Dân biểu Michael Cloud (Cộng Hòa–Texas) cho biết vai trò chủ yếu của chính phủ liên bang là duy hộ nền tự do cho toàn thể công dân và bảo vệ các quyền tự do dân sự, vốn là các quyền do Thượng Đế ban cho. Bởi vì Tu chính án thứ Hai là một thành phần thiết yếu của nền tự do đó, nên ông đang phản đối nỗ lực theo dõi mọi giao dịch mua súng của chính phủ tổng thống (TT) Biden.

“Quý vị sẽ nghe nhiều người nói rằng công việc chính của chính phủ liên bang là giữ an toàn cho chúng ta. Nhưng, công việc chính của chính phủ liên bang trên thực tế là giúp cho chúng ta được tự do,” ông Cloud nói với người dẫn chương trình Capitol Report của NTD trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Ông Cloud cho biết chính phủ TT Biden đang tiến rất gần đến việc tạo ra một sổ bộ súng liên bang – xâm phạm các quyền tự do hiến pháp của chúng ta – điều mà hiện đang bị luật liên bang cấm.

Hồi cuối năm 2021, ông Cloud nói ông phát hiện ATF (Cục Rượu, Thuốc lá, Súng, và Chất nổ) đã thu thập hơn 54 triệu hồ sơ về súng trong một năm, và việc chính phủ TT Biden đang cố gắng kéo dài thời gian mà các nhà cung cấp súng lưu giữ dữ liệu của họ.

“Chúng tôi bắt đầu điều tra và phát hiện rằng, ATF đã thu thập được gần một tỷ hồ sơ súng. Họ đã đưa chúng vào một cơ sở dữ liệu ở dạng kỹ thuật số theo cách có thể tìm kiếm được,” ông Cloud cho biết. “Vì vậy, quý vị nhìn vào kho dữ liệu với gần một tỷ hồ sơ súng trong đó – đấy là một con số thiên văn – và lại có thể tìm kiếm được. Thực ra nó gần như là việc lập sổ đăng bộ súng, nếu không nói là còn hơn cả việc đó.”

Dân biểu Michael Cloud (Cộng Hòa-Texas) nói trong một cuộc họp báo ở El Paso, Texas, hôm 15/03/2021. (Ảnh: Justin Hamel/AFP qua Getty Images)

Để ngăn chặn kho dữ liệu sổ bộ súng liên bang này, ông Cloud đã đưa ra một dự luật có tên “Không Lưu giữ Một Khẩu súng nào Trong Hệ thống Hạn chế Quyền của Quý vị”. “Chúng tôi đang phản đối vụ việc đó. Chúng tôi đã đưa ra luật này để yêu cầu dỡ bỏ cơ sở dữ liệu đó,” ông nói.

Ông Cloud và 50 dân biểu ủng hộ cho dự luật này nói rằng, biện pháp này sẽ bảo vệ các quyền tự do căn bản của người Mỹ và bảo đảm chính phủ có thể được giữ trong tầm kiểm soát.

“Đây thực sự là về sự bảo vệ cho chúng ta. Đây là về việc bảo đảm sự chuyên chế không xâm nhập vào chính phủ của chúng ta. Đây là về việc bảo đảm rằng mỗi cá nhân có quyền bảo vệ bản thân và gia đình của họ.”

Hiệp hội thương mại ngành công nghiệp vũ khí, Tổ chức Thể thao Bắn súng Quốc gia (NSSF) cho biết trong tổng số những người mua súng năm 2021 có gần 30% (5.4 triệu người) là những người lần đầu tiên mua súng. Con số này giảm 10% so với năm 2020 khi có gần 8.4 triệu người mua súng lần đầu tiên trong tổng số 21 triệu lượt kiểm tra lý lịch.

Tội phạm đã gia tăng trên khắp cả nước và mọi người muốn bảo vệ bản thân và gia đình họ, “nhưng chúng ta thấy các chính trị gia đang cản trở điều đó”, ông Cloud cho biết, khi nói thêm rằng trong năm ngoái, nhiều cơ quan liên bang đã xâm phạm hoặc cố gắng xâm phạm các quyền hiến định của chúng ta.

Ông Cloud đưa ra các ví dụ về việc Bộ Tư pháp cố gắng gán cho các phụ huynh giận dữ là những kẻ khủng bố trong nước, Đảng Dân Chủ cố gắng thông qua dự luật sẽ mở rộng IRS và thẩm quyền của họ trong việc theo dõi nhiều giao dịch mua vũ khí của người dân, cũng như Bộ An ninh Nội địa chỉ rõ “khủng bố trong nước” và thông tin sai lệch là các mối đe dọa lớn hơn những kẻ khủng bố ngoại quốc.

“Đây là lúc chúng ta với tư cách là người Mỹ nhận ra rằng chúng ta phải đứng lên và bảo vệ Hiến Pháp, rằng Hiến Pháp đó đã được đưa ra để đặt chính phủ vào một khuôn khổ, đặc biệt là để họ không vượt quá những gì chúng ta hiểu là các quyền tự do được Thượng Đế ban cho.”

Văn phòng Các vấn đề Công vụ và Chính phủ của ATF nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng họ “không đưa vào sổ bộ súng liên bang các loại súng nằm trong Đạo luật Kiểm soát Súng, và không hồ sơ nào liên quan đến các loại súng đó – mà ATF đang lưu giữ – có thể được dùng để tạo ra một sổ bộ như vậy.”

Đáp lại ATF, Giám đốc Truyền thông của ông Cloud, ông Jeremy Crane nói: “ATF có thể nói tất cả những gì họ muốn nhưng họ đã thừa nhận đang gom lại, lưu giữ, và số hóa gần một tỷ hồ sơ mua súng của những chủ súng người Mỹ. Điều đó dĩ nhiên là trông giống như sự khởi đầu của một sổ bộ súng liên bang.”

Masooma HAQ và Steve Lance
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn