bị mắc kẹt” trong hành lang này, và “không có nơi nào để rút lui” vì các lối vào đều đã bị chặn.

“Có vẻ như có hàng trăm người bên ngoài cánh cửa đó,” ông nói.

Ông Byrd cho biết ông đã liên tục hét lên để mọi người lùi lại – “Tôi hét đến muốn vỡ phổi” – nhưng nói thêm rằng có thể là không ai nghe thấy tiếng ông ấy ở hành lang đó.

Khi ông Holt hỏi ông Byrd liệu ông có biết mình đã bắn ai không, ông Byrd trả lời: “Tôi không biết gì cả. Tôi thậm chí còn không biết đó là một người phụ nữ cho đến hàng giờ sau đó, vào khoảng sau đêm hôm đó.”

Ông nói rằng sau này ông mới biết rằng cô Babbitt không hề có vũ khí.

“Không có cách nào để biết điều đó vào thời điểm đó,” ông Byrd nói. “Tôi không thể nhìn thấy đầy đủ tay của cô ấy hoặc những gì trong ba lô hoặc những ý định của—”

“Tôi biết, dựa trên quá trình huấn luyện và chính sách của tôi, những gì tôi đã làm là chính đáng.”

Ông Kephart cho biết vụ nổ súng này đáng ra phải được đánh giá bằng cách sử dụng một ‘phép thử bằng giấy quỳ’ (litmus test) từ vụ án năm 1989 của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, vụ Graham kiện Connor: liệu vũ lực có cần thiết và phù hợp trong tình huống này hay không, cũng như mức độ thương tích, và “liệu vũ lực có được áp dụng theo một cách thiện chí để duy trì và khôi phục kỷ luật, hay là theo cách ác ý và tàn bạo.”

Báo cáo của DOJ về vụ nổ súng đã được công bố vào tháng Sáu bởi Judicial Watch, tổ chức đã kiện DOJ về hồ sơ sự kiện ngày 06/01/2021.

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và tình tiết trong trường hợp này, không có đủ bằng chứng để chứng minh vượt lên một nghi ngờ hợp lý rằng Trung úy Byrd đã vi phạm các quyền công dân của cô McEntee bằng cách cố ý sử dụng vũ lực nhiều hơn mức cần thiết hợp lý, hoặc đang không hành động để tự vệ hoặc bảo vệ người khác,” theo nội dung của tài liệu 14 trang không đề ngày này. Báo cáo này đã đề cập đến cô Babbitt bằng tên trước khi kết hôn của cô. Cô đã kết hôn với ông Aaron Babbitt vào năm 2019.

Ông Kephart cho biết tiêu chuẩn do Tối cao Pháp viện đặt ra ở vụ Graham kiện Connor không đề cập đến việc “cố ý” sử dụng vũ lực nhiều hơn mức cần thiết.

“Họ chèn cụm từ ‘cố ý’ vào phía trên một cách có chủ đích; điều này hiểu theo hướng tốt nhất thì là mâu thuẫn, mà theo hướng xấu nhất thì là không đáng tin cậy,” ông Kephart nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

Mặc dù ông Byrd đã từ chối đưa ra lời khai chính thức cho các nhà điều tra, nhưng DOJ kết luận rằng việc ông được cho là thực sự tin rằng cô Babbitt đã đặt ra một mối đe dọa tức thì gây tử vong là “hợp lý”.

Chuyên gia về sử dụng vũ lực: Cô Ashli Babbitt đã bị nhân viên chấp pháp ‘sát hại’ hôm 06/01
Cô Ashli Babbitt (phía trên bên phải) bắt đầu ngã ngửa ra phía sau sau khi bị Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Michael Byrd bắn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Sam Montoya/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Khoảng năm giờ sau vụ nổ súng, ông Byrd đã gặp các thám tử từ Ban Nội chính của Sở Cảnh sát Thủ đô, cơ quan điều tra vụ nổ súng thay mặt cho Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ; ông nói ông muốn hỏi ý kiến ​​luật sư trước. Ông Byrd chưa bao giờ đưa ra lời khai chính thức với các điều tra viên của Ban Nội chính.

Trong tuyên bố của mình với The Epoch Times, ông Schamel, luật sư của ông Byrd, nói rằng “các chuyên gia thực sự, những người đào tạo các đặc vụ và sĩ quan liên bang về sử dụng vũ lực, đã mô tả hành vi của Trung úy Byrd là mẫu mực.”

Các báo cáo điều tra

Một điều tra viên của Ban Nội chính Sở Cảnh sát Thủ đô, người đã xem lại đoạn video từ camera an ninh của Điện Capitol ngay trước khi cô Babbitt bị bắn, đã báo cáo rằng, “Cô Babbitt dường như không cầm theo bất cứ thứ gì trên tay,” theo báo cáo nội bộ của cảnh sát do Judicial Watch công bố.

Một trung sĩ Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ đang ở trong Hành lang văn phòng Chủ tịch Hạ viện khi cô Babbitt bị bắn đã nói với các điều tra viên Ban Nội chính vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng này rằng “đã có rất nhiều tiếng la hét,” và “Tôi đã nghe thấy ai đó la lên, ‘Lùi lại, quay lại,’” một báo cáo của Ban Nội chính cho biết.

Một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol từng ở trong Hành lang Chủ tịch Hạ viện cùng với ông Byrd cho biết trước khi cô Babbitt xuất hiện trong cửa sổ, nhiều sĩ quan đã hét lên để đám đông này lùi lại. Sau khi ông Byrd nổ súng, sĩ quan này nói, ông Byrd đã “run rẩy” và “chảy nước mắt”.

“Quý vị biết đấy, quý vị có thể nhìn ra được, kiểu như là, tôi sẽ không phán đoán khi nào thì ai đó hối tiếc vì làm điều gì đó, khi nào thì ai đó vừa mới cảm thấy lo lắng, quý vị biết đấy, họ sẽ xoa đầu của họ, đi lại tới lui,” viên sĩ quan này nói với một nhân viên Ban Nội chính.

Tuy nhiên, một trong ba sĩ quan đứng gác ở bên ngoài Hành lang văn phòng Chủ tịch Hạ viện, nơi cô Ashli ​​Babbitt và những người biểu tình khác đang tập trung, nói với một điều tra viên rằng “anh không nhớ đã nghe thấy bất kỳ khẩu lệnh nào được đưa ra từ bên trong Hành lang văn phòng Chủ tịch Hạ viện,” theo một báo cáo của cảnh sát về sự kiện ngày 06/01/2021.

Một trong hai viên sĩ quan còn lại đứng gác bên ngoài cửa và đối mặt với đám đông giận dữ cũng được hỏi liệu anh có nghe thấy ai đó bên trong Hành lang Chủ tịch Hạ viện nói gì không.

“Không, thưa ngài,” anh trả lời. Khi được hỏi liệu anh có suy xét về việc sử dụng súng của mình vào những người bạo loạn hay không, anh nói, “Tất nhiên, quý vị phải chịu trách nhiệm cho mọi viên đạn bên trong, bên trong vũ khí công vụ của mình; rõ ràng, quý vị không thể bắn vào một đám đông không có vũ trang. Điều đó thật sai lầm.”

Sĩ quan thứ ba đứng gác tại cửa cũng nói với các nhà điều tra rằng anh không nghe thấy bất kỳ liên lạc nào từ phía cảnh sát bên trong Hành lang Chủ tịch Hạ viện, theo một báo cáo của Ban Nội chính về sự kiện ngày 06/01/2021.

Một bản tóm lược của Ban Nội chính Sở Cảnh sát Thủ đô từ cuộc khám nghiệm tử thi của cô Babbitt vào ngày 07/01/2021, cho biết giám định viên y tế đã xác định “nguyên nhân tử vong là một vết thương do đạn bắn vào vai trước bên trái và cách thức tử vong được xác định là một vụ sát nhân.”

Ông Kephart cho biết ông đã cảm thấy bàng hoàng trước một bức ảnh chụp từ trên tầng lầu của Hạ viện vào thời điểm trước đó trong ngày 06/01/2021, cho thấy ông Byrd đã cầm súng và chĩa về hướng của Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa–Texas) và hai người đàn ông khác.

Chuyên gia về sử dụng vũ lực: Cô Ashli Babbitt đã bị nhân viên chấp pháp ‘sát hại’ hôm 06/01
Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Michael Byrd đã cầm khẩu súng lục Glock của mình chĩa về phía Dân biểu Hoa Kỳ Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) vào ngày 06/01/2021. (Ảnh minh họa do ông Aaron Babbitt cung cấp)

“Người đàn ông này [ông Byrd] nên được cảnh sát trưởng của ông ta đưa đi kiểm tra năng lực làm nhiệm vụ ngay lập tức,” ông Kephart nói. “Chỉ dựa vào riêng bức ảnh này thôi, ông ta đã không đủ tiêu chuẩn để sở hữu một khẩu súng. Ông ta rõ ràng đang thể hiện một sự coi thường có ý thức đối với vị trí của mình. Báng súng của ông ta nên được để ở vị trí ‘thấp sẵn sàng’ cho đến khi có mục tiêu.”

“Bất kỳ huấn luyện viên vũ khí có trình độ chuyên môn nào cũng sẽ kinh hãi trước bức ảnh này khi xem những gì diễn ra sau khi bức ảnh được chụp, khi ông ta bắn và sát hại cô Ashli ​​Babbitt, cũng như coi thường các sĩ quan trong bối cảnh đó, và không tiến hành đánh giá vụ nổ súng hoặc sơ cứu và kiểm soát hiện trường vụ án – tất cả những điều đó ông ta đều đã được dạy, được huấn luyện, và được chứng nhận để thực hiện.”

Ông Nehls đã nhiều lần nói về niềm tin của mình rằng vụ nổ súng đó là hành vi sát nhân. Ông Nehls từng là cảnh sát trưởng của Quận Fort Bend, Texas, từ năm 2012 đến năm 2020.

“Đoạn video khá rõ ràng,” ông Nehls nói với Newsmax vào năm 2021. “Đó là một vụ sát nhân.”

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn