Hồng Kông sẽ yêu cầu các công chức ký một tuyên bố cam kết trung thành với chính quyền đặc khu vào tháng 01/2021, nếu không ký họ sẽ bị sa thải. Trước đó, Cục trưởng Cục dân sự Hồng Kông Nhiếp Đức Quyền đã đe dọa rằng nếu công chức Hồng Kông vi phạm lời tuyên thệ trong tương lai, họ có thể bị coi là vi phạm “Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông”.

Công chức Hồng Kông sẽ bị sa thải nếu không ký cam kết trung thành
Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 03/3/2020. (Ảnh Isaac Lawrence/ AFP qua Getty Images).

Mọi tầng lớp xã hội ở Hồng Kông đều lo ngại hành động này của chính quyền sẽ có thể kết tội công chức dựa vào lời nói.

Theo tin của Đài Á Châu Tự do, ông Nhiếp Đức Quyền đã tham gia buổi họp trực tuyến tại một ủy ban của Hội đồng Lập Pháp hôm 28/12/2020 và tuyên bố rằng chính quyền Hồng Kông sẽ giải thích cho các công chức đương nhiệm về việc ký bản cam kết vào tháng 01/2021. Sau đó, tất cả các công chức đương nhiệm được yêu cầu ký vào một bản cam kết hứa sẽ ủng hộ “Luật cơ bản” và trung thành với chính quyền đặc khu Hồng Kông.

Theo ông Nhiếp Đức Quyền, tất cả công chức Hồng Kông buộc phải ký và gửi lại bản cam kết trong vòng 1 tháng. Nếu công chức đương nhiệm từ chối ký, thì buộc phải giải trình lý do; đồng thời trong thời gian này sẽ không được thăng chức, thậm chí có thể bị yêu cầu từ chức hoặc nghỉ việc.

Đầu tháng này, hầu hết các công chức đã tuyên thệ ủng hộ “Luật cơ bản”, trung thành với chính quyền Trung Cộng và chính quyền đặc khu Hồng Kông dưới sự chứng kiến của Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Ông Nhiếp Đức Quyền giải thích với giới truyền thông rằng việc vi phạm lời tuyên thệ có thể bị coi là vi phạm pháp luật hoặc vi phạm quy định về công chức, sẽ được nhà cầm quyền giải quyết theo từng tình huống.

Về cách xác định “vi phạm lời tuyên thệ”, ông Nhiếp Đức Quyền trả lời, “Nội dung của bản tuyên thệ là ủng hộ Luật cơ bản và trung thành với chính quyền đặc khu. Nếu một người không trung thành và ‘đối đầu’ hoặc ‘phá vỡ’ lợi ích của đặc khu, điều này được coi là liên quan đến an ninh quốc gia.”

Tổng thư ký Liên đoàn công chức Hồng Kông Lương Trù Đình phát biểu với truyền thông rằng, hành động của chính phủ có thể dẫn đến việc hình thành “văn hóa tố giác” ở Hồng Kông, hơn nữa việc chính quyền Hồng Kông đột nhiên yêu cầu các công chức đang làm việc ký cam kết và tuyên thệ cũng giống như việc đơn phương sửa đổi Hợp đồng lao động. Vì vậy, ông kêu gọi chính quyền Hồng Kông cho phép các công chức không muốn ký tuyên thệ được tùy chọn nộp đơn xin nghỉ hưu sớm để không tổn hại đến quyền lợi hưu trí của họ.

Theo quy định hành chính của chính quyền Hồng Kông, công chức nghỉ hưu sớm vẫn có thể nhận trợ cấp hưu trí, nhưng sẽ mất quyền lợi nếu bị sa thải.

Xiao Hui
Tâm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn