Hình ảnh của Trung Cộng tiếp tục xấu đi trong mắt người dân Nhật Bản sau khi Luật hải cảnh mới của Trung Quốc được thông qua hồi tháng 01/2021.

Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (không có trong ảnh) trong cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 23/12/2019. (Ảnh: Noel Celis-Pool/Getty Images)

Kyodo News đưa tin, theo kết quả của một cuộc khảo sát dư luận do Văn phòng Nội các Nhật Bản thực hiện hồi tháng 02/2021, 81.8% số người được hỏi cho rằng mối quan hệ hiện tại giữa Nhật Bản và Trung Quốc là “không tốt”, và 77.3% không có hảo cảm với Trung Quốc.

Hãng thông tấn này dẫn lời một quan chức ẩn danh của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, “Kết quả này phản ánh sự đánh giá của mỗi người dân Nhật Bản dựa trên tình hình hiện tại ở Trung Quốc, và sẽ khó cải thiện các mối quan hệ này trước khi Trung Quốc thay đổi tư duy.”

Nhiều người tin rằng trở ngại lớn mà cả hai nước phải đối mặt là sự đối đầu về quần đảo Điếu Ngư Đài, còn được gọi là quần đảo Senkaku thuộc về Nhật Bản, đang trở nên tồi tệ hơn do Luật Hải cảnh mới được Trung Cộng thông qua – cho phép lực lượng hải cảnh của họ bắn vào tàu thuyền nước ngoài – và do cách Trung Cộng đối xử với Hồng Kông.

Kể từ khi diễn ra cuộc chiến thương mại của cựu Tổng thống Donald Trump chống lại Trung Cộng, và đặc biệt là khi chính phủ ông Trump bắt đầu thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương để đẩy lùi Trung Cộng vào năm 2020, Trung Cộng đã tìm mọi cách để lôi kéo Nhật Bản về phía họ thông qua chính sách ngoại giao về kinh tế và chính trị.

Cách đây một năm, lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã lên kế hoạch công du tới Nhật Bản, nhưng do đại dịch virus Trung Cộng bùng phát, nên cả Trung Quốc và Nhật Bản đã đồng ý hoãn lại. Chuyến thăm Nhật Bản của ông Tập được coi là một bước đột phá tiềm năng quan trọng.

Tuy nhiên, áp lực kéo dài từ các tuần duyên hạm Trung Quốc trong vùng biển đang tranh chấp Điếu Ngư Đài, cũng như lịch sử vi phạm nhân quyền lâu dài của Trung Cộng, đã làm gia tăng sự chán ghét của người dân Nhật Bản đối với nhà cầm quyền này. Chính phủ Nhật Bản tỏ ra không mấy hào hứng với chuyến thăm Nhật Bản của ông Tập, viện lý do đại dịch và vấn đề về quần đảo Điếu Ngư Đài để nhiều lần trì hoãn chuyến thăm.

Theo bản tin của Kyodo News, ông Tập Cận Bình đã nói chuyện với Chủ tịch IOC Thomas Bach hồi tháng 01/2021 và bày tỏ thiện ý sẵn sàng giúp Thế vận hội Tokyo thành công; đây được xem là một thái độ thân thiện nhằm cải thiện mối bang giao với Nhật Bản.

Hãng thông tấn này cho hay, tuy nhiên, có những ý kiến ​​trong chính phủ Nhật Bản cho rằng ngay cả điều này cũng sẽ rất “khó” để ông Tập Cận Bình đến thăm Nhật Bản vào năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 50 năm bình thường hóa bang giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Cựu quan chức quốc phòng: Thúc đẩy hợp tác an ninh Hoa Kỳ–Nhật Bản là chìa khóa để đương đầu với Trung Cộng

Luật Hải cảnh mới này có hiệu lực sau ngày 01/02/2021.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi ám chỉ trong một cuộc họp báo vào ngày 26/02 rằng nếu lực lượng hải cảnh của Trung Cộng cố gắng đổ bộ lên quần đảo Senkaku, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng có thể sử dụng vũ khí để ngăn chặn “các vụ xả súng nguy hại” từ phía bên kia.

Để giải quyết mâu thuẫn gia tăng giữa Nhật Bản và Trung Quốc sau khi Trung Cộng thực thi Luật Hải cảnh, chính phủ Nhật Bản đã cố gắng thay thế Lực lượng Hải cảnh Nhật Bản, hiện đang tuần tra Quần đảo Senkaku, bằng Lực lượng Phòng vệ của họ.

Tuy nhiên, có một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc thực hiện điều này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị đã cố tình hạ thấp và bảo vệ Luật Hải cảnh của Trung Cộng tại một cuộc họp báo trong kỳ họp thường niên năm nay tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của Trung Quốc, nói rằng Luật Hải cảnh không nhắm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào và “phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế”.

Ông Vương cho biết hôm 06/03 rằng, “Trung Quốc và Nhật Bản luôn có thể tham gia vào việc đối thoại và giao tiếp để tăng cường hiểu biết và xây dựng lòng tin.”

Ông Vương cũng đề cập rằng cả Trung Quốc và Nhật Bản sẽ lần lượt đăng cai Thế vận hội, vì vậy hai nước nên hỗ trợ lẫn nhau và phát triển mối bang giao tốt đẹp.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News, ông Akihisa Nagashima, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nói rằng sự tham gia của Hoa Kỳ trong việc loại bỏ căng thẳng xung quanh quần đảo Senkaku là điều cần thiết.

Ông nhấn mạnh rằng việc tăng cường hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ là chìa khóa để đương đầu với Trung Cộng.

Ông Nagashima tin rằng việc huấn luyện chung với Lực lượng Hải cảnh và Hải quân Hoa Kỳ nên được thực hiện liên tục để tăng cường sự hợp tác và tạo tác dụng răn đe.

Ông nói: “Điều V của Hiệp ước An ninh Nhật Bản–Hoa Kỳ quy định rằng quần đảo Senkaku nằm trong nghĩa vụ phòng vệ của Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ nhắm mắt làm ngơ trước cuộc khủng hoảng tại quần đảo Senkaku; điều đó có thể dẫn đến sự sụp đổ của liên minh Nhật Bản–Hoa Kỳ.”

Jennifer Zeng vaf Ben Zhao
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn