Hôm 21/10, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng đánh cắp nghiên cứu vaccine chống virus Trung Cộng từ phương Tây, xem nước này như một đối thủ thâm độc đang tìm cách độc chiếm mọi ngành công nghiệp quan trọng của thế kỷ 21.

Tổng thống Donald Trump dạo bước trên thảm cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc ở Washington, hôm 20/10/2020. (Ảnh Tasos Katopodis/ Getty Images)

Ông Trump xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của Hoa Kỳ, và cáo buộc Trung Cộng lợi dụng thương mại và không nói sự thật về sự bùng phát của virus Trung Cộng, mà ông gọi là “bệnh dịch Trung Quốc”.

Trong bài phát biểu dài 20 phút tố cáo Trung Quốc, ông Robert O’Brien nói với các sỹ quan quân đội và các quan chức tình báo hàng đầu của Anh Quốc và Hoa Kỳ rằng Trung Quốc là một cường quốc săn mồi đã đàn áp chính người dân của nước này và tìm cách ép buộc cả các nước láng giềng và những cường quốc phương Tây.

“Trung Cộng đang tìm cách thống trị tất cả các lãnh vực…và có kế hoạch độc quyền mọi ngành công nghiệp quan trọng trong thế kỷ thứ 21.” Ông O’Brien nói với Diễn Đàn Tương Lai Đại Tây dương qua kết nối video với hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh Quốc.

Gần đây nhất Trung Cộng đã dùng hoạt động gián điệp qua mạng Internet nhắm vào các công ty nghiên cứu vaccine và các phương pháp chữa trị COVID-19 ở u Châu, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, đồng thời trong suốt quá trình đó lại chiêu mời hợp tác quốc tế,” ông O’Brien nói.

Việc Trung Quốc mở rộng kinh tế và quân đội trong hơn 40 năm qua được xem như là một trong những mối lo ngại địa chính quan trọng trong thời gian gần đây.

Ông O’Brien cho biết phương Tây hàng mấy thập kỷ qua đã nhượng bộ Trung Quốc, gồm cả việc chấp thuận Trung Quốc với tư cách là một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tin rằng nước này sẽ mở cửa kinh tế và chính trị, đồng thời nới lỏng những rào cản của nước này đối với các công ty nước ngoài.

“Đáng buồn thay, đó là những lời hứa mà cho đến hôm nay vẫn chưa được thực hiện. Thay vào đó những nhà lãnh đạo Trung Cộng đã tăng gấp đôi cách tiếp cận độc tài và hám lợi, một nền kinh tế do nhà nước thống trị,” ông O’Brien, vị cựu luật sư 54 tuổi đến từ thành phố Los Angeles, nhận định.

Vào năm 1979, Trung Quốc có nền kinh tế nhỏ hơn của nước Ý, nhưng sau khi mở cửa cho nước ngoài đầu tư và đưa ra các cải cách thị trường, nước này đã trở thành một nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Hiện nay Trung Quốc đang dẫn đầu toàn cầu về một loạt các công nghệ của thế kỷ 21 như trí tuệ nhân tạo (AI), thuốc tái tạo, và chất nhựa dẫn điện.

Ông O’Brien cho biết phản ứng của Trung Quốc đối với sự bùng phát của virus Trung Cộng là “xóa sạch mọi nghi ngờ còn sót lại về ý đồ của họ.”

Ông nói Trung Quốc đã hợp tác với các tổ chức quốc tế và ép buộc họ phải lắp đặt thiết bị viễn thông của Trung Quốc trong các cơ sở của họ. Ông cũng tố cáo Trung Cộng ngăn chặn các công ty nước ngoài, trong khi bảo trợ cho các doanh nghiệp của chính nó.

Ông cũng cho hay dự án quốc tế hàng đầu của Trung Quốc, cái gọi là Sáng kiến Vành đai và Con đường, liên quan đến việc cho những nước nghèo vay “những món nợ không bền vững” để xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng “voi trắng” (một thuật ngữ chỉ khoản đầu tư, tài sản, hoặc một doanh nghiệp rất tốn kém để duy trì và khó có thể sinh lợi) sử dụng những hãng và nhân công người Trung Quốc.

“Sự phụ thuộc của những nước này vào món nợ Trung Quốc khiến chủ quyền của họ bị xói mòn và không còn lựa chọn nào khác là phải tuân theo đường lối của Trung Cộng trong việc bỏ phiếu bầu chọn tại Liên Hiệp Quốc và … những vấn đề khác nữa,” ông O’Brien tuyên bố.

Tim Hepher
Tường Vi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn