Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) xác nhận rằng họ đang điều tra hành động ngừng xây dựng bức tường biên giới dọc theo biên giới Hoa Kỳ–Mexico của Tổng thống (TT) Joe Biden hồi tháng 01/2021.

Cựu Tổng thống Donald Trump, người đã đưa việc xây dựng bức tường biên giới trở thành lời hứa quan trọng trong chiến dịch tranh cử năm 2016, đã bắt đầu xây dựng bức tường trong bối cảnh diễn ra các cuộc chiến pháp lý và mâu thuẫn với Quốc hội. Vào ngày đầu tiên nhậm chức, TT Biden đã sử dụng quyền hành pháp của mình để ngừng xây dựng bức tường này, ngay cả sau khi Quốc hội đã chấp thuận 1.4 tỷ USD như một phần của gói kích thích trị giá 900 tỷ USD bù đắp những tổn thất do đại dịch COVID-19 hồi tháng 12/2020.

Tờ Politico lần đầu tiên đưa tin rằng hiện thời GAO sẽ mở một cuộc điều tra xem liệu chính phủ TT Biden có vi phạm bất kỳ luật nào khi đóng băng việc xây dựng hay không, khi mà Hiến pháp vốn chỉ cho phép Quốc hội mới được quyết định phân bổ ngân quỹ.

Một phát ngôn viên của cơ quan giám sát này đã xác nhận thông tin trên, nói với The Epoch Times hôm 24/03 rằng, “Vâng, chúng tôi đã nhận được yêu cầu của Quốc hội cho một ý kiến ​​pháp lý về vấn đề này và chúng tôi đã chấp nhận yêu cầu đó.” Bản chất chính xác của cuộc điều tra GAO đã không được tiết lộ.

Một số thượng nghị sĩ đã nói với Politico rằng TT Biden là một thành viên của Thượng viện trong nhiều thập kỷ và nên biết các quy tắc này.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa–Missouri) nói với trang web tin tức chính trị này rằng, “Ông ấy đã tham gia Quốc hội một thời gian dài. Ông ấy biết nhiệm vụ của Quốc hội là phê duyệt ngân sách và nhiệm vụ của tổng thống là chi tiêu nó một cách hiệu quả.”

Tổng thống đã đình chỉ việc xây dựng vào ngày đầu tiên nhậm chức, ngày 20/01, và cũng hủy bỏ một số quy tắc nhập cư khác từ thời TT Trump. TT Biden gọi bức tường biên giới là chi tiêu lãng phí.

“Giống như mọi quốc gia, Hoa Kỳ có quyền và nghĩa vụ bảo đảm biên giới của mình và bảo vệ người dân trước các mối đe dọa. Nhưng việc xây dựng một bức tường lớn kéo dài toàn bộ biên giới phía nam không phải là một giải pháp chính sách nghiêm túc,” TT Biden nói trong sắc lệnh của mình. “Thật là lãng phí tiền bạc khi chuyển sự chú ý khỏi các mối đe dọa thực sự đối với an ninh tổ quốc của chúng ta.”

Cơ quan Liên bang điều tra sắc lệnh ngừng thi công bức tường biên giới của TT Biden
Một chiếc xe xích đào đất đậu giữa các hàng rào tại phần được gia cố của hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở phía đông Tijuana, bang Baja California, Mexico, vào ngày 20/01/2021. (Ảnh: Guillermo Arias/AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã viết thư cho GAO vào hôm 23/03, trong đó có nêu: “Chúng tôi viết thư này để được tham dự với tư cách là những người đồng yêu cầu của một bức thư ngày 17/03/2021, do 40 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ký, yêu cầu ý kiến ​​pháp lý của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ về các hành động của Chính phủ TT Biden trong việc đình chỉ việc xây dựng bức tường biên giới và ra lệnh phong tỏa các quỹ do Quốc hội cung cấp cho mục đích đó, những hành động mà chúng tôi tin rằng đã vi phạm Đạo luật Kiểm soát Ngân sách,” 

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích sắc lệnh nhập cư của TT Biden, bao gồm cả việc tổng thống ủng hộ con đường trở thành công dân cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống ở Hoa Kỳ, và cho biết các sắc lệnh này là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng người di cư dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Các quan chức Tòa Bạch Ốc, trong đó có Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, cho biết cựu TT Trump đã để lại cho TT Biden một hệ thống nhập cư bị hỏng và họ đang làm việc để sửa chữa nó.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi trong tuần này với Fox News, cựu TT Trump cho biết TT Biden đang tích cực làm việc để “hủy diệt” Hoa Kỳ bằng các sắc lệnh của ông ta.

“Quý vị không thể nhận hàng triệu người; họ sẽ có hàng triệu người trước khi mớ hỗn độn này kết thúc,” ông Trump nói. “Chúng ta muốn mọi người đến, nhưng họ phải có khả năng giúp đỡ đất nước của chúng ta. Họ phải đến bằng tài năng và họ phải đến một cách hợp pháp,” cựu Tổng tư lệnh nhận xét.

Jack Phillips
Trường Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn