Một giáo sư đứng đầu của Trung Quốc, đồng thời là cố vấn của Trung Cộng, đã vạch ra một kế hoạch toàn diện để chế độ cộng sản này lật đổ vị trí siêu cường quốc của Hoa Kỳ.

Những hành động trong kế hoạch này bao gồm: can thiệp vào các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, kiểm soát thị trường Hoa Kỳ, nuôi dưỡng kẻ thù toàn cầu để thách thức Hoa Kỳ, đánh cắp công nghệ, khuếch trương lãnh thổ Trung Quốc, và gây ảnh hưởng đến các tổ chức quốc tế.

Kế hoạch này đã được ông Kim Xán Vinh (Jin Canrong), giáo sư kiêm phó hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, giải thích chi tiết trong một bài diễn văn vào tháng 07/2016 về “Triết lý chiến lược Trung Quốc–Hoa Kỳ” được trình bày trong hai ngày tại khách sạn Southern Club Hotel Business Class ở thành phố Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc.

“Chúng ta muốn trở thành nhà lãnh đạo thế giới,” ông Kim nói, và giải thích mong muốn của lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình về “sự trẻ hóa quốc gia” của Trung Quốc.

Được cư dân mạng Trung Quốc đặt biệt danh là “Quốc Sư”, ông Kim là một học giả nổi tiếng với phong cách ăn nói chống Hoa Kỳ hết sức sôi nổi. Ông cũng là cố vấn cho hai cơ quan quyền lực của Trung Cộng là Ban Tổ chức và Ban Công tác Mặt trận Thống nhất.

Cố vấn Trung Cộng đã lên kế hoạch chi tiết để đánh bại Hoa Kỳ như thế nào? Phần 1: Làm suy yếu Hoa Kỳ
Màn ảnh tiêu đề của một chương trình tuyên truyền có tên “Cách ông Tập Cận Bình Dẫn dắt Trận chiến chống COVID-19 của Trung Quốc,” từ kho lưu trữ của kênh truyền hình CGTN, xuất hiện khi chương trình này được chiếu trên một màn hình máy điện toán ở London, Anh Quốc hôm 04/02/2021. (Ảnh: Leon Neal/Getty Images)

Chiến lược lật đổ Hoa Kỳ bao gồm hai phần chính: làm suy yếu Hoa Kỳ thông qua các nguồn lực cả trong và ngoài nước; và củng cố sức mạnh kinh tế, quân sự, và ngoại giao của Trung Cộng.

Dùng phép ẩn dụ về một công ty để minh họa cho sự thay đổi của mối bang giao Hoa Kỳ–Trung Quốc, ông Kim đã ví Hoa Kỳ như một chủ tịch công ty, còn Trung Quốc giống như một phó chủ tịch muốn giành được vị trí hàng đầu.

Ông Kim nói, “Hoa Kỳ là một người đàn ông trung niên, ngoại hình ưa nhìn, sở hữu năng lực mạnh mẽ, và được lòng hầu hết các nhân viên.”

“Để thế chỗ của họ, trước tiên chúng ta cần tạo ra bối cảnh để Hoa Kỳ dễ dàng mắc sai lầm hơn. Thứ hai, chúng ta nên khiến họ càng bận rộn ứng phó với các vấn đề] càng tốt, đến mức họ sẽ cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Thứ ba, chúng ta phải hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ, để họ không thể tấn công chúng ta.”

Vị giáo sư này đã đưa ra bốn chiến thuật để làm suy yếu Hoa Kỳ.

1. Thao túng bầu cử

Ông Kim đề xuất rằng Trung Cộng nên can thiệp vào các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ để đưa các ứng cử viên thân Bắc Kinh lên nắm quyền. Ông ta chỉ ra rằng các cuộc đua giành ghế trong Hạ viện là một mục tiêu dễ dàng.

Ông Kim nói, “Chính quyền Trung Quốc muốn sắp xếp các khoản đầu tư của Trung Quốc vào từng khu vực bầu cử của quốc hội để kiểm soát hàng nghìn cử tri ở từng quận.”

Ông lưu ý rằng với dân số (ở thời điểm đó) vào khoảng 312 triệu người và 435 khu vực bầu cử quốc hội, thì có khoảng 750,000 cư dân sống ở mỗi quận.

“Tỷ lệ bỏ phiếu ở Hoa Kỳ là khoảng 30%, có nghĩa là khoảng 200,000 cư dân trong mỗi khu vực bỏ phiếu cho dân biểu trong quận đó,” ông Kim nói. “Thông thường, số phiếu chênh lệch giữa hai ứng cử viên là từ 10,000 trở xuống. Nếu Trung Quốc có trong tay hàng nghìn phiếu bầu, thì Trung Quốc sẽ là ông chủ của các ứng cử viên này.”

Ông Kim cho biết tham vọng của Trung Quốc tối thiểu là phải kiểm soát Hạ viện.

“Kịch bản tốt nhất là Trung Quốc có thể mua đứt Hoa Kỳ, và biến Hạ viện Hoa Kỳ thành Ủy ban Thường vụ thứ hai của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc,” ông nói khi đề cập đến ủy ban giám sát cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Cộng.

2. Kiểm soát thị trường Hoa Kỳ

Cố vấn Trung Cộng đã lên kế hoạch chi tiết để đánh bại Hoa Kỳ như thế nào? Phần 1: Làm suy yếu Hoa Kỳ
Một tàu chở container cập cảng ở Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc vào ngày 17/05/2019. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Ông Kim cho biết gia tăng đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ là một cách khác để gây ảnh hưởng lên hệ thống chính trị của đất nước này, đồng thời lưu ý rằng chiến thuật này có thêm lợi ích là làm giàu cho giới doanh nhân Trung Quốc và Trung Cộng.

“Các cơ hội đầu tư vào Hoa Kỳ là tương đối tốt,” ông nói. “Thị trường Hoa Kỳ cởi mở – cởi mở hơn so với thị trường Nhật Bản và Âu Châu,” ông này tiếp tục, và cho biết thêm rằng lợi thế của thị trường Hoa Kỳ là quy mô lớn, minh bạch và ổn định.

Ông Kim nói rằng Trung Cộng muốn các doanh nhân Trung Quốc kiểm soát thị trường Hoa Kỳ, và cũng để họ mở rộng kinh doanh ở quốc gia này.

Để đạt được mục tiêu này, Trung Cộng đã cố gắng đàm phán với Hoa Thịnh Đốn về Hiệp ước Đầu tư Song phương Hoa Kỳ–Trung Quốc (BIT). Thỏa thuận này đã được tích cực đàm phán trong hàng thập kỷ trước năm 2017, nhưng đã bị rút khỏi nghị trình trong thời chính phủ của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump.

Một số công ty Hoa Kỳ muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc, và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ–Trung Quốc đã ủng hộ việc ký kết BIT.

3. Nuôi dưỡng kẻ thù của Hoa Kỳ

Cố vấn Trung Cộng đã lên kế hoạch chi tiết để đánh bại Hoa Kỳ như thế nào? Phần 1: Làm suy yếu Hoa Kỳ
Các hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa được phóng bởi tàu ngầm nguyên tử Vladimir Monomakh của hải quân Nga từ Sera của Okhotsk, Nga, hôm 12/12/2020. (Ảnh: Russian Defense Ministry Press Service/AP)

Ông Kim cho biết “nhiệm vụ chiến lược” của Trung Cộng là bảo đảm Hoa Kỳ có không dưới bốn kẻ thù.

Ông Kim nói cần có bốn kẻ thù để kéo giãn các nguồn lực của Hoa Kỳ trong khi khiến chính phủ này sa lầy trong các cuộc tranh luận nội bộ về mối đe dọa nào sẽ được ưu tiên.

Ví dụ, trước Đệ nhị Thế chiến, Hoa Kỳ có hai kẻ thù là Đức Quốc xã và Liên Xô. “Người Hoa Kỳ đã tranh luận hết lần này đến lần khác về việc ai là mối đe dọa thực sự,” ông ta nói.

“Nếu Hoa Kỳ có bốn kẻ thù, họ sẽ hoàn toàn mất phương hướng.”

Phân tích tình hình tính đến năm 2016, ông Kim kết luận rằng Hoa Kỳ chỉ có ba kẻ thù: “Chủ nghĩa khủng bố chắc chắn là một kẻ thù của Hoa Kỳ. Nga có vẻ như là một kẻ thù khác… Chắc chắn là Hoa Kỳ đang đối xử với chúng ta như một đối thủ cạnh tranh… Điều đó chưa đủ.”

Vị giáo sư này nói rằng trong vài năm qua, Trung Cộng đã cố gắng phát triển Brazil thành một đối thủ của Hoa Kỳ, nhưng không thành công vì Brazil “đã không muốn được cải thiện.”

Ông ta cho biết Trung Cộng đã bơm rất nhiều vốn đầu tư vào Brazil để tìm kiếm sự ủng hộ của nước này về các vấn đề toàn cầu, bao gồm cả lập trường chống lại Hoa Kỳ. Ông Tập đã đến thăm Brazil vào năm 2014 và đồng ý đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở khu vực phía tây của nước này, cũng như một tuyến đường sắt để nối các cảng ở Brazil và Peru.

Ông Kim cho biết Trung Cộng đã từ bỏ cách tiếp cận này và đang tìm kiếm một ứng cử viên để phát triển thành đối thủ của Hoa Kỳ.

4. Gây ra các vấn đề quốc tế cho Hoa Kỳ

Ông Kim nói rằng Trung Cộng đang có lợi thế chiến lược do vai trò của Hoa Kỳ là cảnh sát quốc tế: bất cứ khi nào có khủng hoảng trên thế giới, Hoa Kỳ sẽ phải can thiệp để duy trì sự ổn định toàn cầu; điều này làm tiêu hao các nguồn lực của Hoa Kỳ và khiến chuyển hướng chú ý khỏi Trung Quốc.

Để lấy ví dụ, ông ta dẫn ra các cuộc chiến tranh Afghanistan và Iraq, những cuộc chiến được ông mô tả “hoàn toàn không có giá trị chiến lược” khiến Hoa Kỳ phải trả giá bằng “6 nghìn tỷ USD và sinh mạng của 10,000 binh sĩ.”

Kết quả là Hoa Kỳ “đã lãng phí 10 năm mà không nhận thức được sự phát triển của Trung Quốc, và để Trung Quốc phát triển lớn mạnh,” ông Kim nói.

Một chiến thuật khả thi khác là Trung Quốc thực hiện bán trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ để gây ra một cuộc khủng hoảng nợ. Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Trung Quốc hiện nắm giữ gần 1.1 nghìn tỷ USD trái phiếu (công khố phiếu) của Hoa Kỳ.

Cuối cùng, theo ông Kim thì, việc tham gia vào các cuộc đàm phán kéo dài với Hoa Kỳ cũng là một chiến lược hiệu quả để làm Hoa Kỳ sa lầy, trong khi đó cho phép Trung Cộng có thời gian để tập trung vào phát triển bản thân. Trong các cuộc đàm phán như vậy, Hoa Kỳ sẽ không thực hiện những hành động hà khắc đối với Trung Cộng, chẳng hạn như các biện pháp trừng phạt, và thay vào đó họ tập trung sức lực vào việc chuẩn bị và thực hiện các cuộc đàm phán. Trong khi đó, Trung Cộng, vốn không có ý định đàm phán một cách thiện chí, sẽ dùng ‘câu giờ’ trong suốt quá trình đàm phán để củng cố quyền lực ở cả bên trong và bên ngoài Trung Quốc.

Hồi tháng 02/201, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matthew Pottinger đã cảnh báo về “những bẫy đàm phán” của Trung Cộng. Ông Pottinger cho biết nhiều năm liên tiếp diễn ra các cuộc đối thoại chính thức giữa hai bên, chẳng hạn như “Đối thoại Kinh tế Chiến lược” đã giúp Trung Cộng “kéo dãn thời gian” và tiếp tục các cuộc tấn công kinh tế vào Hoa Kỳ mà không bị trừng phạt.

(Còn nữa)

Quý độc giả vui lòng đón đọc Phần 2: “Củng cố Trung Cộng”

Nicole Hao và Cathy He
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn