J.M. PHELPS

Một chuyên gia y tế nhi khoa đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về các tác hại của TikTok đối với trẻ em.

Ông Anthony Luczak, một điều dưỡng viên chuyên khoa (advanced practice registered nurse, APRN) chuyên về chăm sóc nhi khoa ban đầu và là một chuyên gia về hành vi phát triển, cho biết dựa trên những quan sát của ông, ứng dụng truyền thông xã hội do Trung Quốc sở hữu này đã nuôi dưỡng sự nghiện ngập của những người trẻ tuổi và thúc đẩy sự lo lắng, trầm cảm, cũng như các hành vi có hại.

Ông nói rằng ông biết Trung Cộng xem Hoa Kỳ là “một đối thủ ngoại quốc, có ý định vượt qua Hoa Kỳ để trở thành siêu cường toàn cầu.” Sau khi quan sát mối quan hệ giữa tình trạng sức khỏe tâm thần đa dạng của trẻ em và nội dung liên quan trực tiếp đến việc gây hại cho nhiều bệnh nhân nhỏ tuổi của mình, ông kết luận rằng “chính xác thì TikTok hoạt động giống như một công cụ chiến tranh tâm lý nhằm phá hoại sức khỏe tâm lý trước mắt và lâu dài của một bộ phận dân số của địch thủ.”

Ông cho biết, mặc dù có những lo ngại về bảo mật hợp lệ liên quan đến việc Trung Cộng sử dụng ứng dụng này để thu thập dữ liệu, nhưng những lo ngại của ông Luczack tập trung vào tác động lâm sàng của ứng dụng truyền thông xã hội này.

“Các nội dung có hại thì không có gì mới đối với mạng xã hội,” ông Luczak nói với The Epoch Times. “Nhưng TikTok khác ở chỗ nền tảng này dường như điều chỉnh nội dung có hại của họ cho phù hợp với từng người dùng.” Theo ông, “TikTok đang tích cực cố gắng biến mỗi người sử dụng trở thành một phiên bản tệ hơn của chính mình, và điều này rất nguy hiểm cho trẻ em.”

“Dường như TikTok biết những trẻ em nào có khuynh hướng trầm cảm, lo lắng, bất tuân, sử dụng ma túy, bạo lực, hoạt động tội phạm, hoặc khiêu dâm – và khai thác những xu hướng đó,” ông Luczak cho biết.

Ví dụ, những bệnh nhân trẻ tuổi dễ gặp phải những thách thức có hại hơn những bệnh nhân lớn tuổi hơn, trưởng thành hơn. “Tôi đã nhận thấy rất nhiều trường hợp đuổi học và đình chỉ học liên quan đến TikTok,” ông cho biết, và giải thích rằng việc đuổi học thường liên quan đến việc “dám” phá hoại tài sản của trường, làm tổn thương các học sinh khác hoặc giáo viên, hoặc thực hiện các hoạt động đe dọa khác trong trường.

Gần đây, ông Luczak đã gặp một bệnh nhân trẻ tuổi định uống xăng sau khi xem một video TikTok. Ông nói: “Tạ ơn Chúa, cậu bé đã được cha mẹ phát hiện ra và  ngăn lại.”

Và nền tảng này không chỉ ảnh hưởng đến trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) hoặc có xu hướng rối loạn hành vi, ông Luczak cho biết thêm. “TikTok còn khiến tình trạng lo lắng ở những bệnh nhân vốn đã hay lo âu trở nên nghiêm trọng hơn bằng cách tăng nguồn cấp dữ liệu nội dung không phù hợp nhắm vào sự lo lắng. Điều tương tự cũng xảy ra với những trẻ em bị trầm cảm.”

“Tôi đã chứng kiến những thanh thiếu niên bị TikTok thuyết phục không áp dụng các phương án điều trị, với những kết quả thảm khốc.”

Ông đã đích thân quan sát Twitter góp phần đối với “các trường hợp nhập viện vào bệnh viện tâm thần, bắt giữ, đuổi học, và đình chỉ,” ông cho biết.

“TikTok đã trở nên nguy hại hơn và, trong một số trường hợp, đã phát triển các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở trẻ em trong quá trình thực hành lâm sàng của tôi.”

Ông cho biết những trường hợp tương tự đã được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần khác xác nhận.

Ông Luczak không phải là người duy nhất lo ngại về ảnh hưởng của ứng dụng mạng xã hội phổ biến này đối với trẻ em. Một nhóm tổng chưởng lý tiểu bang hiện đang điều tra tác hại của ứng dụng này đối với những người trẻ. Họ đang nghiên cứu, trong số những tác hại khác, các kỹ thuật được TikTok sử dụng để làm tăng sự tham gia của người dùng trẻ tuổi và tăng thời gian của những đối tượng này dành cho ứng dụng.

Biển hiệu được trưng bày tại sự kiện TikTok Creator’s Lab 2019 do Bytedance Ltd. tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 16/02/2019. (Ảnh: Shiho Fukada/Bloomberg)
Biển hiệu được trưng bày tại sự kiện TikTok Creator’s Lab 2019 do Bytedance Ltd. tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 16/02/2019. (Ảnh: Shiho Fukada/Bloomberg)

‘Bộ não TikTok’

Ông Luczak cho rằng thành công của TikTok là nhờ “giao diện siêu gây nghiện luôn theo dõi các sở thích của người dùng.”

“TikTok tìm hiểu về quý vị và tìm cách thu hút quý vị,” ông cho biết. “Dường như cơ chế này nắm bắt các trung tâm dopamine trong não của chúng ta.”

“Trong một bộ não khỏe mạnh,” ông Luczak nói, “dopamine được tiết ra ngay lập tức trước những trải nghiệm tích cực như các tương tác xã hội, học hỏi điều gì đó, lắng nghe những câu chuyện, ăn những món ăn ngon, hoặc những trải nghiệm thú vị.” Ông cho biết thêm rằng “việc tiết quá mức dopamine liên quan đến việc trẻ nhỏ xem TikTok đang tạo ra một tình trạng mà một số người quan tâm đến sức khỏe tâm thần của trẻ em gọi là ‘bộ não TikTok’.”

Ông đã chứng kiến điều này ở những bệnh nhân mới 5 tuổi. “Việc sử dụng TikTok dường như làm suy yếu hoặc phá hủy khả năng tập trung chú ý của cá nhân trong thời gian dài,” ông nói. Hầu hết các bệnh nhân trên 12 tuổi của ông đều đồng ý rằng TikTok đang “cố gắng biến họ thành một người tồi tệ hơn.”

“Ngay cả khi thanh thiếu niên bị nghiện và tin rằng các em đủ mạnh mẽ để kháng cự lại những cám dỗ, thì các em cũng không phản đối quan điểm căn bản của tôi rằng ứng dụng này đang tích cực cố gắng tìm ra cách cung cấp cho các em nội dung nhắm mục tiêu đến từng cá nhân người dùng và làm cho người đó tồi tệ hơn theo một cách nào đó.”

Ông Luczak còn cho biết, chỉ có một cách để đánh bại cơn nghiện TikTok: Đó là ngừng hoàn toàn việc sử dụng nền tảng này.

“Quý vị có thể thấy [một người] bị mất hành vi khi bị làm gián đoạn một cơn nghiện điện tử, ở trẻ em – hoặc ở người lớn,” ông cho biết. Hành vi bị mất đi đề cập đến việc giảm thiểu và loại bỏ hành vi đã được học trước đó bằng sự liên tưởng.

Là một nhà lâm sàng, ông “rất khuyến khích tất cả các bậc cha mẹ xóa TikTok và bất cứ ứng dụng nào có một định dạng tương tự khỏi điện thoại và máy điện toán bảng của con em mình cũng như điện thoại của chính họ.” Ông nói thêm rằng điều quan trọng là phải giám sát thiết bị của trẻ nhỏ để bảo đảm rằng thiết bị đó chưa được cài đặt lại.

“Về mặt lâm sàng, tôi đã thấy rằng những hành vi bị mất đi này ở trẻ em thường sẽ lắng dần đi sau một vài tuần, khi não của các em bắt đầu thiết lập lại để hoạt động mà không cần động tới ứng dụng này,” ông cho biết. Tại phòng khám của ông, những trẻ em không thể cai nghiện đồ điện tử một cách dần dần thường phải cai nghiện tất cả các thiết bị điện tử trong tối đa sáu tuần.

Lời khuyên của ông dành cho các bệnh nhân và những người khác: “Con người được tạo ra để làm những việc đích thực, với những người thực, trong thế giới thực; [vì vậy] hãy bỏ các thiết bị điện tử xuống và tập trung vào các hoạt động thực tiếp xúc với thế giới một cách trực tiếp, và tốt nhất là thực hiện các hoạt động đó với người thật.”

Ông Luczak cho rằng cần phải bảo vệ mọi lứa tuổi khỏi những mối nguy hiểm của TikTok. “Hãy truyền đạt mối quan tâm của quý vị với các thượng nghị sĩ và dân biểu của quý vị,” ông nói thêm. “Cảnh báo cho những người bạn của quý vị, và dạy con em của quý vị nói, ‘Con không dùng TikTok.’”

TikTok đã không phúc đáp yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn