Sau khi ăn phải thực phẩm kém vệ sinh, nhiều người thường bị tiêu chảy. Rất nhiều người lầm tưởng rằng đây là một dấu hiệu nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã cho thấy điều ngược lại: đây thực chất là cơ chế tự vệ của cơ thể – bài tiết vi khuẩn.

Cơ thể loại vi khuẩn có hại ra khỏi đường ruột như thế nào?
Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã chỉ ra tiêu chảy thực chất là cơ chế bài tiết vi khuẩn để tự bảo vệ của cơ thể. (Ảnh lyperzyt/ Pixabay )

Theo nhà nghiên cứu Jerrold Turner thì đây là vấn đề vẫn gây tranh luận qua hàng thế kỷ. Cho đến tận nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho việc tiêu chảy ảnh hưởng ra sao đến nhiễm trùng đường ruột. Nhưng dù sao thì sau hàng loạt các nghiên cứu, một số khúc mắc cũng phần nào được hé lộ.

Một số nghiên cứu đã cho thấy cơ chế miễn dịch chính là nguyên nhân gây ra tiêu chảy. Cụ thể là ngay sau khi cơ thể bị nhiễm khuẩn, tiêu chảy lúc này sẽ thực hiện vai trò quan trọng của nó là loại bỏ mầm bệnh.

Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm trên chuột với một loại vi khuẩn tương tự E.coli. Sau khi gây nhiễm khuẩn ở chuột, họ quan sát thấy đường ruột xuất hiện các vết nứt. Tổn thương này ở chuột là do sự xuất hiện của một số protein sau khi phát hiện vi khuẩn. Các protein này “kiến tạo” vết nứt để nước có thể nhanh chóng đi vào ruột và làm giảm nồng độ nhiễm khuẩn. Hiện tượng tiêu chảy chính là bước tống vi khuẩn ra khỏi cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các protein claudin-2 và interleukin-22 được cơ thể tạo ra để gây hiện tượng tiêu chảy. Hai protein này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chống nhiễm trùng, đặc biệt trong giai đoạn đầu khởi phát bệnh.

Nhưng liệu cơ chế miễn dịch này có phải là then chốt khi chống lại tất cả các bệnh nhiễm trùng không? Cơ chế này liệu có thể áp dụng trên toàn cơ thể người hay không? Đây là những câu hỏi cần được nghiên cứu thêm, nhưng ít nhất cho đến nay, đã có các nghiên cứu chứng minh rằng tiêu chảy là có lợi cho chúng ta. 

Theo NTDTV 
Biên dịch: Thùy Linh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn