Nghiên cứu cho thấy nghệ có tác dụng tốt hơn so với các loại thuốc giảm đau thông thường và giảm nhức khớp. Nó cũng có đặc tính chống sưng và chống oxy hóa.

Công dụng của Nghệ đối với sức khỏe con người
Đặc tính chống sưng và chống oxy hóa của nghệ đã khiến nghệ trở thành một loại thảo dược phổ biến và hữu hiệu trong nhiều trường hợp. (Ảnh Shutterstock)

Hầu như tất cả mọi người đều đã có những trải nghiệm khó chịu khi phải chịu đựng các cơn đau. Khi đến hiệu thuốc, bạn chọn những loại thuốc giảm đau không kê toa và đọc phần nội dung hướng dẫn nói về những hiệu quả của chúng, nhưng công dụng thường không hiệu quả như được giới thiệu.

Các loại thuốc giảm đau này đều có đặc điểm chung là có vị đắng, gây khó chịu cho dạ dày, và thường có tác dụng phụ đối với tim và thận.

Bạn có thể thử dùng một loại gia vị dễ tìm trong bếp ăn hàng ngày đó là nghệ.

Củ nghệ có màu vàng, chủ yếu là vị cay và đắng, có một chút mùi đất.

Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ về nghệ, các nhà khoa học tại Đại học Tasmania ở Úc đã chỉ ra rằng loại gia vị này có tác dụng giảm đau khớp rất tốt, và thậm chí là tốt hơn các loại thuốc giảm đau thông thường.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biên niên sử về Y học Nội khoa (Annals of Internal Medicine) gần đây. Đây là một nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên, áp dụng phương pháp mù đôi (Double Blind), và có đối chứng với giả dược (placebo). Kết quả cho thấy tác dụng giảm đau của nghệ có thể được duy trì trong 3 tháng (12 tuần).

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dùng quá nhiều nghệ có thể gây kích thích dạ dày. Tuy nhiên, không có vấn đề gì với liều lượng thông thường.

Trong cuộc sống hàng ngày, nghệ là nguyên liệu chính của món cà ri; vì vậy món cà ri gà hay cơm cà ri không chỉ là món ăn ngon, có màu sắc, hương vị thơm ngon mà còn giúp giảm đau nhức xương khớp.

Uống sữa nghệ vàng (golden milk) cũng có thể giúp bạn thưởng thức món ăn và ngăn ngừa các cơn đau.

Ngoài ra, nghệ không chỉ giúp giảm đau mà còn có đặc tính chống viêm sưng và chống oxy hóa.

Đông y có giảng, “Thông thì không đau, không thông ắt đau” (Thông bất thống, thống bất thông). Điều này có nghĩa là nếu máu trong cơ thể không được lưu thông thuận lợi, thì bạn sẽ cảm thấy đau nhức. Tinh bột nghệ có tác dụng chống đông máu, loại bỏ máu ứ tắc, thúc đẩy quá trình lưu thông máu và có tác dụng giảm đau theo Tây y.

Tóm lại, bạn nên thêm món gia vị dễ tìm này khi nấu ăn; vừa chữa đau nhức xương khớp vừa được thưởng thức ngon miệng.

Lưu ý: Phương pháp mù đôi (Double Blind) là một phương pháp thử nghiệm khắt khe hơn, thường áp dụng cho các đối tượng là con người, nhằm loại bỏ yếu tố sở thích cá nhân và thành kiến chủ quan có thể xảy ra trong ý thức của người thử nghiệm và những người tham gia. Trong hầu hết các trường hợp, các thử nghiệm double blind đòi hỏi một mức độ nghiêm ngặt rất cao về mặt khoa học.

Zhang Bingkai
Minh Sơn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn