Ông Kim Xán Vinh (Jin Canrong), giáo sư kiêm phó hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, đồng thời là cố vấn của Trung Cộng, đã giải thích chi tiết trong bài diễn văn tháng 07/2016 về “Triết lý chiến lược Trung Quốc–Hoa Kỳ” được tổ chức hai ngày tại khách sạn Southern Club Hotel Business Class, thành phố Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc. Trong Phần 1 của bài viết này, tác giả đã đề cập các biện pháp mà Trung Quốc đã thực thi để làm suy yếu Hoa Kỳ như: (1) Thao túng bầu cử bầu cử, (2) Kiểm soát thị trường Hoa Kỳ, (3) Nuôi dưỡng kẻ thù toàn cầu để thách thức Hoa Kỳ và (4) Gây ra các vấn đề quốc tế cho Hoa Kỳ.

Cố vấn Trung Cộng đã lên kế hoạch chi tiết để đánh bại Hoa Kỳ như thế nào?  Phần 2: Củng cố Trung Cộng
Màn ảnh tiêu đề của một chương trình tuyên truyền có tên “Cách ông Tập Cận Bình Dẫn dắt Trận chiến chống COVID-19 của Trung Quốc,” từ kho lưu trữ của kênh truyền hình CGTN, xuất hiện khi chương trình này được chiếu trên một màn hình máy điện toán ở London, Anh Quốc hôm 04/02/2021. (Ảnh: Leon Neal/Getty Images)
Cố vấn Trung Cộng đã lên kế hoạch chi tiết để đánh bại Hoa Kỳ như thế nào?  Phần 2: Củng cố Trung Cộng
C919, phản lực cơ chở khách cỡ lớn tự sản xuất đầu tiên của Trung Quốc, được giới thiệu sau khi rời dây chuyền sản xuất tại Công ty Sản xuất Phi cơ Thượng Hải ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 02/11/2015. (Ảnh: VCG/VCG/Getty Images)

Ông Kim cho biết Trung Cộng đã phụ thuộc rất nhiều vào thương mại và đầu tư của Hoa Kỳ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bốn thập kỷ qua. Ông ta nêu bật bốn cách để mở rộng quyền lực kinh tế và chính trị của Trung Cộng ở trong và ngoài nước.

1. Ăn cắp công nghệ của Hoa Kỳ

Vị giáo sư này thừa nhận rằng Trung Cộng đã phụ thuộc vào công nghệ đánh cắp từ Hoa Kỳ để thúc đẩy sự phát triển của mình.

Ông Kim cho biết, “Ngành công nghiệp của Trung Quốc có sản lượng lớn, nhưng thiếu một số công nghệ nhất định. Trong 30 năm qua, chúng ta đã mua công nghệ, 46% trong số đó là từ Đức. Tuy nhiên, Hoa Kỳ sở hữu công nghệ tốt nhất, có điều họ lại không bán cho chúng ta.”

Ông ta nói thêm, “Người Hoa Kỳ nghĩ rằng tin tặc Trung Quốc đánh cắp rất nhiều thứ của họ. Rất có thể là như vậy.” Ông Kim cho biết công nghệ then chốt cho chiến đấu cơ J-20 và hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa DF-41 của Trung Quốc đã được đánh cắp từ Hoa Kỳ.

Trung Cộng cũng mong muốn có trong tay công nghệ vũ trụ của Hoa Kỳ.

Tháng 06/2016, hỏa tiễn tầm xa Long March 7 của Trung Quốc đã phóng vào không gian Aolong-1, một vệ tinh dọn dẹp rác vũ trụ trên quỹ đạo. Bắc Kinh tuyên bố rằng Aolong-1 chỉ mang các mảnh vỡ không gian trở lại Trái Đất, nhưng ông Kim cho rằng vệ tinh này có một sứ mệnh khác.

“Hoa Kỳ nói vệ tinh Aolong-1 đang thu thập các vệ tinh của Hoa Kỳ từ không gian, và đưa chúng trở về Trung Quốc,” ông Kim cho biết. “Chúng ta có thể tách các vệ tinh của Hoa Kỳ ra và lắp ráp lại thành các vệ tinh của Trung Quốc.”

2. Mở rộng lãnh thổ của Trung Cộng

Ông Kim tin rằng Trung Cộng sẽ chiếm toàn bộ Biển Đông và Đài Loan trong tương lai gần.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông bất chấp phán quyết năm 2016 của một tòa án quốc tế tuyên bố các yêu sách lãnh thổ của họ là bất hợp pháp. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei, và Đài Loan cũng có các tuyên bố chủ quyền cạnh tranh trên các tuyến đường biển này. Là nơi có ngư trường phong phú và tiềm năng về các nguồn tài nguyên thiên nhiên có giá trị, Biển Đông cũng là một trong những tuyến đường vận tải hàng hải chính của thế giới.

Cố vấn Trung Cộng đã lên kế hoạch chi tiết để đánh bại Hoa Kỳ như thế nào?  Phần 2: Củng cố Trung Cộng
Một trong những đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông, ngày 21/05/2015. (Ảnh: U.S. Navy/Handout/Reuters)

Bắc Kinh đã tìm cách củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình trên các tuyến đường biển chiến lược này bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo trong khu vực và xây dựng các tiền đồn quân sự trên đó.

Ông Kim nói: “Trong một năm rưỡi [vào năm 2013 và 2014 dưới thời chính quyền của ông Tập], Trung Quốc đã tạo ra hơn 3,200 mẫu Anh lãnh thổ [khoảng 1,295 hecta]. Bốn quốc gia tuyên bố chủ quyền khác chỉ tạo ra 100 mẫu Anh [khoảng 40.5 hecta] trong 45 năm.”

Ông Kim dự đoán rằng Trung Cộng sẽ tiếp tục tạo ra nhiều chức năng hơn nữa ở Biển Đông.

Ông ta cũng khoe khoang về thành công của Trung Cộng trong việc giành được quyền kiểm soát Bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012 với sự giúp đỡ của các thuyền đánh cá và tuần duyên hạm của Trung Quốc.

Ông Kim nói: “Ngay cả khi Philippines muốn Hoa Kỳ tiếp quản các bãi đá ngầm [ở Biển Đông], thì Hoa Kỳ cũng không thể bảo vệ chúng. Nếu Hoa Kỳ điều một hàng không mẫu hạm đóng chốt ở đó, Trung Quốc chỉ cần cử 2,000 thuyền đánh cá đến bao vây hàng không mẫu hạm này. Khi đó, hàng không mẫu hạm này không dám bắn vào các tàu đánh cá.”

Trong mối quan hệ với Đài Loan, ông Kim cho biết Trung Cộng có nhiều cách hơn để đưa hòn đảo dân chủ này về dưới sự kiểm soát của mình. Trung Cộng coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của mình và đã thề sẽ đưa Đài Loan về dưới quyền kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết. Ví dụ, Trung Cộng có thể mua chuộc các chính trị gia Đài Loan, cấm thương mại và du lịch từ Trung Quốc, thuyết phục một số quốc gia ít ỏi còn lại vốn công nhận Đài Loan về mặt ngoại giao chuyển sang hợp tác với Trung Quốc, ngăn cản Đài Loan tham gia vào các tổ chức và các cuộc họp quốc tế, và ám sát một số người Đài Loan để gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân chúng. 

3. Gây dựng ảnh hưởng toàn cầu bằng các dự án chủ chốt

Theo ông Kim, chiến lược toàn cầu của ông Tập nhằm củng cố quyền lực toàn cầu của Trung Cộng dựa trên hai trụ cột. Một là Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI), hai là Khu vực Thương mại Tự do Á Châu–Thái Bình Dương (FTAAP).

BRI, trước đây được gọi là Một vành đai Một con đường, là một chiến lược đầu tư toàn cầu quy mô lớn do Trung Cộng khởi động vào năm 2013 nhằm tăng cường ảnh hưởng kinh tế và chính trị của họ trên khắp Á Châu, Âu Châu, Phi Châu, và Nam Mỹ. Dự án này liên quan đến việc đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng và tài nguyên thiên nhiên ở các nước. Dự án này đã bị Hoa Kỳ và các nước khác chỉ trích như là một ví dụ về ngoại giao “bẫy nợ”; nó khiến cho các nước đang phát triển phải chịu gánh nặng nợ nần trong khi lại cho phép Trung Cộng xuất cảng công nghệ và sự thống trị của họ ra nước ngoài.

“Mục tiêu cuối cùng của BRI là hợp tác với cường quốc công nghiệp Đức. Khi đó, không có vị trí của Hoa Kỳ trong sân chơi công nghiệp toàn cầu,” ông Kim nói.

Ngoài ra, ông Kim cho biết FTAAP, một hiệp định thương mại tự do được đề nghị giữa 21 quốc gia ở khu vực Á Châu–Thái Bình Dương, cũng sẽ mở ra một kênh ảnh hưởng cho Trung Cộng trong khu vực này.

Vị giáo sư này cũng tin rằng các ngân hàng phát triển do Trung Quốc hậu thuẫn – Ngân hàng Phát triển Mới và Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Á Châu – sẽ hoạt động có lợi cho Bắc Kinh vì các quốc gia nhận các khoản vay từ những ngân hàng đó rồi sẽ phải chịu ơn Trung Cộng.

“Chúng ta đang xây dựng vòng kết nối bằng hữu của mình trên khắp thế giới. Chúng ta sẽ hùng mạnh hơn Hoa Kỳ với nhiều bằng hữu hơn,” ông ta nói. “Khi đó, chúng ta có thể nói với Hoa Kỳ rằng chúng ta là đại diện duy nhất của thế giới.”

4. Gây ảnh hưởng đến các tổ chức quốc tế

Ông Kim cũng giải thích kế hoạch của Trung Cộng nhằm gây ảnh hưởng lớn hơn đến các tổ chức toàn cầu như Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới, Interpol, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ủy ban Olympic Quốc tế, và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Mục tiêu của Trung Cộng là để “tất cả các tổ chức quốc tế này nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc. Chúng ta có thể chỉ định một người nói tiếng Hoa [người đại diện cho Trung Quốc] làm lãnh đạo của họ,” ông Kim cho biết.

Cố vấn Trung Cộng đã lên kế hoạch chi tiết để đánh bại Hoa Kỳ như thế nào?  Phần 2: Củng cố Trung Cộng
Ứng cử viên Trung Quốc cho vị trí lãnh đạo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) Khuất Đông Ngọc phát biểu trước các thành viên và đại biểu của FAO trong hội nghị toàn thể để bầu Tổng giám đốc FAO mới được tổ chức tại trụ sở chính của FAO, ở Rome vào ngày 22/06/2019. (Ảnh: Vincenzo Pinto/AFP/Getty Images)

Trong bài diễn văn, ông Kim nhấn mạnh rằng ông Tập với những tham vọng của mình thì lại không giống những người tiền nhiệm. Ông ta cho biết các lãnh đạo trước đây của Trung Cộng, như Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, và Hồ Cẩm Đào đã làm việc chăm chỉ để phát triển quyền lực của Trung Cộng nhưng không dám sử dụng nó.

“Dù quý vị có bao nhiêu quyền lực đi chăng nữa thì cũng chẳng là gì nếu quý vị không dám sử dụng nó. Chủ tịch Tập dám sử dụng nó. Chính quyền của ông Tập có sức mạnh, dám sử dụng sức mạnh đó, và tất cả các cuộc tấn công của họ đều khiến phe bên kia đổ máu,” ông Kim nói.

Tuy nhiên, những tham vọng của ông Tập không thể được tiết lộ với thế giới bên ngoài, giáo sư này nói.

Khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2012, ông ta đã thúc giục đất nước hiện thực hóa “giấc mộng Trung Hoa”. Điều này có nghĩa là trở thành một nước “khá giả” vào năm 2021, và sau đó trở thành một nước “xã hội chủ nghĩa cường thịnh, dân chủ, văn minh, hài hòa, và hiện đại” vào năm 2049.

Ông Kim giải thích rằng mục tiêu của ông Tập là thực sự thay thế Hoa Kỳ trở thành siêu cường quốc duy nhất trên thế giới vào năm 2049.

Ông Kim nói: “Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên tục tuyên bố [trong các cuộc họp báo] rằng Trung Quốc yêu hòa bình. Nhưng không có phóng viên nào tại các cuộc họp báo tin vào điều này.”

Nicole Hao và Cathy He
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn