LOUISE CHAMBERS

Một nhà thiết kế trang phục từ vải dệt kim và cũng là người sáng tạo nội dung trên YouTube (YouTuber) người Phần Lan cảm thấy rất náo nức về ngày cưới, nên đã quyết định tự tay làm chiếc đầm cưới cho mình. Cô nảy ra ý tưởng về một thiết kế tinh tế bằng kỹ thuật đan và móc, rồi hào hứng bắt tay vào việc tạo ra một kiệt tác. 

Cô Veronika Lindberg ở Helsinki, Phần Lan, có biệt danh là Kika, thường chia sẻ về năng khiếu đan sợi trên kênh YouTube của cô. Cô đã trò chuyện với The Epoch Times về “dự án khá điên rồ” của mình.

“Mọi chuyện diễn ra thật tự nhiên, chúng tôi chẳng có nhiều thời gian để chuẩn bị,” cô Lindberg nói, khi nhắc đến nguồn cảm hứng với chiếc đầm cưới. “Lúc đầu, tôi nghĩ việc tự làm đầm cưới cho mình quá áp lực. Tôi cũng có nghĩ đến chuyện đặt mua, nhưng như vậy sẽ rất lâu… rồi tôi bắt đầu nghĩ là, ‘Có lẽ mình nên tự làm thôi. Mình là một nhà thiết kế mà, đan sợi chính là công việc của mình!”

Cô dâu tự tay đan chiếc đầm cưới của mình: ‘Việc này thật đặc biệt’
Cô Veronika Lindberg đang mặc chiếc đầm cưới do cô tự đan. (Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Veronika Lindberg)

Cô Lindberg mất vài ngày để phác thảo, thiết kế, và tìm nguồn cảm hứng. Cô biết cô muốn chiếc đầm dài tay và cổ vuông. Tuy nhiên, với phần còn lại của thiết kế, cô cho biết, “Tôi phải hình dung chiếc đầm sẽ trông ra sao, rồi tôi mới tiếp tục thiết kế trong lúc làm.” 

Cô đã đặt mua 2.5kg (5.5 pounds) sợi tơ 100% từ Đan Mạch và bắt đầu thực hiện chiếc đầm, bắt đầu từ phần trên và lấy cảm hứng từ các mẫu hoa văn ren trong quyển “Japanese Knitting Stitch Bible” (Sách Chuyên Khảo Về Kiểu Đan Nhật Bản).

Cô dâu tự tay đan chiếc đầm cưới của mình: ‘Việc này thật đặc biệt’
Cô Veronika Lindberg đang đan len chiếc đầm cưới. (Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Veronika Lindberg)

Dự án này của cô không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.

Bước đầu, khi cô hoàn tất phần thân áo và tay áo, cô mới nhận ra mình đã thiết kế quá rộng. Vì thế cô phải tháo ra và lặp lại các công đoạn của cả một ngày.

“Thật sự lúc ấy tôi cảm thấy rất nản,” cô Lindberg chia sẻ. Nhưng sau khi hoàn tất phần thân trên của chiếc đầm, cô đã từ bỏ “kế hoạch B” của mình – là kế hoạch mua một chiếc đầm dự phòng trong trường hợp chiếc đầm cô tự đan bị hỏng.

Cô dâu tự tay đan chiếc đầm cưới của mình: ‘Việc này thật đặc biệt’
Cận cảnh chiếc đầm của Veronica Lindberg cho thấy phần tay áo của cô. (Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Veronika Lindberg)

Tiếp đến, việc thiết kế phần chân váy lại là một thử thách khác.

“Tôi muốn phần chân váy phải thướt tha và có một dáng phủ đẹp” cô nói. “Kế hoạch ban đầu của tôi là móc luôn phần chân váy nữa, nhưng rồi tôi nhận ra làm như vậy thì đầm quá dày và không có sự thướt tha… Tôi nghĩ, ‘Ý tưởng đó chắc sẽ không thành công,’ rồi tôi quyết định, ‘Ổn thôi, mình sẽ đan sợi toàn bộ phần chân váy!”

Cô Lindberg ước tính cô cần gần 4 tuần trong số 6 tuần chỉ để thực hiện phần chân váy.

Cô dâu tự tay đan chiếc đầm cưới của mình: ‘Việc này thật đặc biệt’
Cận cảnh chiếc đầm của Veronica cho thấy chiếc váy nối liền của cô. (Ảnh được đăng với sự cho phép của Jukka Heino)

Một tuần trước lễ cưới, khi cô đã gần như hoàn thành toàn bộ chiếc đầm, thì cô lại phạm phải một “sai lầm” và quyết định, ngay lập tức, tháo gỡ một phần đã đan và làm lại.

“Tôi cảm thấy như, ‘Ôi, giờ mình chỉ muốn mọi việc xong xuôi,” cô nói. “Có lẽ đó là phần khó khăn nhất, tiếp tục tiến bước.”

Chuyên gia về đan sợi này cũng sử dụng một mẹo nhỏ trong nghề để giảm độ căng của sợi do đường khâu đan chéo gây ra – cô ngâm ren trong nước để làm mềm sợi. Cô cho biết, “Phần hoa văn thường trương nở; điều này giúp hoa văn trông phẳng hơn và đẹp hơn, vì vậy bạn có thể nhìn thấy kết cấu đường dệt rõ hơn.” Cô Lindberg cũng tự tay đan phần váy lót bên trong, giúp chiếc đầm được kín đáo hơn. 

Cô dâu tự tay đan chiếc đầm cưới của mình: ‘Việc này thật đặc biệt’
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Veronika Lindberg)

Ngay từ đầu, vị hôn phu của cô Lindberg có chút hoài nghi, và chị gái cô khiến tình hình thêm phần căng thẳng khi thường xuyên gọi điện để hỏi thăm tiến độ đan chiếc đầm. Nhưng càng về sau, cả hai người đều cảm phục vì cô Lindberg có thể thực hiện việc này thành công.

Nhìn chung, cô Lindberg cho rằng cô đã dành 200 giờ đan sợi trong suốt 45 ngày và tốn gần 400 USD. Lần đầu tiên cô mặc thử chiếc đầm thành phẩm là vào bốn ngày trước khi lễ cưới diễn ra ở sân sau trong ngôi nhà mới của hai vợ chồng vào ngày 10/11/2021.

“Tôi không biết khi mình bận chiếc đầm đó sẽ như thế nào cho tới khi tôi thật sự, kiểu như là, hoàn thành và mặc thử,” cô nói. “Nhưng cảm giác là rất, rất đẹp và vô cùng đặc biệt.”

Cô Lindberg đã chia sẻ toàn bộ quá trình đan áo này trên Instagram và YouTube. Nhiều bằng hữu và thành viên trong gia đình chỉ được nhìn thấy chiếc đầm trực tuyến trước ngày trọng đại.

“Vào ngày cưới, mọi người đến gặp tôi và thốt lên, ‘Chao ôi, chiếc đầm tuyệt lắm đấy!’ và họ còn muốn nhìn ngắm nó và cảm nhận nó nữa.”

Cô dâu tự tay đan chiếc đầm cưới của mình: ‘Việc này thật đặc biệt’
(Ảnh được đăng với sự cho phép của Jukka Heino)

Dù chất liệu dệt kim co giãn khiến chiếc đầm của cô Lindberg “vô cùng thoải mái” khi mặc, nhưng cô Lindberg lưu ý một chi tiết thú vị từ chiếc đầm khá nặng này, “Trong ngày hôm đó, chiếc đầm có lẽ dài thêm bốn hoặc năm centimet! Nên đến cuối đêm hôm đó, phần chân váy hoàn toàn bẩn hết. Trông thật buồn cười,” cô nói.

Cô dâu tự tay đan chiếc đầm cưới của mình: ‘Việc này thật đặc biệt’
Cô Veronica Lindberg cùng chồng vào ngày cưới. (Ảnh được đăng với sự cho phép của Jonas Kukkonen)

Cô Lindberg sống ở London từ năm 2018; sau đó cô chuyển đến Phần Lan năm 2020 khi đại dịch bùng phát và gặp phu quân của cô vào mùa hè năm đó. Họ đã phải lòng nhau và đính hôn vào tháng 11/2020.

Lên kế hoạch cho lễ cưới thật khó khăn trong bối cảnh giãn cách xã hội; vì thế, khi cặp đôi cuối cùng đã về chung một nhà, họ quyết định bữa tiệc tân gia cũng là bữa tiệc cưới của mình.

Cô Lindberg mô tả ngày hôm đó “khá thân mật… một chút phóng khoáng và lãng mạn,” với âm nhạc, khiêu vũ, và một chiếc xe tải chở đầy thức ăn với một lò nướng bánh pizza khổng lồ để phục vụ đám đông đang tụ họp. Cô Lindberg tự mình trang điểm và cài những bông hoa trên mái tóc mình, còn phu quân cô thì vận quần âu dài cùng với nịt đeo quần.

Cô dâu tự tay đan chiếc đầm cưới của mình: ‘Việc này thật đặc biệt’
(Ảnh được đăng với sự cho phép của Jonas Kukkonen)

Từ lúc đan chiếc đầm cho đám cưới, cô Lindberg vẫn tiếp tục tạo những video về đan len, những khóa học nhiếp ảnh kỹ thuật số, và mạng xã hội để đăng tải trên Youtube. Cô cũng phát hành một quyển sách về các mẫu đan. Với thành công của chiếc đầm cưới này, cô cũng đang nghĩ đến đưa thêm nhiều dự án lớn hơn về đan sợi vào danh mục của mình.

“Đây là thứ khiến tôi cảm thấy thực sự hào hứng,” cô chia sẻ với The Epoch Times. “Trong năm tuần, tôi đã không dựng một video nào trên Youtube vì tôi chỉ tập trung làm chiếc đầm này… nhưng tôi cảm thấy như mình đã học được rằng khi bản thân thật sự cam kết với một dự án có chất lượng cao hơn, thì tôi thực sự đặt rất nhiều tâm sức vào đó.”

“Sứ mệnh” của cô Lindberg là thể hiện cho mọi người thấy rằng sản phẩm đan sợi có thể trở thành một sản phẩm thời trang cao cấp, và với một ước mơ, một hoa văn mẫu, và một chút quyết tâm, thì bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một bộ trang phục thích hợp để trình diễn – hoặc cho một lễ cưới.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục đọc các bài viết truyền cảm hứng bằng cách ghi danh nhận Inspired  newsletter tại TheEpochTimes.com/newsletter.

Nam Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn