Hôm 10/02, một cơ quan quan trọng của liên bang đã thay đổi tuyên bố sứ mệnh của mình, loại bỏ một số cụm từ chính.

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) “giữ vững lời hứa của Mỹ là một quốc gia nồng hậu và đầy triển vọng với sự công bằng, liêm chính, và tôn trọng tất cả những người mà chúng tôi phục vụ,” tuyên bố sứ mệnh mới cho biết.

Theo tuyên bố cũ, cơ quan này được mô tả là “quản trị hệ thống nhập cư hợp pháp của quốc gia, bảo vệ tính toàn vẹn và lời hứa của quốc gia bằng cách phân xử hiệu quả và công bằng các yêu cầu về quyền lợi nhập cư đồng thời bảo vệ người Mỹ, bảo vệ quê hương, và tôn vinh các giá trị của chúng ta.”

USCIS, với khoảng 19,000 nhân viên, giám sát việc nhập cư hợp pháp vào Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Bà Ur Jaddou, giám đốc của cơ quan này, cho biết tuyên bố mới “phản ánh đặc điểm bao hàm của cả đất nước chúng ta và cơ quan này,” bà cho biết thêm, “Hoa Kỳ đang và sẽ vẫn là một quốc gia nồng hậu, vui vẻ đón nhận mọi người từ khắp nơi trên thế giới tìm kiếm sự đoàn viên, các cơ hội việc làm hoặc nghề nghiệp, và sự bảo vệ nhân đạo.”

thay đổi tuyên bố sứ mệnh
Giám đốc Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ Ur Jaddou trình bày trong một sự kiện ở Camp Springs, Maryland, hôm 09/11/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Bà Jaddou, một nhà phê bình thẳng thắn của cựu Tổng thống Donald Trump, nói thêm: “USCIS cam kết bảo đảm rằng hệ thống nhập cư mà chúng tôi quản trị là dễ tiếp cận và nhân đạo. Khi chúng ta hướng tới tương lai, lời hứa của tôi vẫn sẽ nguyên vẹn – USCIS sẽ tiếp tục phụng sự công chúng với sự tôn trọng và công bằng, đồng thời dẫn dắt với sự liêm chính để phản ánh lời hứa của Hoa Kỳ với tư cách là một quốc gia nồng hậu và đầy triển vọng cho ngày nay và cho cả thế hệ sau.”

Ông Michael Knowles, chủ tịch AFGE Local 1924, cho biết nghiệp đoàn của ông ủng hộ tuyên bố này.

Ông nói với The Epoch Times trong một email rằng tuyên bố này “phản ánh quan điểm của nhiều nhân viên làm công việc quan trọng này.”

Nghiệp đoàn này đại diện cho USCIS và các nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan. Cả hai cơ quan đều trực thuộc Bộ An ninh Nội địa.

Ông Ken Cuccinelli, người từng đảm trách quyền giám đốc USCIS trong chính phủ của cựu Tổng thống Trump, đưa ra một quan điểm đối lập.

Ông nói với The Epoch Times qua email, “Khi chúng ta có một vụ xâm phạm ở biên giới, đây là những gì mà USCIS muốn [xắn tay áo] làm. Đây chỉ là một ví dụ khác về việc các cơ quan bận rộn cánh Tả trốn tránh nghĩa vụ của họ với người Mỹ và không bảo vệ biên giới của chúng ta.”

Một số nhà lập pháp cũng đã lên tiếng về sự thay đổi này.

Thượng nghị sĩ Jim Risch (Cộng Hòa–Idaho) nói trên Twitter, “Với hành động này, Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang cho thấy rằng nhập cư hợp pháp, bảo vệ người Mỹ, và bảo vệ quê hương của chúng ta không còn là ưu tiên của họ nữa.”

“Chính phủ TT Biden đã chứng tỏ rằng nhập cư hợp pháp, bảo vệ người Mỹ, và bảo vệ quê hương của chúng ta không còn là ưu tiên của họ nữa,” Dân biểu Michael Cloud (Cộng Hòa–Texas) nói thêm. “Đây hoàn toàn là sự sao nhãng nhiệm vụ.”

Sự thay đổi ngôn từ này theo sau những thay đổi tương tự dưới thời Tổng thống Joe Biden. Các quan chức hàng đầu đã yêu cầu tất cả các cơ quan nhập cư trong năm 2021 ngừng sử dụng một số thuật ngữ nhất định, bao gồm cả cụm “illegal aliens” (người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp).

Tuyên bố về sứ mệnh của USCIS được áp dụng từ dưới thời chính phủ TT Trump cho đến khi có sự thay đổi vào tuần lễ 07–13/02 năm 2022; Nguyên văn trước đây là: “USCIS bảo đảm lời hứa của Hoa Kỳ với tư cách là một quốc gia của người nhập cư bằng cách cung cấp thông tin chính xác và hữu ích cho khách hàng của chúng tôi, cấp các quyền lợi về nhập cư và quyền công dân, thúc đẩy nhận thức và hiểu biết về quyền công dân cũng như bảo đảm tính liêm chính của hệ thống nhập cư của chúng tôi.”

Ông Francis Cissna, giám đốc USCIS vào thời điểm đó, nói rằng tuyên bố này đã bị thay đổi do một số từ nhất định, như từ ‘khách hàng’, dẫn đến những niềm tin sai lầm về nhóm dân số mà USCIS phục vụ.

Ông nói: “Tôi tin rằng tuyên bố đơn giản và gãy gọn nêu trên xác định rõ vai trò của cơ quan này trong hệ thống nhập cư hợp pháp của đất nước chúng ta và cam kết của chúng tôi đối với người dân Mỹ.”

Zachary Stieber
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn