Một thành viên của đoàn chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến Vũ Hán để tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch đã chỉ trích thông tin tình báo của Hoa Kỳ hôm 09/02, vài giờ sau khi một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói rằng “vẫn chưa rõ” về việc Trung Cộng có cung cấp cho đoàn chuyên gia đầy đủ sự minh bạch hay không.

Tổng thống Joe Biden “phải tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc,” ông Peter Daszack, một khoa học gia của Hoa Kỳ tham gia vào cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc của virus ở Vũ Hán, đã đăng trên Twitter sau khi cuộc điều tra kết thúc.

Ông nói thêm rằng, “Xin đừng quá tin tưởng vào thông tin tình báo của Hoa Kỳ: ngày càng xa rời dưới thời ông Trump và thẳng thắn mà nói thì sai ở rất nhiều khía cạnh.”

Trước đó hôm 09/02, ông Peter Ben Embarek, khoa học gia người Đan Mạch làm trưởng đoàn điều tra của WHO, cho biết rằng dựa trên những phát hiện của họ, “cực kỳ khó có khả năng” để loại virus này có thể vô tình thoát ra từ một phòng thí nghiệm. Các quan chức Hoa Kỳ trong chính phủ cựu TT Trump đã đưa ra giả thuyết rằng virus Trung Cộng có thể đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán.

Sau đó trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao, ông Ned Price, đã bày tỏ sự nghi ngờ về tính minh bạch của cuộc điều tra này khi được hỏi liệu ông có tin rằng Trung Cộng đã hợp tác một cách đầy đủ với đoàn điều tra của WHO hay không.

Ông Price nói, “Tôi nghĩ là vẫn chưa có kết luận. Tôi nghĩ rõ ràng là phía Trung Cộng, ít nhất cho đến thời điểm này, vẫn chưa cung cấp sự minh bạch cần thiết mà chúng ta yêu cầu.”

Các bình luận của ông Price được đưa ra sau khi cuộc kiểm tra của các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa hồi tháng 09/2020 kết luận rằng Trung Cộng và Tổ chức Y tế Thế giới phải “chịu trách nhiệm” về việc đã để virus phát tán, và đại dịch thế giới đã có thể được ngăn chặn nếu họ hành động khác đi.

Báo cáo này của các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Uỷ ban Đối Ngoại Hạ Viện cho biết Trung Cộng đã tham gia tích cực vào các nỗ lực che đậy thông tin xung quanh sự lây lan của virus Trung Cộng, và WHO đã cho phép sự che đậy đó bằng cách ca ngợi Trung Cộng và “lặp lại” các luận điểm của họ.

Chính phủ cựu TT Trump đã công bố kế hoạch rút khỏi WHO hồi tháng 07/2020 trong khi cáo buộc cơ quan quốc tế này hoạt động theo chỉ thị của Trung Cộng.

Cựu Tổng thống cho biết WHO đã thất bại trong việc điều tra các báo cáo đáng tin cậy từ các nguồn ở tỉnh Vũ Hán tại Trung Quốc vốn mâu thuẫn với các số liệu của Bắc Kinh về sự lây lan của virus, đồng thời “lặp lại và công khai ủng hộ” quan điểm cho rằng không tồn tại việc lây truyền virus từ người-sang-người.

Ông Biden đã đảo ngược quyết định rời khỏi WHO này sau khi lên nhậm chức.

Chuyên gia WHO: ‘Đừng quá tin tưởng’ vào tin tình báo của Hoa Kỳ về virus Trung Cộng
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết về nền kinh tế đất nước và sự cần thiết của luật cứu trợ virus corona trị giá 1.9 nghìn tỷ USD do chính phủ của ông đề xướng trong Phòng ăn Quốc gia tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/02/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Pool/Getty Images)

Sau các phát hiện của đoàn điều tra, ông Embarek cho biết đoàn sẽ tập trung nỗ lực vào việc nghiên cứu khả năng lây truyền từ dơi sang người và nguy cơ lây truyền thông qua thực phẩm đông lạnh.

“Các phát hiện này cho thấy giả thuyết về các sự cố trong phòng thí nghiệm là rất khó để có thể giải thích việc virus lây truyền vào cộng đồng dân cư,” và do đó “đấy không phải là giả thuyết chúng tôi đề nghị cho các nghiên cứu trong tương lai,” ông Embarek nói với các phóng viên trong cuộc họp báo kéo dài ba tiếng đồng hồ hôm 09/02 ở Vũ Hán, thành phố Trung Quốc nơi virus Trung Cộng xuất hiện lần đầu tiên.

Trong một bình luận lặp lại các luận điệu của các quan chức Trung Cộng, ông cho rằng trong khi chợ Hải sản Hoa Nam là một trong những ổ virus Trung Cộng sớm nhất, thì virus có thể đến từ nơi khác, bao gồm cả từ thịt đông lạnh. Tuy nhiên, ông cho rằng vật chủ trung gian là động vật vẫn là nguồn “có khả năng cao nhất”.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 09/02, cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, cũng đã đặt câu hỏi liệu đoàn này có được toàn quyền tiếp cận để điều tra hay không.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu.

Isabel Van Brugen
Thanh Tùng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn