Theo ba vụ án hình sự mới được Bộ Tư pháp (DOJ) mở niêm phong hôm 16/03, công an chìm Trung Quốc và các mật vụ của họ đang theo dõi, sách nhiễu, đe dọa, và âm mưu bạo lực chống lại các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và những người Hoa bất đồng chính kiến trên đất Mỹ.

Các nỗ lực này bao gồm âm mưu can thiệp vào một cuộc bầu cử Quốc hội, cố gắng bí mật lùng bắt những kẻ thù của Trung Cộng, và các hoạt động giám sát để theo dõi các nhà hoạt động chống cộng sản.

Trợ lý Tổng chưởng lý về An ninh Quốc gia Matthew Olsen cho biết trong một cuộc họp báo – đề cập đến tên gọi chính thức của chính quyền Trung Quốc – rằng, “Ba vụ án này phơi bày những nỗ lực trấn áp tiếng nói bất đồng chính kiến ​​ở Hoa Kỳ của chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH).”

“Các vụ án cho thấy CHNDTH tìm cách theo dõi, đe dọa, và bịt miệng những người chống lại họ như thế nào.”

Âm mưu bị cáo buộc chống lại một ứng cử viên Quốc hội

Tại một trong các vụ án, các công tố viên liên bang nói rằng ông Lâm Khải Minh (Lin Qiming), bị cáo buộc là một điệp viên Trung Quốc, đã ký hợp đồng với một thám tử tư ở New York để dựng lên một vụ bê bối chính trị với hy vọng phá hoại chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Quốc hội Hùng Diễm (Xiong Yan). Ông Hùng hiện đang tìm sự đề cử của Đảng Dân Chủ để tranh cử vào Quốc hội, đại diện cho một quận ở Long Island.

Ông Diễm là một công dân Mỹ nhập tịch và là cựu quân nhân đã hai lần thực hiện nhiệm vụ tại Iraq. Từ lâu ông đã trở thành mục tiêu của Trung Cộng vì đã tham gia các cuộc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 với tư cách là một sinh viên lãnh đạo và vì sự ủng hộ các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông sau này.

Công an chìm Trung Quốc nhắm vào cựu quân nhân Hoa Kỳ, cố gắng can thiệp bầu cử
Ông Hùng Diễm (Xiong Yan, thứ hai bên phải), một trong 21 người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn “bị truy nã gắt gao nhất” từ năm 1989, nói với các nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ địa phương trước khi tham gia một cuộc biểu tình trên đường phố ở Hồng Kông hôm 31/05/2009. (Ảnh: Samantha Sin/AFP/Getty Images)

Lệnh bắt giữ ông Lâm nêu chi tiết nỗ lực của ông ta trong việc sử dụng một thám tử tư để vu khống ông Diễm trong việc mua dâm, trốn thuế, và sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em. Không làm được điều đó, ông Lâm khuyến khích thám tử tư này làm hại ông Diễm về thể chất bằng cách đánh ông hoặc đẩy ông vào một vụ tai nạn xe hơi.

Theo tài liệu của tòa án, ông Lâm nói trong một cuộc gọi được ghi âm rằng, “Nếu anh không tìm thấy gì sau khi theo dõi ông ta trong vài tuần, chúng ta có thể tạo ra thứ gì đó không?”

“Nhưng đến giờ cuối, thì bạo lực cũng được thôi,” ông Lâm nói trong một tin nhắn thoại. “Hãy đánh ông ta. Hãy đánh ông ta cho đến khi ông ta không thể ra tranh cử.”

Theo cáo trạng, ông Lâm là một nhân viên tình báo Trung Quốc đã về hưu, nhưng vẫn tiếp tục làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS) – cơ quan tình báo hàng đầu của nhà cầm quyền.

Ông Lâm cũng gợi ý cho người thám tử tư thuê một phụ nữ hấp dẫn để trở thành tình nguyện viên cho ông Diễm và sau đó buộc tội ông mua dâm. Khi thám tử tư nói với ông Lâm rằng sẽ tốn 40,000 USD để thực hiện công việc này, ông Lâm trả lời: “Không sao. Tiền bạc không thành vấn đề.”

Theo hồ sơ tòa án, ông Lâm tiếp tục khuyến khích vị thám tử tư này sử dụng “cảnh sát, hoặc luật sư, hoặc tòa án” để gây áp lực lên ông Diễm và nói, “Chúng ta sẽ có nhiều việc tương tự hơn trong tương lai.” Ông nói thêm rằng, “Hiện tại chúng tôi không muốn ông ta đắc cử.”

Tuy nhiên, tài liệu của tòa án cho biết, mặc dù đã bảo đảm với thám tử tư rằng tiền không thành vấn đề, nhưng bộ máy hành chính cồng kềnh của Trung Cộng dường như đã cản trở nỗ lực này, và sau đó ông Lâm đã nói với thám tử tư rằng anh này không thể nhận được số tiền 40,000 USD.

“Bởi vì Đảng Cộng sản, như anh biết đấy,” ông Lâm nói, “không phải chỉ một người là có thể ra quyết định.”

Nhắm vào những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc

Theo Bộ Tư pháp, trong một vụ án khác, kéo dài từ 01/2021 đến 03/2022, các ông Lưu Phàm (Liu Fan), Matthew Ziburis, và Tôn Cường (Sun Qiang) bị cáo buộc đã tiến hành một chiến dịch sách nhiễu và đe dọa chống lại các nhà bất đồng chính kiến ​​và các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ người Hoa đang sinh sống tại Mỹ.

Chiến dịch này liên quan đến việc thu thập thông tin bôi nhọ những người bất đồng chính kiến ​​để làm bẽ mặt hoặc làm mất uy tín của họ trong mắt công chúng.

Giống như trường hợp của ông Lâm, những người liên quan bị cáo buộc thuê các thám tử tư để theo dõi, giám sát, và đe dọa người Trung Quốc sống tại Mỹ. Cuối cùng họ đã chi hơn 100,000 USD trong suốt quá trình này.

DOJ cho biết kế hoạch này bao gồm việc cố gắng hối lộ các quan chức Sở Thuế vụ để lấy thông tin về thuế của những người bất đồng chính kiến, ​​và âm mưu phá hủy một tác phẩm điêu khắc mô tả lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình như một phân tử virus corona.

Theo tài liệu của tòa án, có một lần, các bị cáo đã âm mưu sử dụng công việc kinh doanh của ông Lưu, một tập đoàn truyền thông có trụ sở tại New York, để lấy thẻ nhà báo với quyền phỏng vấn khi mạo nhận làm ký giả.

Hồ sơ tòa án cho biết ông Lưu đã nói với những người khác trong một tin nhắn rằng họ được “một đại gia người Do Thái đứng đầu cộng đồng Do Thái” thuê làm việc, và nói với họ ngụ ý rằng người đàn ông Do Thái hư cấu này là một nhà tài trợ lớn cho các chiến dịch chính trị của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Vụ án thứ ba của DOJ cáo buộc ông Vương Thư Quân (Wang Shujun) – một công dân Hoa Kỳ nhập tịch và là cựu học giả thỉnh giảng – đã tổng hợp thông tin về các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và những người bất đồng chính kiến người ​​Trung Quốc sống ở Hoa Kỳ và phổ biến thông tin này cho MSS.

Theo hồ sơ vụ án, ông Vương, 73 tuổi, là thành viên lâu năm của Quỹ tưởng niệm Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương, một nhóm ủng hộ dân chủ có trụ sở tại Queens, New York.

Tuy nhiên, từ 01/2016 đến 08/2021, ông Vương bị cáo buộc đã bí mật hoạt động như một đặc vụ của Trung Cộng, sử dụng vị trí của mình trong quỹ này để thu thập thông tin cá nhân về các nhà hoạt động, và sau đó giao cho những người điều phối trong chính quyền Trung Quốc.

Theo các công tố viên, ít nhất một người bị ông Vương cung cấp thông tin cho MSS đã bị Trung Cộng bắt giữ khi đến Hồng Kông.

‘Đàn áp xuyên quốc gia’

Ba vụ án này xảy ra chỉ một tháng sau khi chính phủ Tổng thống Biden quyết định chấm dứt “Sáng kiến ​​Trung Quốc” (China Initiative) dưới thời cựu Tổng thống Trump – một chiến dịch chống gián điệp mà những nhà phê bình cáo buộc là kỳ thị nhóm thiểu số người Mỹ gốc Hoa.

Ông Olsen nói rằng ba vụ án mới này là một phần trong cách tiếp cận mới của Bộ Tư pháp theo định hướng quốc gia–nhà nước, và bộ sẽ bảo vệ quốc gia trước những nỗ lực đàn áp của chế độ cộng sản Trung Quốc nhằm vi phạm chủ quyền của Mỹ.

“Đối với Bộ Tư pháp, việc bảo vệ các thể chế và giá trị của Mỹ trước những mối đe dọa này là một nghĩa vụ an ninh quốc gia cấp bách,” ông Olsen nói. “Đàn áp xuyên quốc gia là một phần trong hàng loạt chiến thuật mà các đối thủ của chúng ta sử dụng để cố gắng phá hoại nền dân chủ, nền kinh tế, và thể chế của chúng ta.”

“Hoạt động này trái ngược với các giá trị Mỹ. Chúng ta sẽ không dung thứ cho sự đàn áp như vậy ở đây khi nó vi phạm luật pháp của chúng ta.”

Tương tự như vậy, ông Breon Peace, Biện lý Hoa Kỳ cho Quận phía Đông của New York, lưu ý rằng mỗi một vụ án mới liên quan đến các nỗ lực của nhà cầm quyền Trung Quốc nhằm nhắm mục tiêu rõ ràng vào những người ủng hộ dân chủ, và đặc biệt là người gốc Hoa chỉ trích chế độ cộng sản đang cai trị đại lục.

“Tất cả những nạn nhân này đều bị nhắm đến vì quan điểm ủng hộ dân chủ của họ, vì họ đã chọn thực hiện quyền tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ,” ông Peace nói.

“Các hồ sơ kiện được mở niêm phong ngày hôm nay tiết lộ mức độ nguy hiểm và hành động thái quá mà công an chìm của chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và những bị cáo này đã thực hiện để tấn công vào pháp quyền và tự do ở thành phố New York cũng như các nơi khác ở Hoa Kỳ.”

Ba trong số các bị cáo đã bị bắt trong hai ngày 14–15/03, trong khi ông Tôn và ông Lâm vẫn đang ngoài vòng pháp luật.

Andrew Thornebrooke
Việt Phương biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn