ANNA MASON

Một cô gái trẻ từ Phần Lan từng là đầu bếp kiêm nữ phục vụ tại một nhà hàng; cô buộc phải thay đổi công việc sau khi bị chấn thương trong lúc làm việc ở nhà bếp. Bị rách cơ, cô cảm thấy thật khó để đứng lâu trên sàn nhà cứng. Tuy nhiên, cô cảm thấy khỏe hơn nhiều khi ở ngoài trời. Cô đã tìm được công việc mơ ước của mình là làm một người chăn tuần lộc.

Giờ đây, thay vì bưng bê chén đĩa và chuẩn bị thức ăn, cô Janita Kenttälä, 26 tuổi, đánh xe tuần lộc – một phần công việc trong công ty du lịch của cô tại khu rừng tuyết trắng tuyệt đẹp ở Levi, Lappland.

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)

Đó là một điều gì đó rất tự nhiên đối với cô Kenttälä, người đã rời bỏ công việc của mình khoảng 5 năm về trước. Cô lớn lên trong một gia đình chăn nuôi tuần lộc – cha cô, cùng với những người bạn của ông và một người họ hàng, là một trong những người đầu tiên khởi xướng các chuyến du lịch bằng xe tuần lộc ở Levi.

Cô Kenttälä – xuất thân từ một gia đình là hậu duệ của nhiều thế hệ chăn nuôi tuần lộc – chia sẻ với The Epoch Times rằng, “Theo truyền thống, các gia đình chăn nuôi tuần lộc đưa con cái ra ngoài cùng tuần lộc khi bọn trẻ còn rất nhỏ. Vì vậy, bạn sẽ tiếp xúc với những động vật này từ khi còn rất bé.”

Vì cha cô có những vị khách đến từ Vương quốc Anh tham gia vào các chuyến du lịch trong ngày, nên cô Kenttälä chia sẻ rằng cô đã gặp gỡ nhiều du khách khi còn bé và đó là cách cô học nói tiếng Anh. Tuy nhiên, cô ấy không biết viết hay đọc chữ cho đến khi đi học.

Cô Kenttälä luôn mong muốn có một trang trại riêng. Trong suốt thời thơ ấu của cô, gia đình cô đã chăn nuôi đủ loại động vật như ngựa, cừu, và bò đực. Nhưng sau khi đến trường, cô đã nhận ra rằng đây không phải là cách kiếm tiền tối nhất.

“Tôi đã cố gắng học thêm thứ gì khác để có một nguồn thu nhập,” cô Kenttälä chia sẻ.

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)

Cô đã tốt nghiệp chuyên ngành du lịch và thử sức với nghề đầu bếp; tuy nhiên đó không thực sự là điều cô muốn làm.

Khi chú ngựa mà cô đã huấn luyện từ khi còn là chú ngựa con qua đời, cô sinh viên trẻ tuổi ngày ấy đã không đủ khả năng mua một chú ngựa khác.

“Đó là thời điểm mà tôi bắt đầu tìm kiếm tuần lộc,” cô Kenttälä cho biết. “Rồi một ngày nọ, tôi đến thăm một trang trại và nhìn thấy hàng trăm con tuần lộc đang chạy vòng quanh; tôi chợt nhận ra rằng đây chính là điều mình muốn làm.”

Có vẻ như vụ tai nạn trong nhà bếp đó là một an bài của định mệnh và cũng là chất xúc tác cho việc thay đổi lộ trình. Tuy nhiên, chặng đường để sở hữu một doanh nghiệp thành công là một thử thách to lớn.

“Khi mới bắt đầu, tôi gần như đã mất đi một nửa bạn bè và thậm chí một phần gia đình của tôi,” cô chia sẻ. “Mọi người xem đó là điều gì thật điên rồ, khi một người ở độ tuổi 20 muốn làm điều này. Đối với nhiều người, điều này thực sự kỳ lạ và họ sẽ nói rằng ‘Bạn đang làm điều gì đó thực sự ngu ngốc, và đây sẽ là một sai lầm.’”

Cô Kenttälä, người thành lập công ty Eanan Tours tại Levi vào năm 2019, đã sớm bắt đầu dành trọn tâm huyết của cô vào công việc kinh doanh và những động vật của mình. Bởi vì cô không thể dành nhiều thời gian cho những điều ngoài công việc, nên mối giao hảo với các bạn hữu của cô cũng bắt đầu phai nhạt.

Trong năm đầu tiên, cô đã vay 80,000 euro (85,600 dollar) và mua toàn bộ các thiết bị. Tuy nhiên, hai tháng sau, đại dịch ập đến và cô đã phải đóng cửa doanh nghiệp của mình vì không có khách hàng.

Ban đầu, ngân hàng chỉ yêu cầu trả lãi. Nhưng sau năm 2021, các khoản hoàn trả nợ đã bắt đầu được tính đầy đủ, mặc dù vẫn chưa có nhiều khách du lịch đến Lapland. Trong giai đoạn thử thách này, cha cô và người bạn đời của cô, anh Victor, một người đến từ Tây Ban Nha, đã giúp đỡ cô rất nhiều.

Cô Kenttälä và anh Victor đã làm một số công việc khác nhau để mưu sinh và trả các khoản nợ. Sự nhẫn nại của họ đã được đền đáp bởi vì “mùa này thực sự tốt”.

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)

Phần lớn công việc của cô Kenttälä liên quan đến việc thuần hóa tuần lộc để chúng tiếp xúc với mọi người. Qua việc quan sát tuần lộc, cô đã học hỏi nhiều hơn về loài vật này.

Chia sẻ về một số nét đặc trưng độc đáo của loài tuần lộc, cô Kenttälä cho biết: “Tôi luôn nói rằng tuần lộc hơi giống với loài mèo. Nếu bạn đưa thức ăn cho chúng; nếu bạn vuốt ve và vỗ chúng, thì một số con sẽ cảm thấy ổn với điều đó. Nhưng chúng cũng có những tính cách khác nhau. Một số con tuần lộc thực sự hiếu kỳ, và chúng muốn gần gũi con người. Và rồi cũng có những con khác thích rời đi và ở một mình hơn.”

Một ngày thường lệ của cô Kenttälä bắt đầu từ lúc 7 hoặc 8 giờ sáng. Cô lái xe đến chỗ đàn tuần lộc của mình cùng với thức ăn và bộ yên cương và gọi chúng. Theo một video đăng trên Facebook, công việc của cô bao gồm chuẩn bị cỏ khô cho những động vật này và thu nhặt quả mọng.

Những con tuần lộc này có thể ăn rất nhiều thứ, khoảng 300 loài thực vật khác nhau, kể cả một số loài thực vật có độc.

Khi giao mùa, công việc của cô Kenttälä cũng thay đổi.

Vào mỗi độ xuân sang, cô thả đàn tuần lộc trở về với vùng hoang dã – nơi mà chúng có thể tự chuẩn bị cho mùa đông. Cô Kenttälä chia sẻ rằng mọi việc luôn diễn ra theo cách này ở Phần Lan, bởi vì tuần lộc không sống tốt trong điều kiện nuôi nhốt và chúng cần thức ăn đa dạng.

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)

“Mùa hè được cho là thời gian mà tuần lộc tăng cân cho mùa đông,” cô Kenttälä chia sẻ với The Epoch Times. “Mũi của tuần lộc nhạy cảm đến mức dẫu cho tuyết dày tới một mét, chúng vẫn có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở dưới lớp tuyết đó. Đôi khi có người đến chỗ tôi và họ muốn tận tay đưa thức ăn cho tuần lộc; nếu họ sử dụng xà bông hoặc nước hoa, thì mùi hương này có thể nồng đến mức tuần lộc không muốn lấy thức ăn; vì vậy chúng tôi phải đặt thức ăn xuống đất.”

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)

Lần đầu tiên đưa một con tuần lộc kéo xe trượt tuyết, cô Kenttälä thường đi một mình, để xem con tuần lộc này kéo xe như thế nào. Cô cho biết, đôi khi chúng thực sự chạy rất nhanh; “thậm chí đâu đó khoảng 50km/giờ.”

Mới đây cô chia sẻ rằng, “trong một chuyến du lịch nọ, chúng tôi đã thấy mặt trời lần đầu tiên sau hai tháng. Chúng tôi đã nhìn thấy mặt trời mọc, tô phủ sắc hồng, sắc cam, và sắc đỏ lên nền tuyết trắng. Mọi người đều yên lặng khi cảnh tượng này diễn ra… tất cả những gì mà bạn có thể nghe thấy là tiếng chân của tuần lộc.”

Cô Kenttälä có những vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Thay vì sử dụng các đại lý du lịch và chi một khoản hoa hồng lớn, cô Kenttälä và anh Victor đã chuyển sang trực tiếp kiếm được 90% doanh thu từ trang web riêng của họ.

Mùa du lịch kéo dài từ tháng Mười Một đến tháng Ba, và khi khoảng thời gian này kết thúc, cô Kenttälä sẽ tập trung vào chăn nuôi tuần lộc và các công việc như thu gom và chặt củi.

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)

Tuần lộc là một phần không thể tách rời trong cuộc sống ở đất nước Phần Lan – bên cạnh việc mang đến cho mọi người phương tiện đi lại, y phục, và chăn mền để giữ ấm trong thời tiết giá lạnh, tuần lộc còn là một nguồn thực phẩm quan trọng. Mặc dù thích chế biến các món ăn truyền thống và ăn thịt tuần lộc trong thời thơ ấu, nhưng cô Kenttälä vẫn trung thành với việc nướng bánh cho khách của cô.

Cô Kenttälä có một đàn tuần lộc nhỏ và cô xem chúng như những người bạn hoặc người thân trong gia đình.

Kể từ khi thực sự gần gũi với tuần lộc, cô chưa bao giờ nghĩ đến việc ăn thịt những con tuần lộc mà cô huấn luyện.

“Đôi khi, điều này giống như đang ăn thịt chú chó mà bạn nuôi, bởi vì bạn huấn luyện chúng rất nhiều,” cô chia sẻ.

Cô Kenttälä nói rằng tuần lộc là những động vật mạnh khỏe và việc hợp tác với chúng đòi hỏi sự tôn trọng lẫn nhau ở một mức độ cao.

“Tôi có cảm giác như khi gạc của tuần lộc phát triển rất lớn, chúng vô cùng thận trọng với tôi,” cô chia sẻ. “Chúng không muốn làm tôi bị thương. Bởi vì tôi đối đãi với chúng bằng sự tôn trọng, và chúng cũng đối đãi với tôi giống như vậy.”

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Janita Kenttälä)

Cô Anna Mason là nhà văn sống ở Anh. Cô có bằng cử nhân Văn học và có sự hiếu kỳ về những con người và những nơi mà nền giáo dục chính thống sẽ không thể đem lại. Cô Anna thích kể chuyện, phiêu lưu, tận hưởng ánh nắng ở vùng Balearic và những cơn mưa ở vùng Yorkshire.

Quỳnh Chi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn