STU CVRK

Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đã đắm mình trong môn ‘thần số học’ khi họ muốn thể hiện tính hợp pháp bằng cách kết hợp các con số may mắn truyền thống của Trung Quốc với các chính sách cộng sản lập dị áp đặt lên người dân Trung Quốc cả tin.

Những người cộng sản này tìm cách lợi dụng niềm tin của người dân Trung Quốc – cho rằng những con số may mắn gắn liền với vận may – từ đó nhấn mạnh những con số nhất định khi ban hành các chính sách.

Trung Cộng đặc biệt có thiện cảm với con số 3 vì lý do văn hóa và mê tín. Ví dụ, số 3 đại diện cho Đức Phật và tượng trưng cho Thiên, Địa, nhân, và sự tôn trọng và sùng kính vô hạn được dành cho thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Sự sùng kính của Trung Cộng đối với con số 3 – và bội số của con số này – được phản ánh trong Tam Kỷ Luật của Mao Trạch Đông trong Quân Giải phóng Nhân dân, sự phát triển và vận dụng lý thuyết ‘Tam Chiến’ trong việc đối đầu với Hoa Kỳ, và Tam Liên Hiệp Công Báo Trung–Mỹ (ba thông cáo chung giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc). Đài Loan đã dần dần bị kìm hãm kể từ thông cáo đầu tiên trong ba thông cáo đó, được đồng thuận tại Thượng Hải hồi năm 1972 (còn được gọi là Thông cáo Thượng Hải).

Vì số chẵn đem đến triển vọng hơn số lẻ, nên số 4 cũng được nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc nêu bật trong những năm qua: Phá Tứ Cựu của Mao (phá trừ những tư tưởng cũ, văn hóa cũ, phong tục cũ, tập quán cũ); Diệt Tứ Hại của Mao (diệt chuột, ruồi, muỗi, và chim sẻ; Tứ Hiện Đại Hóa của Chu Ân Lai (hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp, quốc phòng, khoa học và công nghệ); Tứ Hạng Căn Bản Nguyên Tắc của Đặng Tiểu Bình (bốn nguyên tắc căn bản gồm duy trì con đường xã hội chủ nghĩa, duy trì chuyên chính vô sản, duy trì sự lãnh đạo của Trung Cộng, duy trì chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Mao Trạch Đông).

Ngay cả ông Tập Cận Bình, người muốn trở thành lãnh đạo tối cao, hồi năm 2015 cũng đã hành động với chiến lược Tứ Toàn Diện (xây dựng xã hội thịnh vượng toàn diện; cải cách sâu rộng toàn diện; quản trị đất nước theo pháp quyền toàn diện; Đảng quản trị kỷ cương toàn diện). Gần đây, tôi không được nghe nhiều từ ông Tập về “các toàn diện” của ông ấy, vì trọng tâm của ông ấy ngày càng trở nên vĩ đại hơn khi ông ấy bước vào năm thứ 11 với tư cách là nhà độc tài của Trung Quốc.

Con số may mắn nhất trong văn hóa Trung Quốc là số 8. Theo ghi nhận của China Travel, số 8 “có nghĩa là phát tài vì cách phát âm của con số này gần giống với cụm từ có nghĩa là “kiếm ra tiền”. Vì vậy, hồi năm 2006, cựu lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã ban hành khái niệm Bát Vinh (hay còn gọi là Bát Đức) và Bát Sỉ (hay còn được gọi là Bát Nhục) như một bộ các khái niệm đạo đức cộng sản (lối dùng chữ phản nghĩa) để người Trung Quốc sống theo: lấy yêu tổ quốc làm vinh, xem tổn hại tổ quốc làm nhục; lấy phục vụ nhân dân làm vinh, xem xa rời nhân dân làm nhục; lấy tôn sùng khoa học làm vinh, xem ngu muội vô tri làm nhục; lấy chuyên cần làm vinh, xem lười nhác hưởng lạc làm nhục; lấy đoàn kết tương trợ làm vinh, xem hại người lợi mình làm nhục; lấy thành thực giữ tín làm vinh, thấy lợi quên nghĩa làm nhục; lấy tuân thủ pháp luật kỷ cương làm vinh, phạm pháp làm nhục; lấy phấn đấu gian khổ làm vinh; xem xa hoa và thú vui làm nhục.

Một trong những thông báo chính sách lớn đầu tiên của ông Tập là Trung Ương Bát Hạng Quy Định (Tám quy định của ủy ban trung ương). Nhằm mục đích hạn chế tham nhũng (được gọi một cách mị dân là “sự lãng phí”), quy định này đã được Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương Trung Cộng thông qua vào tháng 12/2012 và đã được sử dụng kể từ đó trong các chiến dịch chống tham nhũng không có hồi kết của ông Tập, để truy tố và kỷ luật các đảng viên phạm tội “lãng phí”. Trên thực tế, ông ấy đã sử dụng quy định này để loại bỏ các đối thủ chính trị trong thời gian chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 15 vào tháng Mười năm 2022. Theo hãng thông tấn Al Jazeera, những nạn nhân này gồm có ông Tôn Lập Quân (cựu thứ trưởng Bộ Công an), ông Phó Chính Hoa (cựu bộ trưởng Bộ Tư pháp), ông Vương Lập Khoa (cựu bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Giang Tô), ông Lưu Ngạn Bình (cựu trưởng ban Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương), và các quan chức cao cấp khác. 

Ông Tôn Lập Quân, một thứ trưởng Bộ Công an đương thời, tham dự một cuộc họp ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, hôm 07/04/2020. (Ảnh: Chinatopix qua AP)
Ông Tôn Lập Quân, một thứ trưởng Bộ Công an đương thời, tham dự một cuộc họp ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, hôm 07/04/2020. (Ảnh: Chinatopix qua AP)

Do đó, cũng say mê – và có lẽ cũng mê tín – như bất kỳ nhà lãnh đạo cộng sản tiền nhiệm nào khác của mình, ông Tập Cận Bình có thể đang mở ra một con đường mới trong thần số học, với con số 87,000.

Hôm 20/04, người theo dõi Trung Quốc và nhân vật Twitter “Songpinganq”, vốn là người trước đây đã đưa tin đáng tin cậy về cuộc đàn áp của Trung Cộng và các cuộc bạo loạn liên quan đến COVID ở Trung Quốc, đã đăng trên Twitter: “Ông Tập Cận Bình đang sử dụng 87,000 công an nông nghiệp, và họ sẽ đến để bắt giữ những người nông dân Trung Quốc. Những người nông dân chỉ có thể trồng những loại cây mà chính quyền cho phép, và việc trồng các loại rau leo như đậu đũa, dưa và bí ở sân trước và sân sau nhà đều bị nghiêm cấm.” Bài đăng này đã được chia sẻ trên nhiều trang blog độc lập và truyền thông xã hội.

Nhân vật Songpinganq cũng suy đoán về lý do cho chính sách mới này: “Đó là một phần của chính sách an ninh lương thực toàn diện và toàn quốc, được Bắc Kinh đưa ra khi cải tổ một hệ thống phân phối lương thực dưới thời Mao, để có thể cung cấp một mạng lưới hậu cần khẩn cấp trong trường hợp xảy ra chiến tranh.”

Chiến tranh nào? Khả năng rất có thể xảy ra là một cuộc xâm lược Đài Loan xuyên eo biển, và có khả năng mở rộng thành một cuộc chiến tranh khu vực liên quan đến các lệnh cấm vận lương thực từ các quốc gia ngoại quốc. An ninh lương thực là mối quan tâm lớn đối với những người cộng sản này trong cuộc tranh đấu trường kỳ của họ nhằm ổn định dân số Trung Quốc đủ để Trung Cộng duy trì quyền lực chính trị.

Tại sao lại là con số 87,000?

Có lẽ vì con số đó đã được Đảng Dân Chủ ở Hoa Kỳ sử dụng. Xét cho cùng, Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đã nêu trong một báo cáo hồi tháng 05/2021, có nhan đề “Nghị trình về tuân thủ thuế theo kế hoạch của các gia đình Mỹ,” rằng 87,000 nhân viên IRS mới sẽ được chính phủ ông Biden và Quốc hội do Đảng Dân Chủ điều hành tài trợ. Con số đó sau đó đã lan truyền khắp các mạng truyền thông xã hội. Với những lời chối từ đi kèm của các hãng thông tấn lâu đời thân thiện với Đảng Dân Chủ như Vox, con số này đã được nhiều người Mỹ biết đến rộng rãi trong hai năm qua.

Có lẽ ông Tập đang tranh đua với những người bạn tâm giao ý thức hệ của mình trong Đảng Dân Chủ với 87,000 công an nông nghiệp mới của ông ấy. 87,000 nhân viên IRS đương đầu với 87,000 công an nông nghiệp Trung Quốc. Cái gì có thể là sai đây? Xét cho cùng, con số 87,000 vừa là một số chẵn, vừa bao gồm con số 8 may mắn. Đây sẽ là một con số kép đối với những người cộng sản này.

Hoặc có lẽ nhân vật Songpinganq đã lấy con số đó từ không trung như một mưu đồ chiến tranh tâm lý để tận dụng một con số – vốn đã trở thành đồng nghĩa với IRS bị nhiều người Mỹ căm ghét, và để có được sự đồng cảm ngay lập tức của họ trong việc lên án lực lượng công an nông nghiệp mới của ông Tập (bất kể con số chính xác hóa ra là bao nhiêu).

Chúng ta sẽ phải theo dõi chặt chẽ lực lượng công an nông nghiệp mới của Trung Quốc. Liệu con số 87,000 sẽ được trân trọng lưu giữ trong ‘thần số học’ của Trung Cộng hay không? Liệu chính việc mở rộng chính sách trong tương lai liên quan đến an ninh lương thực của Trung Quốc có phải là dấu hiệu liên quan đến những mưu đồ của Trung Cộng đối với Đài Loan? Thời gian sẽ trả lời.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stu Cvrk là một thuyền trưởng đã về hưu sau 30 năm phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ ở nhiều vị trí chính quy và dự bị khác nhau, cùng với kinh nghiệm hoạt động đáng kể ở Trung Đông và Tây Thái Bình Dương. Thông qua kiến thức và kinh nghiệm của một nhà phân tích hệ thống và nhà hải dương học, ông Cvrk tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông tiếp nhận nền giáo dục tự do chính thống đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho các bài bình luận chính trị của ông.

Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn