Hôm 28/10, trong bài diễn văn được ghi âm sẵn tới một hội nghị kinh doanh được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Công ty năng lượng Hoa Kỳ AES và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đang có kế hoạch ký thỏa thuận về dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng trị giá 2.8 tỷ USD.

Công ty AES của Hoa Kỳ và PetroVietnam sẽ ký thỏa thuận khí hóa lỏng trị giá 2.8 tỷ USD
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Sri Lanka Dinesh Gunawardena tại Colombo, Sri Lanka, hôm 28/10/2020. (Ảnh Eranga Jayawardena)

Công ty AES có trụ sở tại Arlington, tiểu bang Virginia của Hoa Kỳ, và các đối tác Việt Nam đã nỗ lực phát triển một trung tâm nhập cảng Khí Hóa Lỏng (LNG) từ Hoa Kỳ trong vài năm qua.

Ông Pompeo cho biết Việt Nam đã phê chuẩn dự án, và từ đó sẽ “mở ra cánh cửa xuất cảng hàng tỷ US dollar Khí Hóa Lỏng (LNG) của Hoa Kỳ sang Việt Nam mỗi năm. Đó là một tình thế đôi bên cùng có lợi.”

Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump và đối tác Việt Nam, cố Chủ tịch Trần Đại Quang, đã ký một biên bản ghi nhớ về việc AES hợp tác với Công ty Cổ phần Dầu khí Việt Nam để phát triển khu cảng Khí Hóa Lỏng (LNG) và nhà máy điện 2,250 megawatt tại Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận thuộc khu vực nam trung bộ Việt Nam. 

Nhu cầu về năng lượng của Việt Nam đang tăng cao khi nền kinh tế trở nên công nghiệp hóa nhanh chóng. Hoa Kỳ, đối tác thương mại lớn nhất, muốn tăng xuất cảng sang Việt Nam để giúp tái cân bằng thâm hụt thương mại, khoảng gần 55 tỷ USD trong năm 2019.

Ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ đang tìm cách tăng cường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, và viễn thông ở Á Châu, và đang có gần 60 dự án tiềm năng trị giá 185 tỷ USD.

Delta Offshore Energy và các liên doanh bao gồm Bechtel Infrastructure, GE Power, và các công ty khác gần đây cũng đã công bố kế hoạch cho một dự án điện Khí Hóa Lỏng (LNG) trị giá 4 tỷ USD ở tỉnh Bạc Liêu thuộc miền nam Việt Nam.

The Associated Press
Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn